Biểu đồ gậy khúc côn cầu: Tổng quan và ví dụ đầu tư

Reviewsantot.com – Dù không quá phổ biến như nhiều loại biểu đồ thường gặp trong phân tích dữ liệu, nhưng biểu đồ gậy khúc côn cầu là một dạng đồ thị khá thú vị. Nếu bạn chưa biết rõ về loại biểu đồ này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

bieu-do-gay-khuc-con-cau-tong-quan-va-vi-du-dau-tu-reviewsantot

Biểu đồ gậy khúc côn cầu là gì?

Biểu đồ gậy khúc côn cầu là biểu đồ đường thể hiện giá tài sản, được đặc trưng bởi sự gia tăng giá mạnh và đột ngột sau một giai đoạn ngắn giá đi ngang hoặc tương đối ổn định. Do đó, đường nối các điểm dữ liệu có hình dạng giống như một cây gậy khúc côn cầu.

Trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế và chính sách công, biểu đồ khúc côn cầu được sử dụng như một công cụ trực quan nhằm minh họa những thay đổi mạnh mẽ các điểm dữ liệu – ví dụ như thu nhập doanh nghiệp, nhiệt độ toàn cầu và số liệu thống kê nghèo đói – bất ngờ bùng nổ.

bieu-do-gay-khuc-con-cau-tong-quan-va-vi-du-dau-tu-reviewsantot
Biểu đồ Gậy Khúc Côn Cầu: Tổng Quan Và Ví Dụ đầu Tư

Các ý chính trong bài viết:

  • Biểu đồ khúc côn cầu là biểu đồ đặc trưng bởi sự gia tăng mạnh sau một khoảng thời gian dữ liệu đi ngang và tương đối trầm lắng.
  • Biểu đồ thường xuất hiện trong các báo cáo nghiên cứu khoa học về y tế hay môi trường. Trong báo cáo doanh số bán hàng, biểu đồ gậy khúc côn cầu thường phản ánh trạng thái doanh số bán hàng bất ngờ tăng mạnh.
  • Điều quan trọng là phải phân tích xem việc dữ liệu đột ngột tăng mạnh có diễn ra thường xuyên không hay nó chỉ là một tình huống bất thường.

Tìm hiểu biểu đồ gậy khúc côn cầu

Cấu tạo

Cấu tạo của gậy khúc côn cầu bao gồm 3 phần: phần lưỡi ngắn, nối tiếp với cán gậy có dạng hình trụ dài bởi một đoạn uốn cong nhỏ.Tương ứng, biểu đồ gậy khúc côn cầu hiển thị các điểm dữ liệu được đặc trưng bởi 3 phần: phần đầu là giai đoạn các dữ liệu có mức độ hoạt động thấp (trục y) trong khoảng thời gian ngắn (trục x). Tiếp theo là giai đoạn “uốn cong” thể hiện dữ liệu có sự thay đổi đột ngột. Cuối cùng là giai đoạn dữ liệu tăng nhanh và mạnh gần như theo chiều thẳng đứng, mô phỏng phần cán gậy.

Biểu đồ này thường xuất hiện trong các báo cáo khoa học, chẳng hạn như trong lĩnh vực y học hoặc nghiên cứu môi trường. Ví dụ, các nhà khoa học đã thể hiện dữ liệu về hiện tượng nóng lên toàn cầu trên một biểu đồ theo mô hình cây gậy khúc côn cầu. Đây cũng là biểu đồ thường thấy trong các nghiên cứu khoa học xã hội, ví dụ như biểu đồ phản ánh tốc độ gia tăng nghèo đói.

Lưu ý

Sự xuất hiện của biểu đồ gậy khúc côn cầu đòi hỏi người phân tích phải lập tức chú ý tới tình huống đang diễn ra. Việc các điểm dữ liệu đột ngột chuyển từ giai đoạn đi ngang sang giai đoạn tăng sốc là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy người phân tích cần phải tập trung sâu hơn vào nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi này. Nếu sự thay đổi xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, điều quan trọng là phải xác định xem tình huống này có diễn ra thường xuyên không,hay nó đại diện cho một sự thay đổi cơ bản.

Ví dụ về biểu đồ khúc côn cầu trong kinh doanh

Groupon Inc. là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lịch sử khi đạt được mốc doanh thu 1 tỷ USD chỉ trong khoảng hai năm rưỡi, bằng một nửa thời gian của các ông lớn công nghệ khác như Amazon và Google. Nói cách khác,hãy tưởng tượng, doanh thu của công ty vào năm 2008 còn chưa đạt tới con số 100.000 USD, nhưng tới năm 2009, nó đã tăng vọt lên mức 14,5 triệu USD. Đây chính là phần “lưỡi” của biểu đồ.

Năm 2010, công ty báo cáo doanh thu là 312,9 triệu USD, đại diện cho điểm uốn của gậy khúc côn cầu.

Sau đó vào năm 2011, Groupon đạt doanh thu khổng lồ 1,6 tỷ USD, thể hiện phần cán của gậy.

Tóm lại, trên biểu đồ trực quan, nếu biểu diễn doanh thu của công ty trên trục y và thời gian trên trục x, thì đồ thị ta nhận được sẽ có hình dạng của một cây gậy khúc côn cầu.

Tuy nhiên, mặc dù công ty có vẻ thành công vào thời điểm đó nhưng doanh thu tăng vọt không có nghĩa là công ty đang có lãi. Trên thực tế, Groupon ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 413 triệu USD trong năm 2010, chủ yếu là do chi phí bán hàng và tiếp thị kinh doanh.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.