Cách xây dựng danh mục chiến lược giao dịch cho nhà đầu tư mới

Reviewsantot.com – Bạn cần xây dựng danh mục các chiến lược giao dịch khác nhau về thị trường, khung thời gian và loại hình. Tại sao? Bởi vì bạn muốn có một danh mục gồm các chiến lược giao dịch vừa bổ sung cho nhau vừa làm cho danh mục đầu tư trở nên đa dạng và càng ít tương quan với nhau càng tốt. Để làm được điều này, tốt nhất bạn cần phải thử nghiệm và mô phỏng trên các tài khoản giao dịch demo.

cach-xay-dung-danh-muc-chien-luoc-giao-dich-cho-nha-dau-tu-moi-reviewsantot

Danh mục chiến lược giao dịch

Nhiệm vụ quan trọng nhất của một trader định lượng là tìm ra các lợi thế giao dịch và sau đó biến chúng thành các chiến lược độc lập tốt. Tuy nhiên, nhiều trader bỏ qua việc kiểm tra xem các chiến lược đó hoạt động cùng nhau như thế nào dưới dạng một danh mục chiến lược. Giống như một nhà quản lý đầu tư dài hạn tập hợp một danh mục đầu tư cổ phiếu, một trader ngắn hạn cần đánh giá xem các chiến lược hoạt động cùng nhau như thế nào như một danh mục đầu tư.

Một nhà đầu tư không chuẩn bị một danh mục đầu tư hay chỉ một rổ cổ phiếu dầu mỏ duy nhất. Nhà đầu tư tìm kiếm những cổ phiếu vừa giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư vừa bổ sung cho nó. Một trader cần phải có tư duy tương tự.

Không thể dự đoán giá trị tương lai của một cổ phiếu và tương tự, không thể biết được dự báo trong tương lai của một chiến lược giao dịch định lượng tốt đến đâu. Đây là lý do tại sao bạn cần có một danh mục đầu tư gồm nhiều chiến lược.

Một số chiến lược sẽ dần dần xấu đi, một số có thể thành công một cách ngoạn mục và những chiến lược khác có thể hoạt động tốt hơn nhiều. Bạn cần đa dạng hóa chiến lược của mình cũng giống như bạn đa dạng hóa việc nắm giữ cổ phiếu của mình.

Tại sao việc kết hợp các chiến lược giao dịch lại quan trọng?

Năm chiến lược giao dịch riêng lẻ hoạt động tốt nhưng chúng có thể không bổ sung tốt cho nhau. Có một số lý do cho điều đó, ví dụ như:

  • Bạn có các giao dịch chồng chéo trong cùng một loại công cụ/tài sản.
  • Các chiến lược có tương quan với nhau quá nhiều.
  • Các chiến lược trong cùng một công cụ có thể không trùng lặp, nhưng các giao dịch thắng có thể trùng lặp một chút, khiến mức lãi trung bình ít hơn đáng kể.
  • Nhóm chiến lược quá giống nhau.

Tại sao bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho một chiến lược giao dịch

Chúng tôi biết nhiều trader đã dành nhiều năm để tinh chỉnh chỉ một hoặc một vài chiến lược. Họ đang cố gắng trúng số độc đắc bằng cách thêm nhiều biến số hoặc bộ lọc hơn cho chiến lược định lượng của mình. Nhưng chúng tôi tin rằng đây là một ý tưởng rất tồi. Bởi vì:

  • Cuối cùng, bạn cũng chỉ điều chỉnh chiến lược theo hướng quá khứ và mất đi khả năng dự đoán trong tương lai.
  • Tất cả các chiến lược, sớm hay muộn cũng sẽ bị thất bại hoặc trở thành nạn nhân của hành vi thị trường đã thay đổi.

Chúng tôi tin vào điều này: Sẽ tốt hơn nếu có một danh mục gồm nhiều chiến lược giao dịch dưới mức tối ưu hơn là một hoặc một vài chiến lược “hoàn hảo”.

Tại sao phải có danh mục chiến lược?

Yếu tố quan trọng nhất trong giao dịch định lượng là có các chiến lược không liên quan, tức là chiến lược không tương quan với nhau. Tất nhiên đó không phải là công việc dễ dàng và đòi hỏi rất nhiều công sức.

Ví dụ, việc tìm kiếm các chiến lược không tương quan giữa các cổ phiếu là điều gần như không thể. Cổ phiếu tăng và giảm chủ yếu là song song với nhau và do đó giao dịch chiến lược hoàn nguyên trung bình trên một rổ cổ phiếu. Bạn cần đa dạng hóa cổ phiếu để tránh điều này.

Một trở ngại khác là trong thời kỳ suy thoái mối tương quan giữa tất cả các loại tài sản sẽ tăng lên. Trong đợt suy thoái ngắn hạn, như chúng ta đã thấy trong GFC năm 2008/09 và Covid-19 vào tháng 3/2020, mọi thứ đều bị bán tháo ngoại trừ Trái phiếu Kho bạc và một số mặt hàng chọn lọc.

Điều tốt là, nếu có một thị trường giá xuống dài hạn, như chúng ta đã thấy trong giai đoạn 2000-2003, thì mối tương quan sẽ yếu hơn nhiều.

Làm thế nào bạn có thể thực hiện các chiến lược không tương quan?

Bạn cần xem xét các yếu tố khác nhau để phân biệt các chiến lược của mình:

Giao dịch các loại tài sản và thị trường khác nhau

Cách tốt nhất là nhìn vào các thị trường khác nhau. Ví dụ, nhóm hàng hóa thường đi ngược lại với cổ phiếu. Vì vậy, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là xem xét các thị trường khác nhau.

Đảm bảo bạn giao dịch ở các khung thời gian khác nhau

Giao dịch ở các khung thời gian khác nhau trong giao dịch cũng có thể hữu ích. Ví dụ, giao dịch trong ngày không nên tương quan nhiều với xu hướng chung của thị trường.

Các cuốn sách giao dịch muốn đề cập rằng bạn nên luôn đi theo xu hướng cơ bản, nhưng phần lớn điều này là vô nghĩa và chưa bao giờ được kiểm tra theo bất kỳ cách định lượng nào. Thực tế là lệnh mua có thể hiệu quả khi thu được lợi nhuận ngắn hạn trong thị trường giá xuống – tất cả phụ thuộc vào khung thời gian:

Bạn có biết rằng những ngày tăng giá mạnh mẽ nhất đều đến trong thị trường giá xuống? 

Loại chiến lược: Đảo ngược giá trị trung bình, theo xu hướng hay động lượng?

Đảo ngược trung bình có nghĩa là một chuyển động lên hoặc xuống được theo sau bởi một chuyển động theo hướng ngược lại. Cổ phiếu thường có xu hướng đảo chiều rất xấu trong ngắn hạn.

Có ba cách chính để giao dịch trên thị trường: đảo ngược giá trị trung bình, theo xu hướng và động lượng. 2 chiến lược Đảo ngược giá trị trung bình và Theo xu hướng là đối lập nhau: khi một bên không hoạt động thì bên còn lại sẽ chịu lỗ.

Các chiến lược theo xu hướng rất khó giao dịch vì chúng hầu như có tỷ lệ thắng thấp, do đó bạn cần chuẩn bị cho việc chấp nhận nhiều khoản lỗ nhỏ trong khi chờ đợi một người thắng lớn bù lại tất cả các khoản lỗ trước đó.

Rất ít trader có thể chịu được nhiều thua lỗ liên tiếp trước khi họ từ bỏ chiến lược hoặc bắt đầu mày mò, thường là vào thời điểm tồi tệ nhất.

Đây chính xác là lý do tại sao bạn không nên trở thành trader theo xu hướng hoặc chỉ là trader có ý định đảo ngược xu hướng.

Bạn có thể sử dụng cả hai chiến lược. Không có loại chiến lược xấu hay tốt, bạn phải cởi mở, thích ứng và sử dụng tất cả các lựa chọn có trên thị trường.

Chúng ta có thể thêm các giao dịch đột phá vào danh sách, tuy nhiên, các chiến lược đột phá khá giống với các chiến lược theo xu hướng và đôi khi bạn không thể tách rời hai chiến lược này. Cả hai đều giao dịch dựa trên sức mạnh thị trường và cho rằng một khi đà tăng lên, thị trường có thể sẽ tiếp tục theo hướng thống trị đó.

Đột phá đề cập đến giá khi nó vượt ra khỏi một phạm vi hoặc một mức giá và bạn muốn mua hoặc bán đột phá này với dự đoán sẽ tiếp tục chuyển động theo cùng một hướng. Bạn tự xác định điểm đột phá, nhưng việc xây dựng điểm đột phá có thể hơi phức tạp bằng mã và phép toán chính xác.

Hãy chắc chắn rằng bạn có cả chiến lược dài hạn và ngắn hạn

Một số nhà quản lý đầu tư chỉ tập trung vào khía cạnh bán khống. Lý do rất đơn giản: ngay cả khi giao dịch bán khống có tốc độ CAGR là 2% hàng năm, nó có thể mang lại giá trị to lớn cho danh mục đầu tư nhờ giảm thiểu rủi ro, điều mà Mark Spitznagel đã mô tả rất hay . Nó giúp giảm rủi ro giảm giá, đồng thời có thể góp phần vào CAGR tổng thể tốt hơn của danh mục đầu tư. Bán khống rất khó nhưng nó mang lại nhiều giá trị về mặt đa dạng hóa.

Điều cần thiết là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa đường cong vốn chủ sở hữu của một chiến lược duy nhất so với danh mục đầu tư tổng thể. Một chiến lược “xấu xí” có thể là liều thuốc mà danh mục chiến lược giao dịch của bạn cần!

Là một trader, bạn cần phải suy nghĩ rất giống nhau. Thật không may, việc tìm kiếm các chiến lược ngắn là rất khó khăn. Ở hầu hết các thị trường, bạn không thể đảo ngược các chiến lược mua và kỳ vọng chúng hoạt động tốt trong thời gian ngắn.

Các chiến lược xấu đi hoặc bị loại bỏ

Một lời khuyên mà bạn sẽ không bao giờ đọc được trên internet:

Các chiến lược sẽ ngừng hoạt động!

Nếu bạn tìm được một chiến lược tốt, có một điều khá chắc chắn rằng nó sẽ ngừng hoạt động vào một thời điểm nào đó trong tương lai hoặc ít nhất là có một thời gian dài nó hoạt động kém. Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trong một bài viết riêng có tên là tại sao các chiến lược giao dịch không hiệu quả .

Cho dù bạn có chuẩn bị đến đâu thì thị trường vẫn thay đổi và phát triển. Đây lại là một lý do khác tại sao bạn nên có một kho chiến lược khác nhau tùy theo thị trường, loại hình và khung thời gian. Bởi vì không phải tất cả các chiến lược sẽ ngừng hoạt động cùng một lúc.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/