Hướng dẫn chơi chứng khoán quốc tế cho người chưa biết gì

Đầu tư vào chứng khoán quốc tế là đề tài luôn được chú ý, nhất là vào những năm gần đây khi thị trường chứng khoán ngày càng tấp nập. Đây là một hình thức đầu tư khá hời nên có rất nhiều người lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên, có rất nhiều sàn chứng khoán quốc tế mà người đầu tư nên đề phòng nhất là những người mới tham gia vào lĩnh vực này. Hãy cùng reviewsantot tìm hiểu về chứng khoán quốc tế và hướng dẫn chơi chứng khoán quốc tế cho người chưa biết gì trong bào viết hôm nay.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào những sản phẩm chứng khoán của các nước khác như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư,… Thị trường chứng khoán quốc tế là những sàn giao dịch chứng khoán có nhiều mã cổ phiếu từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đa số giao dịch chứng khoán quốc tế đều tập trung tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, nơi tập hợp những tập đoàn lớn nhất thế giới như Facebook, Apple, Amazon,…

Các sản phẩm chứng khoán quốc tế

 • Cổ phiếu nước ngoài: gồm các mã chứng khoán cơ sở, là cổ phiếu của doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài phá hành. Gía cả cổ phiếu nước ngoài khá cao nên việc tham gia đầu tư cổ phiếu nước ngoài tốn rất nhiều tiền.
 • Trái phiếu nước ngoài: là hình thức đơn vị nước ngoài gồm doanh nghiệp, tổ chức, chính phủ, ngân hàng phát hành. Trái phiếu là một loại chứng khoán mà doanh nghiệp phát hành và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư, như chứng nhận nợ và trả lãi theo kỳ như quy định đã ký kết.
 • Chứng khoán phái sinh quốc tế: là hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến và được nhiều người hướng tới bởi sự đơn giản, không tốn thời gian làm thủ tục,…Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên tham gia hợp đồng trong việc thanh toán hay chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá đã được thỏa thuận trước đó trong một thời điểm cụ thể trong tương lai. Có 4 loại chứng khoán phải sinh:
  • Hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng hoán đổi
  • Hợp đồng tương lai
  • Hợp đồng quyền chọn
 • Chứng chỉ ký quỹ: là hình thức đầu tư chứng khoán mà người đầu tư sẽ được cấp chứng chỉ đối với tổng số vốn mà họ đầu tư vào quỹ đó.
 • Chứng khoán ETF là quỹ hóa đổi, là một dạng đầu tư chứng khoán phái sinh.

Hướng dẫn chơi chứng khoán quốc tế

Cùng sự phát triển của Internet việc đâu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế trở nên dễ dàng hơn. Nhà đầu tư có thể mua hay bán chứng khoán thông qua nhà môi giới trực tuyến.

Bước 1: Tìm kiếm và chọn lựa một nhà mối giới uy tín

Việc lựa chọn một nhà môi giới chứng khoán uy tín, chất lượng là bước đầu tiên cũng quan trọng nhất khi tham gia thị trường chứng khoán nước ngoài. Bạn cần kiểm tra tình trạng, quy định của nhà môi giới, tham gia giao dịch với một nhà môi giưới được pháp luật quy định sẽ đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư của bạn, hạn chế rủi ro tối đa. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến những yếu tố như:

 • Phí giao dịch (spread, phí hoa hồng) có cao quá không?
 • Đòn bẩy thích hợp không?
 • Thủ tục nạp rút tiền có nhanh chóng?
 • Số dư tối thiểu và khối lượng giao dịch tối thiểu mà nhà môi giới đó quy đinh
 • Tốc độ khớp lệnh có nhanh, có chính xác?
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng có chuyên nghiệp không?
 • Sàn giao dịch đó có bị dính phốt gì không?

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán 

Một tài khoản giao dịch giúp bạn lưu giữ tiền và hoạt động mua/ bán trên thị trường.

Tương tự việc mở tài khoản ngân hàng, việc mở tài khoản giao dịch vô cùng đơn giản. Nhà đầu tư truy cập website sàn mô giới mình mong muốn, chọn “Mở tài khoản giao dịch” điền đầy đủ thông tin cá nhân như họ và tên, email, số điện thoai,… bên cạnh đó cũng cung cấp một số giấy tờ xác minh danh tính và địa chỉ như CMND/ Thẻ căn cước, bằng lái xe.

Bước 3: Chọn một mã chứng khoán và thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán

Sau khi mở tài khoản giao dịch thành công, nhà đầu tư có thể nạp tiền vào tài khaonr và bắt đầu giao dịch mua/ bán các mã chứng khoán theo mong muốn của mình.

Sự khác biệt giữa chứng khoán Việt Nam và chứng khoán quốc tế

Dưới đây là những khác biệt cơ bản về thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán nước ngoài.

Tiêu chí đánh giá Chứng khoán Việt Nam Chứng khoán quốc tế
Vốn hóa thị trường 190 tỷ USD 20.000 tỷ USD
Công ty niêm yết trên sàn 740 công ty
Mã chứng khoán ít hơn
25.000 công ty
Mã chứng khoán nhiều không giới hạn
Chứng khoán phái sinh Còn bị hạn chế về số lượng Sản phẩm đa dạng, lớn, phong phú
Khối lượng giao dịch 10 – 100 cổ phiếu Không giới hạn
Thủ tục đăng ký Khá phức tạp Đăng ký online một cách dễ dàng
Giá chứng khoán Dễ bị thao túng, xào dữ liệu nên tính minh bạch còn hạn chế Tính minh bạch cao
Biến động thị trường Biến động nhẹ Biến động mạnh
Đòn bẩy Tỷ lệ 1: 300 Tỷ lệ 1: 2000
Vốn đầu tư Vốn đầu tư thấp Vốn đầu tư cao

Với bài viết hôm nay reviewsantot đã cung cấp một số thông tin về thị trường chứng khoán quốc tế hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn đầu tư. Chúc bạn có những quyết định sáng suốt khi tham gia thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *