Cách bán cổ phiếu: Hướng dẫn 3 bước cho người mới bắt đầu

Reviewsantot.com – Cách bán cổ phiếu: Hãy xem xét chiến lược đầu tư của bạn và chọn loại lệnh phù hợp trước khi quyết định bán cổ phiếu của mình.

cach-ban-co-phieu-huong-dan-3-buoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-reviewsantot

Có rất nhiều thông tin về cách mua cổ phiếu, tuy nhiên, các nhà đầu tư thường ít suy nghĩ đến việc bán chúng.

Đó là một sai lầm, bởi việc bán cổ phiếu chính là lúc bạn kiếm được tiền. Chọn đúng cách bán cổ phiếu có thể là chìa khóa để bạn thu được lợi nhuận – hoặc trong một số trường hợp, giúp bạn cắt lỗ kịp thời.

Dưới đây là 3 bước bán cổ phiếu hiệu quả mà nhà giao dịch mới cần lưu ý:

1. Biết khi nào nên bán cổ phiếu

Thời điểm bạn bán cổ phiếu phụ thuộc vào chiến lược đầu tư, thời gian nắm giữ và khả năng chịu rủi ro của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi tâm lý sợ lỗ và lo sợ có thể cản trở bạn. Có những lý do đúng đắn và không đúng đắn để bán cổ phiếu. Hãy kiểm tra cảm xúc của cá nhân khi đã sẵn sàng bán.

Hiệu quả hoạt động kém liên tục so với đối thủ cạnh tranh, các quyết định của ban lãnh đạo mà bạn không tán thành, tất cả có thể là những lý do chính đáng để bán. Có thể bạn quyết định số tiền của mình sẽ sinh lời tốt hơn ở nơi khác hoặc bạn đang cắt lỗ để bù đắp khoản lãi mà mình phải đóng thuế.

Những lý do tồi tệ thường liên quan đến việc phản ứng thiếu suy nghĩ trước các biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán hoặc tin tức xuất hiện đột ngột về công ty. Việc bán cổ phiếu khi gặp khó khăn chỉ khiến bạn lỗ vốn, điều này trái ngược với mục đích đầu tư ban đầu (Bạn biết câu nói: Mua thấp, bán cao). Trước khi bán, hãy nhớ lại lý do ban đầu tại sao bạn lại mua cổ phiếu đó? Bạn có cân nhắc trước các tin tức hoặc tình huống nào sẽ khiến bạn bán chúng không? Hãy xem xét lại lý do thỏa đáng để đảm bảo bạn không đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời mà sau này có thể hối tiếc.

cach-ban-co-phieu-huong-dan-3-buoc-cho-nguoi-moi-bat-dau-reviewsantot

2. Quyết định loại lệnh

Nếu đã quen với việc mua cổ phiếu, bạn cũng sẽ quen với việc bán chúng – các lựa chọn loại lệnh giống nhau cho cả mua và bán.Tuy nhiên, mục tiêu lại khác nhau: Khi mua, bạn sử dụng các loại lệnh để giảm thiểu chi phí mua vào. Còn khi bán, mục tiêu chính là giới hạn rủi ro thua lỗ và tối đa hóa lợi nhuận.

Loại lệnh giao dịch Giải thích Hãy sử dụng nếu…
Lệnh thị trường Yêu cầu mua hoặc bán một cổ phiếu càng sớm càng tốt ở mức giá tốt nhất hiện có. Bạn muốn bán cổ phiếu bằng mọi giá.
Lệnh giới hạn Yêu cầu mua hoặc bán một cổ phiếu chỉ ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Bạn có thể giữ lại cổ phiếu nếu không thể bán bằng hoặc cao hơn mức giá bạn mong muốn.
Lệnh dừng hoặc dừng lỗ Lệnh thị trường chỉ được thực hiện nếu cổ phiếu đạt đến mức giá bạn đã đặt. Bạn muốn bán nếu cổ phiếu giảm xuống hoặc thấp hơn một mức giá nhất định.
Lệnh dừng giới hạn Sự kết hợp giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn: Lệnh giới hạn được thực thi nếu cổ phiếu của bạn giảm xuống giá dừng, nhưng chỉ khi bạn có thể bán bằng hoặc cao hơn giá giới hạn của mình. Bạn muốn bán nếu cổ phiếu giảm đến một mức giá nhất định, nhưng chỉ khi bạn có thể bán với số tiền tối thiểu.

Chúng ta hãy xe qua một số ví dụ. Giả sử bạn có một cổ phiếu có giá thị trường hiện tại là 40 USD.

Lệnh thị trường

Lệnh sẽ được thực hiện trong vòng vài giây theo giá thị trường tại thời điểm đó. Bạn có thể bán với giá 40 USD, hoặc cao hơn hay thấp hơn một chút – giá cổ phiếu có thể thay đổi trong khoảng thời gian từ lúc đặt lệnh đến lúc thực hiện lệnh.

Rủi ro: Cổ phiếu của bạn có thể được bán với bất kỳ mức giá nào mà không bị hạn chế.

Lệnh giới hạn

Bạn đặt mức giá giới hạn và lệnh chỉ được thực hiện nếu cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá đó hoặc cao hơn. Ví dụ, nếu lệnh giới hạn của bạn là 41 USD, lệnh chỉ được thực hiện khi cổ phiếu giao dịch ở mức 41 USD trở lên.

Rủi ro: Bạn có thể không bán được nếu cổ phiếu không tăng lên bằng hoặc vượt quá mức giá giới hạn đã thiết lập.

Lệnh dừng lỗ

Bạn đặt mức giá dừng và lệnh chỉ được thực hiện nếu cổ phiếu bắt đầu giao dịch ở mức giá đó hoặc thấp hơn. Ví dụ, nếu giá dừng của bạn là 38 USD, lệnh sẽ được thực hiện theo giá thị trường hiện tại nếu giá cổ phiếu giảm xuống 38 USD hoặc thấp hơn.

Rủi ro: Bạn có thể bán với giá thấp hơn mức giá dừng do không có giá sàn. Ngoài ra, việc giá giảm nhất thời có thể kích hoạt lệnh bán ngay cả khi bạn không mong muốn thực hiện.

Lệnh dừng giới hạn

Bạn đặt cả giá dừng lẫn giá giới hạn. Ví dụ, nếu giá dừng là 39 USD và giá giới hạn là 37 USD, lệnh sẽ được thực hiện như một lệnh giới hạn ở mức bằng hoặc cao hơn 37 USD nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn 39 USD.

Rủi ro: Bạn đã thiết lập giá sàn, nhưng nếu cổ phiếu giảm quá nhanh xuống dưới mức đó – điều có thể xảy ra trong thị trường biến động mạnh – bạn có thể không bán được chút nào.

3. Cách bán cổ phiếu

Thông qua môi giới

Giả sử bạn đang bán cổ phiếu thông qua một nhà môi giới, trang web hoặc nền tảng giao dịch của nhà môi giới đó sẽ có mẫu đơn lệnh mà bạn cần điền để khởi tạo giao dịch bán. Trong hầu hết các trường hợp và với hầu hết các nhà môi giới, giao dịch sẽ được hoàn tất – nghĩa là số tiền thu được từ việc bán sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn – vào hai ngày làm việc sau ngày thực hiện lệnh.

Việc điền vào mẫu đơn lệnh là một quá trình nhanh chóng: Bạn sẽ chọn bán, nhập mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu, loại lệnh (và giá giới hạn hoặc giá dừng nếu có), và thời hạn hiệu lực của lệnh – nói cách khác, thời gian lệnh sẽ mở.

Lựa chọn thời hạn

Lựa chọn của bạn về thời gian có hiệu lực tùy thuộc vào loại đơn đặt hàng, nhưng các tùy chọn phổ biến là:

  • Ngày: Giao dịch sẽ bị hủy và lệnh sẽ hết hạn nếu thị trường không khớp lệnh. Đây thường là mặc định.
  • Good-Til-Cancelled: Giao dịch vẫn hoạt động cho đến khi được khớp hoặc bị hủy, mặc dù các nhà môi giới thường giới hạn thời gian các nhà đầu tư có thể để lệnh GTC mở.
  • Ngay lập tức hoặc hủy: Lệnh phải được thực hiện ngay lập tức; nếu không, đơn hàng hoặc bất kỳ phần nào trong đó không được thực hiện sẽ bị hủy.
  • Điền hoặc hủy: Thường được sử dụng khi giao dịch một số lượng lớn cổ phiếu. Nếu toàn bộ lệnh không được thực hiện ngay lập tức, giao dịch sẽ bị hủy.
  • Khi mở cửa: Thực hiện theo giá mở cửa của thị trường.
  • Khi đóng cửa: Thực hiện theo giá đóng cửa của thị trường.

Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể để nguyên lựa chọn ngày mặc định ở đây. Khi càng trở nên quen thuộc hơn với giao dịch chứng khoán, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các lựa chọn của mình.

Khi đã điền đầy đủ tất cả các trường thông tin, hãy đọc lại toàn bộ nội dung yêu cầu trước khi nhấn gửi – chắc chắn bạn không muốn vô tình bán cổ phiếu Apple khi có ý định bán cổ phiếu Applebee’s.

Cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: