Các loại cổ phiếu khác nhau để đầu tư vào là gì?

Reviewsantot.com – Thị trường chứng khoán có thể là một nơi đáng sợ đối với các nhà đầu tư mới. Giữa sự biến động của thị trường và các thuật ngữ tài chính được các nhà bình luận thường xuyên sử dụng, thật khó để biết nên bắt đầu từ đâu khi đầu tư cổ phiếu. May mắn thay, cổ phiếu không phức tạp như vẻ ngoài của nó và mặc dù có nhiều loại cổ phiếu khác nhau nhưng chúng đều có nhiều điểm chung.

cac-loai-co-phieu-khac-nhau-de-dau-tu-vao-la-gi-reviewsantot

Dưới đây là những điều bạn nên biết về các loại cổ phiếu khác nhau.

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông có lẽ là thứ mà phần lớn chúng ta nghĩ đến khi muốn đầu tư vào cổ phiếu. Cổ phiếu phổ thông mang lại cho bạn quyền sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp với khả năng bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng như bầu ban giám đốc hoặc áp dụng một số chính sách nhất định của công ty.

Khi mọi người nghe đến từ chứng khoán, họ thường nghĩ đến những biểu đồ phức tạp và những mức giá nhấp nháy di chuyển trong ngày. Nhưng khi bạn mua một cổ phiếu, bạn đang mua cổ phần trong một doanh nghiệp thực sự và lợi nhuận lâu dài của bạn sẽ được thúc đẩy bởi thu nhập và thành công chung của công ty đó. Tăng trưởng thu nhập sẽ góp phần nâng cao giá cổ phiếu cho người sở hữu cổ phiếu phổ thông và cho phép công ty chia sẻ thu nhập đó với các cổ đông dưới dạng cổ tức.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi giống trái phiếu hơn là cổ phiếu. Thông thường, bạn sẽ không có bất kỳ quyền biểu quyết nào, nhưng bạn sẽ nhận được khoản ưu tiên thanh toán cổ tức trước cổ đông phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi được phát hành theo mệnh giá và cổ phiếu được mua lại khi đáo hạn, do đó bạn không có cơ hội tăng giá như cổ phiếu phổ thông. Lợi nhuận của bạn sẽ chủ yếu đến từ cổ tức bạn nhận được.

Cổ phiếu ưu đãi có thể được mua lại trước khi đáo hạn và một số cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành một số cổ phiếu phổ thông nhất định. Mặc dù cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể đối với cổ phiếu ưu đãi thấp hơn nhiều so với cổ phiếu phổ thông nhưng rủi ro cũng thấp hơn đáng kể.

Woman in grocery aisle

Cổ phiếu vốn hóa lớn

Thế giới cổ phiếu phổ thông khá rộng lớn, do đó, một cách để phân chia số lượng đó là tách các công ty dựa trên vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của tất cả cổ phiếu đang lưu hành của họ. Mặc dù không có định nghĩa rõ ràng về cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng nhìn chung họ là những công ty có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường là các công ty đã thành lập với thành tích lợi nhuận đã được chứng minh và những cổ phiếu tốt nhất trong số đó đôi khi được gọi là cổ phiếu blue-chip.

Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa lớn có thể cân nhắc mua một quỹ chỉ số theo dõi chỉ số vốn hóa lớn như S&P 500. Chỉ số phổ biến này bao gồm tập hợp các công ty nổi tiếng như Apple, Microsoft và Walmart.

Cổ phiếu vốn hóa trung bình

Khi vốn hóa thị trường giảm xuống, tiếp theo sẽ là các cổ phiếu vốn hóa trung bình và những công ty này thường có vốn hóa thị trường vào khoảng từ 2 tỷ đến 10 tỷ USD. Các công ty này đã được thành lập nhưng có thể vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển và có thể có tiềm năng tăng giá đáng kể. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn ngày nay từng là cổ phiếu vốn hóa trung bình trước khi phát triển lên tầm cao mới.

Cổ phiếu vốn hóa trung bình có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn khỏi các cổ phiếu vốn hóa lớn mà hầu hết mọi người thường tập trung vào. Nói cách khác, cổ phiếu vốn hóa trung bình có thể có ít rủi ro hơn cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhưng rủi ro cao hơn cổ phiếu vốn hóa lớn, mặc dù điều này luôn phụ thuộc vào công ty cụ thể mà bạn đang xem xét.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể là một trong những lĩnh vực có tỷ suất sinh lời cao nhất trên thị trường vì chúng cho bạn cơ hội xác định một công ty có tiềm năng phát triển trong tương lai. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường có vốn hóa thị trường dưới 2 tỷ USD và có thể vẫn đang trong giai đoạn đầu tăng trưởng. Do quy mô nhỏ, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đôi khi có thể bị các nhà quản lý quỹ bỏ qua, tạo ra tiềm năng tìm thấy những viên ngọc ẩn trước phần còn lại của thế giới đầu tư.

Tuy nhiên, tiềm năng thu được lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro lớn hơn. Các công ty nhỏ có thể không có lãi và có thể phải dựa vào nguồn tài trợ bên ngoài để duy trì hoạt động. Họ có thể đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế khi nguồn vốn cạn kiệt và họ có thể không có đủ vốn để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải đa dạng hóa khi đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là một trong những chủ đề thú vị nhất của thị trường chứng khoán, nhưng việc mua chúng và kiếm được lợi nhuận cao không đơn giản như tên gọi. Bởi vì các công ty tăng trưởng cao có thể mang lại lợi ích rất lớn cho các nhà đầu tư nên giá của chúng đôi khi có thể bị đẩy lên mức định giá quá cao mà nhà đầu tư sẽ không kiếm được lợi nhuận thỏa đáng. Nhưng nếu bạn có thể mua một cổ phiếu tăng trưởng với mức giá hấp dẫn, bạn có thể tận dụng được thành công của nó trong nhiều năm tới.

Các công ty như Apple, Alphabet và Tesla đều đã khen thưởng rất hậu hĩnh cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây, nhưng chỉ có thời gian mới biết được liệu sự tăng trưởng của họ có thể duy trì được hay không. Cổ phiếu tăng trưởng thường được trình bày trái ngược với cổ phiếu giá trị, nhưng cổ phiếu tăng trưởng có thể bị thị trường định giá thấp. Tăng trưởng chỉ đơn thuần là một thành phần của giá trị.

Giá trị cổ phiếu

Cổ phiếu giá trị có thể được coi là họ hàng kém hấp dẫn hơn của cổ phiếu tăng trưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ít mang lại lợi ích hơn cho các nhà đầu tư. Giống như các cổ phiếu tăng trưởng có thể bị đẩy lên mức giá không bền vững, các cổ phiếu khác có thể bị hạ xuống mức định giá thấp đáng kể. Định nghĩa về cổ phiếu giá trị có thể rất khác nhau, nhưng khi tập trung vào các số liệu định lượng, chúng có xu hướng có hệ số định giá thấp hơn và tốc độ tăng trưởng thấp hơn cổ phiếu tăng trưởng.

Một số nhà đầu tư thành công nhất thế giới, trong đó có Warren Buffett, đã tích lũy tài sản bằng cách mua những cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị nội tại của chúng. Hãy chắc chắn để hiểu chi tiết cụ thể của bất kỳ cổ phiếu bạn mua. Một số cổ phiếu được coi là hời nhưng cuối cùng lại trở nên rẻ vì một lý do nào đó và hoạt động kinh doanh của chúng sa sút, kéo theo giá cổ phiếu theo đó.

Cổ phiếu nước ngoài

Cổ phiếu nước ngoài được phát hành bởi các công ty có trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ. Một số công ty này có thể có cổ phiếu giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ để tận dụng thị trường vốn mạnh mẽ của đất nước, nhưng doanh thu và lợi nhuận của họ vẫn chủ yếu được tạo ra ở nơi khác.

Hầu hết các nhà đầu tư Hoa Kỳ có xu hướng nắm giữ các công ty có trụ sở chính ở nước họ và vì lý do chính đáng. Hoa Kỳ có thị trường vốn được thiết lập tốt và là quê hương của một số công ty thành công nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc thêm cổ phiếu quốc tế vào danh mục đầu tư của bạn có thể giúp đa dạng hóa khoản đầu tư của bạn và có được cổ phần trong các công ty mới nổi trên toàn thế giới.

Kết luận

Mặc dù có nhiều loại cổ phiếu khác nhau nhưng chúng đều đại diện cho cổ phần trong doanh nghiệp thực tế. Không có công ty nào vốn là cổ phiếu tăng trưởng hay cổ phiếu giá trị giá trị, chúng sẽ chuyển đổi giữa nhiều danh mục khác nhau trong suốt vòng đời của nó. Luôn đảm bảo phân tích hoạt động kinh doanh cơ bản trước khi mua cổ phiếu để hiểu được vị thế cạnh tranh và định giá của công ty.

Bạn cũng có thể mua các loại cổ phiếu khác nhau bằng cách sử dụng quỹ ETF và quỹ tương hỗ theo dõi các chỉ số khác nhau. Các quỹ có thể nắm giữ cổ phiếu giá trị hoặc tăng trưởng của tất cả các mức vốn hóa thị trường khác nhau. Quỹ là một cách tuyệt vời để tiếp cận một khu vực nhất định của thị trường chứng khoán mà không cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu về từng công ty riêng lẻ.

Cập nhật các kiến thức mới nhất tại các trang tin của Reviewsantot: