Bán non là gì? (Phần 1)

Reviewsantot.com – Một đợt bán non có thể nhanh chóng đẩy giá cổ phiếu lên cao, thường là rất cao. Đây có thể là một sự kiện thú vị khi các nhà giao dịch đổ xô mua vào, đẩy giá cổ phiếu lên. Cổ phiếu tăng đột biến, có thể dẫn đến việc mua thêm khi những người bán khống bị buộc phải “cover – mua lại” các vị thế bán khống của mình. Nói một cách ẩn dụ, hãy nghĩ về một đợt bán non như việc các nhà đầu tư đổ xô ra khỏi rạp chiếu phim đông đúc sau khi có ai đó hét lên “cháy”.

Đây là cách một đợt bán non hoạt động, cách nó xảy ra và những rủi ro khi giao dịch trong một đợt bán non.

ban-non-la-gi-phan-1-reviewsantot

Bán non là gì?

Một đợt bán non xảy ra khi một cổ phiếu tăng giá và những người bán khống quyết định cover các vị thế bán khống của họ hoặc bị buộc phải làm như vậy thông qua các cuộc gọi ký quỹ (Call margin). Khi những người bán khống này mua cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng lên, có thể tạo ra một tình huống mà nhiều người bán khống hơn phải cover. Điều này khiến cổ phiếu tăng vọt hơn nữa trong một chu kỳ khốc liệt. Về lý thuyết, không có giới hạn nào về mức độ một cổ phiếu có thể tăng. Về bản chất: Trong đầu tư, có hai cách chính để kiếm tiền:

Mua dài hạn

– Khi bạn mua dài hạn, bạn mua cổ phiếu và kiếm tiền khi giá cổ phiếu tăng. 

– Bạn có thể bán cổ phiếu hoặc giữ lại và chờ xem liệu giá có tăng thêm nữa hay không. 

– Thông thường, khi mọi người nói về đầu tư, họ đang nói về việc mua dài hạn.

Bán khống

– Khi bạn bán khống, bạn vay cổ phiếu từ nhà môi giới của bạn để bán ra thị trường. 

– Sau đó, bạn cố gắng mua lại cổ phiếu với giá thấp hơn. 

– Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ kiếm được tiền từ giao dịch. 

– Tuy nhiên, nếu cổ phiếu tăng giá, bạn sẽ thua lỗ và, nếu cổ phiếu tăng quá nhiều, bạn có thể bị buộc phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn nhiều.

Vì vậy, khi xảy ra bán non, những người bán khống quyết định mua lại cổ phiếu, đẩy giá lên cao hơn. các đợt bán non quy mô nhỏ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chẳng hạn như sau khi một công ty báo cáo thu nhập. Cổ phiếu có thể tăng khi những người mua dài hạn mua vào, và giá cao hơn gây thiệt hại cho những người bán khống, khiến họ quyết định đóng vị thế bằng cách mua lại cổ phiếu, tạo thêm áp lực tăng giá cho cổ phiếu.

Trong các tình huống ngoạn mục, cổ phiếu có thể tăng 10-50 lần giá trị, đôi khi chỉ trong vài ngày. Những tình huống này đôi khi được gọi là “bán non lớn nhất” và chúng có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư dài hạn và gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người bán khống. Một trong những ví dụ nổi tiếng gần đây về bán non là sự tăng giá mạnh của cổ phiếu GameStop vào năm 2021. Vào tháng 5 năm 2024, cổ phiếu này lại tăng đột biến sau một bài đăng trên mạng xã hội từ nhà giao dịch được cho là đã khơi mào cơn sốt cổ phiếu meme.

ban-non-la-gi-phan-1-reviewsantot

Cách một đợt bán non xảy ra

một đợt bán non có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng một khía cạnh quan trọng của quá trình này là các nhà đầu tư bán khống đã vay tiền để bán khống, do đó họ phải mua lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai để đóng vị thế. Các yếu tố chính của một đợt bán non bao gồm:

Vay ký quỹ

Những người bán khống nợ tiền môi giới của họ như một phần của quá trình bán khống, và nếu giao dịch đi ngược lại họ, họ sẽ phải nợ thêm. Nếu khoản vay ký quỹ của họ tăng quá cao, môi giới sẽ buộc họ phải đóng vị thế hoặc thêm vốn (ví dụ: tiền mặt) vào tài khoản của họ để giữ vị thế bán khống.

Lượng “short interest” cao

Short interest là thước đo phần trăm cổ phiếu đang lưu hành của một công ty bị bán khống. Lượng short interest càng cao, cổ phiếu càng biến động và càng nhiều cổ phiếu phải được mua lại sau đó để cover các vị thế bán khống. Lượng short interest của một cổ phiếu thường được báo cáo mỗi hai tuần.

Số “ngày để cover” cao

Ngày để cover là thước đo tốc độ mà các nhà bán khống có thể đóng vị thế của họ, dựa trên khối lượng giao dịch hàng ngày của cổ phiếu. Số ngày để cover càng cao, cổ phiếu càng biến động trong một bán non. Ví dụ, nếu một cổ phiếu có lượng short interest là 100 triệu cổ phiếu và giao dịch 2 triệu cổ phiếu mỗi ngày, thì sẽ mất 50 ngày để đóng vị thế bán khống. Ngược lại, một cổ phiếu bình thường có thể có số ngày để cover dưới 10.

Sự kiện “kích hoạt”

Thường thì một đợt bán non cần một số loại chất xúc tác hoặc sự kiện kích hoạt. Sự kiện kích hoạt đó có thể là một báo cáo thu nhập tốt buộc thị trường đánh giá lại công ty, hoặc có thể là giá cổ phiếu tăng dần ép những người bán khống cho đến khi nó đột ngột buộc nhiều người phải chạy ra ngoài. Sự kiện kích hoạt khơi mào các lực như lượng short interest cao, số ngày để cover cao và việc vay của những người bán khống vào bán non.

Một chu kỳ tự duy trì

Khi cổ phiếu tăng trong một bán non, không phải tất cả nhà đầu tư đều có thể đóng vị thế của mình cùng một lúc, đặc biệt nếu số ngày để cover cao. Họ có thể phải tranh nhau mua cổ phiếu bất kể giá để đóng vị thế. Sau đó, những nhà đầu tư ban đầu nghĩ rằng họ có thể vượt qua bán non có thể buộc phải mua, và khi giá tăng, ngày càng nhiều nhà đầu tư có xu hướng hoặc buộc phải đóng vị thế.

Mặc dù các đợt bán non nổi bật thu hút nhiều sự chú ý khi xảy ra, nhiều cổ phiếu trải qua các đợt bán non ngắn hạn trong suốt một năm điển hình khi các nhà đầu tư mua dài hạn và bán khống giao tranh qua lại.

Cập nhật các kiến thức mới nhất tại các trang tin của Reviewsantot: