Cần học những gì trước khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán hiện đang trở thành thị trường đầu tư màu mỡ cho mọi người. Đặc biệt, với thị trường đang phát triển như Việt Nam, việc làm giàu dựa trên kênh đầu tư chứng khoán càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần bổ sung những kiến thức liên quan thật tốt để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

can-hoc-nhung-gi-truoc-khi-dau-tu-chung-khoan-reviewsantot

Vậy để việc tiếp thu kiến thức được diễn ra thuận lợi, trước khi bắt đầu học đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây với reviewsantot nhé!

Người học đầu tư chứng khoán cần phải chuẩn bị những gì?

Tìm hiểu và tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán uy tín

Bất cứ việc gì khi bắt đầu tham gia, chúng ta cần phải cung cấp cho mình những kiến thức thật kỹ càng. Với đầu tư chứng khoán việc này càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn tự học trên các nguồn kiến thức mở ở mạng Internet cũng là ý hay tuy nhiên nó lại không được sắp xếp theo lộ trình cụ thể và kiến thức cũng không đủ sâu sắc để bạn có được cái nhìn toàn diện. Do đó, điều cần thiết đó là hãy tìm một khóa học về chứng khoán của một đơn vị uy tín và chất lượng để có được hệ thống kiến thức vững vàng.

Những khóa học chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng và cần thiết, làm nền móng để phát triển. Đặc biệt, với những ngành tài chính thì kiến thức và thông tin lại quan trọng vô cùng. Vì vậy, hãy dành thời gian và chi phí để tham gia một lớn học chứng khoán nhé. Tuy nó sẽ không giúp bạn trở thành chuyên gia ngay nhưng nó sẽ tạo cho bạn  một khung sườn kiến thức cơ bản để từ đó bạn dễ dàng tìm hiểu chuyên sâu hơn và chọn lọc thông tin chính xác hơn.

Bên cạnh đó, hãy tham gia vào các group và cộng đồng để học hỏi và cập nhật thêm những thông tin về thị trường chứng khoán.

Chuẩn bị thiết bị và phần mềm hỗ trợ

Với sự phát triển công nghệ chóng mặt như ngày nay, bên cạnh những khóa học chứng khoán offline, các khóa học online cũng được đầu tư về mặt chất lượng giúp cho nhà đầu tư dù ở bất cứ đâu, khi nào cũng có thể tham gia được. Và để việc học được diễn ra suôn sẻ, hiệu quả bạn cần chuẩn bị những thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, tablet,… có kết nối internet. Không chỉ giúp cho việc học chứng khoán mà những thiết bị này còn giúp bạn thường xuyên cập nhật những thông tin trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, bạn cũng cần tải các phần mềm hỗ trợ cho việc đầu tư để chúng giúp bạn lọc và phân tích cũng như theo dõi sát sao các thông số kỹ thuật quan trọng của các loại cổ phiếu, từ đó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc mua bán cổ phiếu.

Phân tích nghiên cứu

Có lẽ câu nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chẳng còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Đối với đầu tư cổ phiếu cũng vậy, không chỉ chăm chỉ học các khoá học mà bạn cần phải bỏ nhiều thời gian để phân tích, nghiên cứu thị trường. Hãy áp dụng những kiến thức lý thuyết mà bạn đã học vào thị trường thực tế để có cái nhìn sâu sắc hơn. Theo đó, hãy tiếp cận vào thị trường thông qua các phần mềm, quan sát kỹ lưỡng cũng như nghiên cứu các số liệu của các mã mà bạn quan tâm.

Hãy quan sát thế giới có những sự kiện gì? Thị trường đang lên hay xuống? Hợp đồng tương lai theo chỉ số như quỹ ETF chỉ số S&P 500 hay Nasdaq 100 tăng hay giảm điểm?… Hãy “nằm vùng” thật lâu để tích góp cho mình những thông tin, kinh nghiệm bổ ích từ đó giúp ích cho việc đầu tư được diễn ra hiệu quả.

Chuẩn bị vốn đầu tư

Song song với việc tìm khóa học, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản vốn để sẵn sàng đầu tư vào thị trường chứng khoán khi đã thông suốt những luật lệ của kênh đầu tư này. Hãy lưu ý rằng tiền mà bạn dùng để đầu tư vào chứng khoán nên là những khoản tiền nhàn rỗi, tiền chưa có nhu cầu sử dụng,… Vì nếu chẳng may gặp rủi ro thì cuộc sống của bạn cũng sẽ không gặp ảnh hưởng quá nhiều.

Cách tiếp cận nguồn thông tin

Bạn là người mới tiếp cận thị trường chứng khoán, do đó có vô vàn những thông tin khiến bạn choáng ngợp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu nguồn cung cấp thông tin đó thật kỹ để không có những cái nhìn sai về chứng khoán từ đó dẫn đến những rủi ro không đáng có. Trước khi đọc một thông tin gì hãy xem xét về tính chính xác của chúng. Bên cạnh đó hãy cập nhật nhanh lẹ các thông tin để có được sự quyết định đầu tư đúng đắn.

Lên kế hoạch chi tiết

Cuối cùng, để việc học và đầu tư chứng khoán được diễn ra hiệu quả, bạn cần lên một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết nhằm có được hướng đi đúng đắn. Hãy luôn vạch ra cho mình những bước tiếp theo, chẳng hạn sau khóa học này bạn sẽ tiếp cận khóa học nào, sau khi hoàn thành các khoá học bước tiếp theo bạn cần làm là gì để từng bước tiếp cận sâu hơn vào thị trường chứng khoán. Và đừng quên phân tích về những rủi ro để tránh những va vấp đầu tiên đó nhé.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Sau khi có cho mình những kiến thức đúc kết từ các khóa học đầu tư chứng khoán, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng. Reviewsantot muốn mang đến bạn lời khuyên bổ ích để việc đầu tư của bạn được diễn ra thuận lợi như sau:

  1. Luôn theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên để việc đặt lệnh mua – bán cổ phiếu được chính xác.

  2. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau thay vì chỉ tập trung vào một công ty duy nhất.

  3. Lựa chọn chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán nhiều kinh nghiệm để họ cho bạn những định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý nguồn vốn.

  4. Luôn luôn học hỏi không ngừng, thường xuyên trau dồi thêm kiến thức về chứng khoán.

  5. Hãy thiết lập một quy tắc giao dịch riêng cho bản thân nhằm đảm bảo cho những quyết định của bạn không bị lung lay bởi những ý kiến phiến diện của người khác hay cảm hứng nhất thời của bản thân làm ảnh hưởng.

  6. So sánh lợi nhuận và rủi ro để chọn được những cổ phiếu tiềm năng (% lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro).

  7. Cần có kế hoạch chốt lời cụ thể để đảm bảo lợi nhuận không bị ảnh hưởng cũng như dự phòng những rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Hãy luôn tích góp những lưu ý để việc đầu tư được đi đúng hướng

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cần chuẩn bị khi bắt đầu học đầu tư chứng khoán cũng như một vài lưu ý cần thiết trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán. Hy vọng rằng những kiến thức từ reviewsantot sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm và có được hướng đi đúng đắn để gặt hái được nhiều thành công trên thị trường tài chính đầy tiềm năng này. Chúc bạn sẽ sớm trở thành một trong những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đọc thêm các bài phân tích thị trường chứng khoán tại reviewsantot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *