Bạn có 1.000 USD? Mua ngay cổ phiếu TSMC, Pfizer, Citigroup

Chúng ta có thể đang bước vào giai đoạn thống trị của các cổ phiếu bị định giá thấp. Ba cái tên sau đã sẵn sàng để dẫn đầu.

Khi bạn tìm thấy một món đồ bạn thích với giá hời thì đã đến lúc bạn xuống tiền ngay lập tức.

Tiền đề này cũng áp dụng cho việc đầu tư. Mặc dù các cổ phiếu có định giá thấp tương đối đã không theo kịp các cổ phiếu tăng trưởng trong những năm gần đây, điều đó phần lớn là do lãi suất đã tăng lên mức cao nhất trong 15 năm chỉ trong vài tháng qua. Vài năm tới có thể ủng hộ các cổ phiếu giá trị hơn so với cổ phiếu tăng trưởng.

Trong bối cảnh đó, đây là cái nhìn sâu hơn về ba cổ phiếu giá rẻ đáng xem xét mua ngay bây giờ, khi chúng vẫn còn là những món hời tương đối.

1.Taiwan Semiconductor Manufacturing

Hệ số P/E 12 tháng gần nhất: 14,1

Hệ số P/E dự phóng: 16,5

Nhìn bề ngoài, sự thoái lui của cổ phiếu TSMC (TSM) là có lý. Hầu hết các cổ phiếu công nghệ đã sụt giảm khi nền kinh tế suy yếu.

Nhưng nhà đầu tư có vẻ đang vơ đũa một nắm.

TSMC sản xuất chất bán dẫn và vi mạch cho các công ty công nghệ không muốn tự mình tốn thời gian hoặc tiền bạc để làm việc đó. Apple, Advanced Micro Devices và Qualcomm nằm trong số những khách hàng lớn nhất của công ty.

Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19 đã đặt ra câu hỏi về những mối quan hệ như vậy, đến mức một số tên tuổi công nghệ lớn hiện đang tự mình giải quyết nhiều vấn đề sản xuất nhiều hơn — hoặc ít nhất là đưa hoạt động sản xuất về gần hơn. Chẳng hạn, Qualcomm đã cam kết mua số chip trị giá 7,4 tỷ USD được sản xuất tại nhà máy tại New York của GlobalFoundries. Intel thì đang dự định chi 20 tỷ USD để xây dựng hai cơ sở sản xuất chip mới ở Arizona. Apple cũng đang tìm kiếm nguồn silicon sản xuất trong nước nhiều hơn.

Tất cả đều là điềm xấu cho TSMC

Nhà sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đang bị bỏ qua là sẽ tốn rất nhiều thời gian và rắc rối để những người khổng lồ của ngành công nghệ bỏ việc thuê ngoài các nhà sản xuất bên thứ ba và bắt đầu sản xuất đủ chip của riêng họ để đáp ứng nhu cầu. Khoảng 2/3 chất bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại Đài Loan, trong đó phần lớn đến từ chính TSMC.

Và, ngay cả khi các trung tâm sản xuất khác bắt đầu hình thành bên ngoài Đài Loan, công ty này vẫn tham gia rất nhiều ở đó. TSMC đã dành 40 tỷ USD để xây dựng các cơ sở sản xuất ở Arizona, giúp họ bớt trở thành đối thủ cạnh tranh và trở thành đối tác nhiều hơn với những ông lớn công nghệ Mỹ muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động sản xuất ở nước ngoài.

2. Citigroup

Hệ số P/E 12 tháng gần nhất: 7,3

Hệ số P/E dự phóng: 8,9

Không rõ tại sao các cổ phiếu ngân hàng lại có hiệu suất kém như vậy trong thời gian gần đây. Đúng là lãi suất cao hơn làm tăng biên lợi nhuận trên các khoản cho vay. Nhưng cũng chính lãi suất cao hơn đó đang không khuyến khích người tiêu dùng và các doanh nghiệp vay tiền.

Nền kinh tế suy yếu nối tiếp theo đó cũng dẫn đến rủi ro nợ xấu cho người cho vay. Và thị trường huy động vốn  doanh nghiệp (chào bán ra công chúng, phát hành nợ, v.v.) có thể sẽ không bao giờ chứng kiến lại một năm bùng nổ như năm 2021 nữa. Doanh thu ngân hàng đầu tư của Citigroup (C) đã giảm hơn một nửa vào năm ngoái.

Tuy nhiên, những người bán cổ phiếu này được cho là đã đi quá xa.

Đừng hiểu lầm:

Năm nay được dự kiến sẽ tiếp tục là một năm khó khăn. Cộng đồng các nhà phân tích đang ước tính lợi nhuận sẽ giảm xuống 5,85 USD/cổ phiếu từ mức 7,08 USD ước tính cho năm ngoái. Tuy nhiên, tại mức giá thấp hơn 9 lần lợi nhuận dự kiến ​cho năm nay, trường hợp xấu nhất rõ ràng đã được tính trong định giá.

Đây là điểm mấu chốt: Tỷ suất cổ tức gần 4% hiện tại của cổ phiếu là tỷ suất tốt nhất trong số tất cả các tên tuổi lớn của lĩnh vực ngân hàng.

Nhân tiện, đó là một khoản cổ tức hơn cả phải chăng và thường xuyên được tăng trước đại dịch COVID-19. Khoản thanh toán hàng năm 2,04 USD/cổ phiếu chỉ bằng khoảng 1/3 lợi nhuận bị kìm nén dự kiến cho năm nay. Citigroup sẽ không gặp vấn đề gì với việc thanh toán cổ tức. Bộ phận Tình báo Thị trường của S&P Global thậm chí còn cho rằng Citi sẽ tăng khoản chi trả thêm một lần nữa trong năm nay.

3. Pfizer

Hệ số P/E 12 tháng gần nhất: 8,5

Hệ số P/E dự phóng: 10

Cuối cùng, hãy thêm Pfizer (PFE) vào danh sách các cổ phiếu giá rẻ để mua ngay bây giờ.

Năm ngoái đã là một năm khó khăn của Pfizer, và các nhà phân tích không nghĩ tình huống đó sẽ lại xảy ra. Thu nhập trên một cổ phiếu được kỳ vọng ​​sẽ giảm hơn 30% do doanh thu giảm 26%, chủ yếu do động lực từ đại dịch kết thúc khi các chính phủ cắt giảm các đơn đặt hàng vắc-xin mới và giải quyết các kho dự trữ hiện tại của họ. Vấn đề là giá cổ phiếu có thể đã phản ánh sự giảm tốc này khi công ty xác nhận điều đó vào ngày 31 tháng 1. Cổ phiếu hiện có giá thấp hơn gần 30% so với mức đỉnh vào cuối năm 2021 và vẫn đang nằm gần mức đáy 52 tuần thiết lập vào tháng 10 năm ngoái.

Kết luận

Điều mà các nhà đầu tư đang không cân nhắc là Pfizer sẽ đứng ở đâu sau khi COVID-19 trở thành quá khứ. CEO Albert Bourla đã nhận xét trong cuộc gọi thu nhập Q4 của công ty rằng Pfizer dự đoán mức tăng trưởng doanh thu hàng năm ít nhất 6% từ năm 2025 đến năm 2030.

Và con số đó chưa tính đến triển vọng từ bất kỳ sự chấp thuận nào của FDA đối với các loại thuốc hứa hẹn nhất trong hệ thống phát triển sản phẩm của công ty như phương pháp điều trị bệnh máu khó đông, liệu pháp điều trị ung thư, và ứng viên thuốc GLP-1 đường miệng để chống béo phì. Ngay cả khi chỉ một vài trong số này được phê duyệt, Bourla cũng tin doanh thu của công ty thực sự có thể tăng trưởng với tốc độ trung bình 10% trong khung thời gian được đề cập.

Bất kể điều gì xảy ra thì cổ phiếu Pfizer vẫn đang hấp dẫn ở hệ số giá trên thu nhập gần như thấp nhất trong cả thập kỷ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *