Cách kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật

cach-ket-hop-phan-tich-co-ban-va-ky-thuat-reviewsantot

PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ KỸ THUẬT CÓ THỂ BỔ SUNG NHAU

Reviewsantot.com – Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật có thể được kết hợp để cung cấp một chiến lược giao dịch toàn diện. Các trader thường so sánh sự khác biệt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, tuy nhiên việc kết hợp cả hai có thể mang lại những lợi ích tích cực. 

Mặc dù không có bằng chứng xác thực nào cho thấy phong cách phân tích nào là ưu việt hơn, nhưng việc kết hợp cả hai có thể dẫn đến những lựa chọn giao dịch tốt hơn. Reviewsantot sẽ khám phá nhiều cách khác nhau để kết hợp cơ bản và kỹ thuật bằng các ví dụ thực tế.

CÁCH KẾT HỢP CỦA 2 PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH

Có rất nhiều cách kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật. Dưới đây là ví dụ về cách kết hợp ba phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau với phân tích cơ bản để cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn, bao gồm:

 1. Kết hợp Range bound trading với phân tích cơ bản
 2. Kết hợp giao dịch đột phá (break out) với phân tích cơ bản
 3. Sử dụng Chỉ báo dao động với phân tích cơ bản

RANGE BOUND TRADING VỚI PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Range bound trading (Giao dịch phạm vi) cố gắng xác định kênh giá của thị trường, qua đó mà một trader sử dụng để mua ở mức hỗ trợ dưới đường xu hướng thấp nhất và bán ở mức kháng cự đường xu hướng cao nhất.

Biểu đồ bên dưới cho thấy xu hướng tăng mạnh (upward) của EUR/USD. Trong một thị trường có xu hướng tăng mạnh, các trader đang tìm cách mua ở mức thấp nhất để có thể tối đa hóa chiến lược. Tuy nhiên, sự kiện tin tức có thể làm đảo lộn thị trường giao động giá cố định. Trong trường hợp này, trader sẽ tìm cách tránh các giao dịch mở trong khoảng thời gian phát hành tin tức (số liệu ‘doanh số bán lẻ’ và ‘đơn đặt hàng lâu bền’). Biểu đồ cho thấy rõ ràng sự gián đoạn này, sau đó mức giá sẽ quay trở lại mức giới hạn trong phạm vi trước đó.

GIAO DỊCH ĐỘT PHÁ VỚI PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Chiến lược giao dịch đột phá (breakout) liên quan đến việc tận dụng giá của một công cụ di chuyển ra ngoài phạm vi giao dịch được xác định trước; thường được xúc tác bởi các sự kiện tin tức.

Mặc dù các trader theo phạm vi nên thận trọng khi xem các tin tức được công bố (vì sự biến động bổ sung có thể xuyên qua mức hỗ trợ và/hoặc kháng cự mà họ đang sử dụng để đặt lệnh dừng lỗ), họ vẫn có thể tìm cách tận dụng các phản ứng thái quá đối với tin tức. 

Các trader trong những tình huống này sẽ muốn chờ tin tức hoặc dữ liệu khiến giá đạt được mức hỗ trợ và/hoặc kháng cự – và sau khi thực hiện  test một trong hai mức này – có thể tìm cách mua hoặc bán tương ứng. Các trader có thể tìm kiếm các đột phá giao dịch với bất kỳ cơ chế hỗ trợ và kháng cự nào được đề xuất, với dự đoán rằng các bản tin có thể mang lại sự biến động mong muốn a) kích hoạt giao dịch b) đưa giao dịch đến gần hơn với mục tiêu (limit) lợi nhuận của trader .

SỬ DỤNG CHỈ BÁO DAO ĐỘNG KẾT HỢP PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Chỉ báo dao động là một công cụ kỹ thuật được sử dụng thường xuyên, thường để phát hiện các điều kiện quá mua/quá bán trong thời gian ngắn. Trong biểu đồ trên, tôi đã đưa ra một ví dụ về việc sử dụng chỉ báo RSI (chỉ báo kỹ thuật) kết hợp với công bố dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp Non-farm Payroll (chỉ báo cơ bản), một trong những chỉ báo cơ bản quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. 

Con số NFP thấp hơn so với ước tính, khiến đồng USD suy yếu như được mô tả bởi động thái tăng giá mạnh mẽ của EUR/USD. Khi NFP sắp được phát hành và bạn kỳ vọng nó sẽ thấp hơn ước tính dựa trên các sự kiện gần đây ở Hoa Kỳ, thì điều này có nghĩa là EUR/USD có thể trở nên biến động hơn nên có khả năng là một lựa chọn tốt để bán và ngược lại. Chỉ báo dao động có thể hỗ trợ thêm về điểm vào và điểm thoát cũng như thời gian tương ứng của chúng.

phan-tich-co-ban-va-ky-thuat-reviewsantot

KẾT HỢP GIỮA 2 PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH

Phân tích kỹ thuật có thể là một kỹ thuật cực kỳ hữu ích để phân tích thị trường, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các nguyên tắc cơ bản đóng một vai trò trong bức tranh tổng thể. Nội dung trên đã cung cấp các kịch bản thực tế về cách kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Ưu điểm của phân tích cơ bản và kỹ thuật

PHÂN TÍCH CƠ BẢN

 • Định giá thị trường (định giá thấp / định giá quá cao)
 • Hiểu biết sâu sắc về thị trường/ngành
 • Hướng tới các giao dịch dài hạn hơn
 • Cần nghiên cứu sâu rộng

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 • Thời gian giao dịch (điểm vào/ra)
 • Có thể được sử dụng trên hầu hết các công cụ giao dịch
 • Ưu tiên giao dịch ngắn hạn
 • Bao gồm tất cả các thông tin hiện tại 

Các trader có thể thử nghiệm các kỹ thuật kỹ thuật, cơ bản hoặc kết hợp cả hai trước khi quyết định chiến lược giao dịch. Bạn nên thử nghiệm các phương pháp khác nhau trên tài khoản giao dịch demo trước khi giao dịch tại thị trường thật.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.