Bùng nổ trí tuệ nhân tạo: Trung tâm dữ liệu lên như nấm ở châu Á trong năm 2024

Reviewsantot.com – Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, các nhà đầu tư tư nhân và quản lý tài sản trên khắp thế giới đã sẵn sàng rót vốn cho các thương vụ M&A trị giá hàng tỷ đô la và các đầu tư liên quan đến trung tâm dữ liệu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

bung-no-tri-tue-nhan-tao-trung-tam-du-lieu-len-nhu-nam-o-chau-a-trong-nam-2024-reviewsantot

Tăng trưởng nhanh chóng và nhu cầu lưu trữ dữ liệu cao

Các nhà quản lý trong ngành lưu trữ cho biết châu Á – Thái Bình Dương, khu vực đông dân nhất thế giới, đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng. Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, tạo ra nhu cầu lưu trữ dữ liệu cao hơn.

Theo dữ liệu từ LSEG, châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản, đang dẫn đầu thế giới về hoạt động M&A trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu toàn cầu trong năm nay. Giá trị M&A tại khu vực này lên tới 840.5 triệu USD, chiếm hơn một nửa tổng giá trị giao dịch toàn cầu.

Kỷ lục M&A và các thương vụ tiêu biểu

Theo LSEG, vào năm 2023, giá trị M&A liên quan đến trung tâm dữ liệu ở khu vực này đã đạt mức cao kỷ lục 3.45 tỷ USD. Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, với ít nhất một số thương vụ lớn đang được tiến hành.

Một trong những thương vụ tiêu biểu là việc Blackstone Inc đang trong quá trình mua lại AirTrunk, công ty sở hữu 11 trung tâm dữ liệu lớn ở Australia và khu vực còn lại của châu Á – Thái Bình Dương. Chủ sở hữu của AirTrunk đang định giá doanh nghiệp này lên tới 15 tỷ đô la Úc (9.8 tỷ USD). Đây có thể là một trong những thương vụ lớn nhất ở châu Á trong năm nay liên quan đến trung tâm dữ liệu.

Lập trình trí tuệ nhân tạo AI cần học gì?

Xu hướng đầu tư và tương lai

Các thương vụ tiềm năng khác ở châu Á bao gồm Telkom Indonesia, một công ty thuộc sở hữu nhà nước, đang tiến hành bán cổ phần mới trong trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD. Cũng có thương vụ của NEC Nhật Bản, đang bán một trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD.

Garren Cronin, Giám đốc điều hành của Cadence Advisory, một công ty tư vấn tài chính, nhận định: “Cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nhu cầu chưa từng có về cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu chất lượng cao. Tôi dự đoán số lượng các thương vụ liên quan đến trung tâm dữ liệu sẽ tăng mạnh trong năm 2024”.

Microsoft cũng đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 2.2 tỷ USD trong 4 năm tới tại Malaysia để mở rộng các dịch vụ đám mây và trí tuệ nhân tạo trên toàn khu vực châu Á. Họ cũng dự định mở trung tâm dữ liệu châu Á đầu tiên tại Thái Lan, chỉ một ngày sau khi công bố đầu tư trị giá 1.7 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và đám mây ở Indonesia.

Sự tăng đầu tư vào trung tâm dữ liệu ở châu Á đang diễn ra theo quỹ đạo tương tự như ở Mỹ và châu Âu, với các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, Alphabet và Meta Platform đang mở rộng năng lực về trí tuệ nhân tạo của họ.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: