Cách sử dụng chiến lược nắm bắt cổ tức

Cùng Reviewsantot phân tích cách sử dụng chiến lược năm bắt cổ tức tại bài viết dưới đây. 

cach-su-dung-chien-luoc-nam-bat-co-tuc-reviewsantot

Chiến lược nắm bắt cổ tức là gì?

Chiến lược nắm bắt cổ tức là một chiến lược giao dịch cổ phiếu tập trung vào thu nhập phổ biến với các nhà giao dịch trong ngày. Trái ngược với các cách tiếp cận truyền thống, tập trung vào việc mua và nắm giữ cổ phiếu trả cổ tức ổn định để tạo ra nguồn thu nhập ổn định, đây là một chiến lược giao dịch tích cực đòi hỏi phải mua và bán cổ phiếu thường xuyên, chỉ giữ chúng trong một khoảng thời gian ngắn – chỉ đủ lâu để nắm bắt cổ tức mà cổ phiếu trả. Cổ phiếu cơ sở đôi khi chỉ có thể được giữ trong một ngày.

Cần lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức? - VnExpress Kinh doanh

Các nhà giao dịch nắm bắt cổ tức để làm gì?

Cổ tức thường được trả hàng năm hoặc hàng quý, nhưng một số được trả hàng tháng. Các nhà giao dịch sử dụng chiến lược nắm bắt cổ tức thích các khoản chi trả cổ tức hàng năm lớn hơn, vì thường dễ dàng hơn để thực hiện chiến lược có lợi nhuận với số tiền cổ tức lớn hơn. Lịch cổ tức với thông tin về chi trả cổ tức có sẵn miễn phí trên bất kỳ số lượng trang web tài chính nào.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chiến lược nắm bắt cổ tức. Bài viết này cũng sẽ đề cập đến một số tác động về thuế và các yếu tố khác mà các nhà đầu tư nên xem xét trước khi thực hiện chiến lược này vào kế hoạch đầu tư của mình.

Thời gian chia cổ tức

Trọng tâm của chiến lược nắm bắt cổ tức là bốn ngày quan trọng:

  • Ngày khai báo: Hội đồng quản trị thông báo chi trả cổ tức. Đây là ngày công ty tuyên bố cổ tức. Nó xảy ra tốt trước khi thanh toán.
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức (hoặc ngày giao dịch không hưởng quyền): Chứng khoán bắt đầu giao dịch mà không có cổ tức. Đây là ngày giới hạn để đủ điều kiện nhận cổ tức. Đây cũng là ngày giá cổ phiếu thường giảm theo mức cổ tức đã công bố. Các nhà giao dịch phải mua cổ phiếu trước ngày quan trọng này.
  • Ngày ghi nhận: Cổ đông hiện hữu trong hồ sơ sẽ nhận cổ tức Đây là ngày công ty ghi nhận cổ đông nào đủ điều kiện nhận cổ tức.
  • Ngày thanh toán: Đây là ngày trả cổ tức và công ty phát hành chi trả cổ tức

Chiến lược nắm bắt cổ tức hoạt động như thế nào

Một phần của sự hấp dẫn của chiến lược nắm bắt cổ tức là sự đơn giản của nó — không cần phân tích cơ bản hoặc biểu đồ phức tạp. Về cơ bản, một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch mua cổ phiếu của cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức và bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức hoặc bất kỳ thời điểm nào sau đó. Nếu giá cổ phiếu giảm sau khi công bố cổ tức, nhà đầu tư có thể đợi cho đến khi giá bật trở lại giá trị ban đầu. Nhà đầu tư không phải nắm giữ cổ phiếu đến ngày thanh toán mới được nhận cổ tức.

Chiến lược nắm bắt cổ tức

Về mặt lý thuyết, chiến lược nắm bắt cổ tức sẽ không hiệu quả. Nếu thị trường hoạt động với logic hoàn hảo, thì số tiền cổ tức sẽ được phản ánh chính xác trong giá cổ phiếu cho đến ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức, khi giá cổ phiếu sẽ giảm chính xác số tiền cổ tức. Vì thị trường không hoạt động với sự hoàn hảo toán học như vậy, nó thường không xảy ra theo cách đó. 

Thông thường, một nhà giao dịch chiếm được một phần đáng kể cổ tức mặc dù bán cổ phiếu với mức lỗ nhẹ sau ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức. Một ví dụ điển hình sẽ là một cổ phiếu giao dịch ở mức 20 đô la mỗi cổ phiếu, trả cổ tức 1 đô la, giảm giá vào ngày giao dịch không hưởng quyền chỉ xuống còn 19,50 đô la, cho phép nhà giao dịch nhận được lợi nhuận ròng là 0,50 đô la, thu được thành công một nửa cổ tức lợi nhuận.

Sử dụng hợp đồng quyền chọn

Một biến thể của chiến lược nắm bắt cổ tức, được sử dụng bởi các nhà đầu tư tinh vi hơn, liên quan đến việc cố gắng nắm bắt nhiều hơn toàn bộ số tiền cổ tức bằng cách mua hoặc bán các tùy chọn sẽ thu được lợi nhuận từ sự sụt giảm của giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Chiến lược nắm bắt cổ tức mang lại cơ hội lợi nhuận liên tục vì có ít nhất một cổ phiếu trả cổ tức gần như mỗi ngày giao dịch. Một khoản nắm giữ lớn trong một cổ phiếu có thể được chuyển sang các vị thế mới, nắm bắt cổ tức ở mỗi giai đoạn trên đường đi. Với khoản đầu tư vốn ban đầu đáng kể, các nhà đầu tư có thể tận dụng lợi suất nhỏ và lớn vì lợi nhuận từ việc triển khai thành công được gộp thường xuyên. Mặc dù tốt nhất là tập trung vào các công ty vốn hóa lớn có lợi suất trung bình (~ 3%) để giảm thiểu rủi ro liên quan đến các công ty nhỏ hơn trong khi vẫn nhận được khoản thanh toán đáng chú ý.

Các nhà giao dịch sử dụng chiến lược này, ngoài việc xem các cổ phiếu truyền thống trả cổ tức cao nhất, cũng xem xét nắm bắt cổ tức từ các cổ phiếu nước ngoài có lợi suất cao giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và các quỹ giao dịch trao đổi trả cổ tức.

Ví dụ thực tế

Là một ví dụ lịch sử minh họa cho việc nắm giữ cổ tức, vào ngày 27 tháng 4 năm 2011, cổ phiếu của Coca-Cola (KO) được giao dịch ở mức 66,52 USD. Ngày hôm sau, 28 tháng 4, ban giám đốc công bố mức cổ tức định kỳ hàng quý là 0,47 đô la, và cổ phiếu đã tăng từ 0,41 xu đô la lên 66,93 đô la.

Mặc dù lý thuyết cho thấy sự tăng giá sẽ chiếm toàn bộ số tiền cổ tức, nhưng sự biến động chung của thị trường đóng một vai trò quan trọng trong hiệu ứng giá của cổ phiếu. Sáu tuần sau, vào ngày 10 tháng 6, công ty được giao dịch ở mức 64,94 USD. Đây sẽ là ngày mà nhà đầu tư nắm giữ cổ tức sẽ mua cổ phiếu KO.

Vào ngày 13 tháng 6, cổ tức được công bố và giá cổ phiếu tăng lên 65,12 USD. Đây sẽ là điểm thoát lý tưởng cho nhà giao dịch không chỉ đủ điều kiện nhận cổ tức mà còn nhận được lợi nhuận từ vốn. Thật không may, loại kịch bản này không nhất quán trên thị trường chứng khoán. Thay vào đó, nó làm nền tảng cho tiền đề chung của chiến lược.

Ý nghĩa về thuế của chiến lược nắm bắt cổ tức

Cổ tức đủ điều kiện bị đánh thuế ở mức 0%, 15% hoặc 20% – tùy thuộc vào thu nhập chịu thuế tổng thể của nhà đầu tư.

Cổ tức thu được bằng chiến lược nắm giữ ngắn hạn không đáp ứng được các điều kiện nắm giữ cần thiết để được hưởng ưu đãi thuế và bị đánh thuế theo thuế suất thuế thu nhập thông thường của nhà đầu tư. Theo Sở Thuế Vụ (IRS), để đủ điều kiện hưởng mức thuế suất đặc biệt, “bạn phải nắm giữ cổ phiếu hơn 60 ngày trong khoảng thời gian 121 ngày bắt đầu từ 60 ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền.” 

Thuế đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm lợi ích ròng tiềm năng của chiến lược nắm bắt cổ tức. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhà đầu tư có thể tránh được thuế đánh vào cổ tức nếu chiến lược nắm bắt được thực hiện trong tài khoản giao dịch IRA.

Chiến lược nắm bắt cổ tức: Chi phí bổ sung

Chi phí giao dịch tiếp tục làm giảm tổng lợi nhuận thực hiện. Không giống như ví dụ về Coke ở trên, giá cổ phiếu sẽ giảm vào ngày hết hạn nhưng không bằng toàn bộ số tiền cổ tức. Nếu cổ tức được công bố là 50 xu thì giá cổ phiếu có thể giảm 40 xu. Loại trừ thuế khỏi phương trình, chỉ có 10 xu được ghi nhận trên mỗi cổ phiếu. Khi chi phí giao dịch để mua và bán chứng khoán lên tới 25 USD theo cả hai cách, thì phải mua một lượng lớn cổ phiếu chỉ để trang trải phí môi giới. Để tận dụng tối đa tiềm năng của chiến lược, cần có các vị thế lớn.

Lợi nhuận tiềm năng từ chiến lược nắm bắt cổ tức

Lợi nhuận tiềm năng từ chiến lược nắm bắt cổ tức thuần túy thường nhỏ, trong khi tổn thất có thể xảy ra có thể là đáng kể nếu diễn biến thị trường tiêu cực xảy ra trong thời gian nắm giữ. Việc giảm giá trị cổ phiếu vào ngày hết hạn vượt quá số tiền cổ tức có thể buộc nhà đầu tư phải duy trì vị thế trong một thời gian dài, đưa rủi ro hệ thống và rủi ro cụ thể của công ty vào chiến lược. 

 

Những diễn biến bất lợi của thị trường có thể nhanh chóng loại bỏ bất kỳ lợi ích tiềm năng nào từ phương pháp nắm bắt cổ tức này. Để giảm thiểu những rủi ro này, chiến lược nên tập trung vào việc nắm giữ ngắn hạn các công ty blue-chip lớn.

Rủi ro của chiến lược nắm bắt cổ tức là gì?

Một trong những rủi ro tiềm ẩn của chiến lược nắm bắt cổ tức là nếu cổ phiếu giảm nhiều hơn mức cổ tức được trả thì lợi nhuận ròng sẽ bị cắt. Trong kịch bản đó, sẽ hợp lý hơn nếu chờ cổ phiếu phục hồi và quay trở lại giá mua rồi bán, nhưng cũng có khả năng cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm.

Đầu tư cổ tức có phải là một chiến lược bền vững?

Mặc dù có vẻ như cổ phiếu và quỹ tương hỗ phân phối cổ tức đều có nền tảng tài chính vững chắc nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Các nhà đầu tư nên lưu ý đến lợi suất cực cao vì có mối quan hệ nghịch đảo giữa giá cổ phiếu và lợi tức cổ tức và việc phân phối có thể không bền vững.

Lý thuyết không liên quan về cổ tức là gì?

Lý thuyết không liên quan đến cổ tức cho rằng cổ tức không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến giá cổ phiếu của công ty. Cổ tức thực sự có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của công ty trong dài hạn vì lợi nhuận sẽ tốt hơn khi tái đầu tư vào công ty để tạo ra thu nhập thay vì phân phối giữa các cổ đông.

Kết luận

Chiến lược nắm bắt cổ tức cung cấp một cách tiếp cận đầu tư thay thế cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập. Những người ủng hộ giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng chiến lược nắm bắt cổ tức không hiệu quả. Điều này là do giá cổ phiếu sẽ tăng theo mức cổ tức dự đoán trước ngày tuyên bố, hoặc do sự biến động của thị trường, thuế và chi phí giao dịch làm giảm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận phi rủi ro. Mặt khác, kỹ thuật này thường được các nhà quản lý danh mục đầu tư nhanh nhạy sử dụng một cách hiệu quả như một phương tiện để thu được lợi nhuận nhanh chóng.

Các nhà giao dịch nên nhận thức như thế nào?

Các nhà giao dịch đang xem xét chiến lược nắm bắt cổ tức nên tự nhận thức được phí môi giới, xử lý thuế và bất kỳ vấn đề nào khác có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của chiến lược. Không có sự đảm bảo về lợi nhuận. Trên thực tế, nếu giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi một nhà giao dịch mua cổ phiếu vì những lý do hoàn toàn không liên quan đến cổ tức thì nhà giao dịch đó có thể bị lỗ đáng kể.

Cập nhật tin tức và kiến thức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: