AUD/USD có xác suất giảm sâu sau quyết định lãi suất của RBA

 Sau quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản của Ngân hàng trung ương Australia (RBA) ngày 2/8, tỷ giá AUD/USD đang trên đà đảo ngược một phần nhịp sụt giảm khi phục hồi từ mức đáy mới trong tuần (0,6956) để bật tăng trở lại.
 
 
Tuy nhiên, hành động giá vẫn giữ nguyên theo mô hình đỉnh và đáy thấp dần kể từ ngày 1/8 cho thấy AUD/USD có xác suất giảm sâu hơn.
 
RBA mới đây đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên ngưỡng 1,85%. Mức tăng này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đưa ra mục tiêu lạm phát từ 2-3% vào năm 1990, RBA đã tăng lãi suất bốn tháng liên tiếp và đây cũng là giai đoạn RBA có tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong gần 30 năm qua.
Thống đốc RBA Philip Lowe nhấn mạnh, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới, tuy nhiên quy mô và thời điểm tăng sẽ được dẫn dắt bởi dữ liệu kinh tế thực tế và dựa trên đánh giá của Hội đồng quản trị về triển vọng lạm phát và thị trường lao động.
Thống đốc RBA Philip Lowe
Sau tuyên bố này của ông Lowe, AUD/USD rơi trở lại xuống dưới đường SMA 50 ngày (0,6957). Các nhà đầu tư chờ đợi Báo cáo cập nhật về Chính sách tiền tệ (SMP) có ảnh hưởng gì đến đồng AUD hay không vì RBA cam kết cố gắng tạo ra sự cân bằng cung cầu bền vững hơn trong nền kinh tế Australia, hướng tới mục tiêu đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng an toàn 2-3%.
Nhà kinh tế cấp cao Matthew Hassan của Ngân hàng Westpac nhận định RBA có xu hướng đưa thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa trong những tháng tới và các điều kiện sẽ chỉ được cải thiện một khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng mối đe dọa lạm phát đã qua đi.
Trước đó, trong bản báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế gửi tới Quốc hội ngày 28/7, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmer đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Australia từ mức thiết lập 4,25% trước đó thành 3,75% trong năm 2021-22 và 3% thay vì 3,5% vào năm 2022-2023. Ông Chalmer ước tính lạm phát dự báo sẽ đạt đỉnh 7,75% vào cuối năm 2022, sau đó giảm xuống 5,5% vào giữa năm 2023 và tiếp tục về mức 3,5% vào cuối năm và duy trì ngưỡng này cho đến hết năm 2024. Điều này sẽ củng cố cho kỳ vọng RBA sẽ còn có thêm các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ nay cho tới nửa đầu năm 2023.
AUD/USD có thể sẽ tiếp tục giảm trở lại sau khi thoát khỏi mức đáy năm (0,6681) vì mô hình đỉnh và đáy thấp dần vẫn chưa bị phá kể từ đầu tuần này. Nếu AUD/USD còn giảm sâu hơn nữa thì tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ nghiêng hẳn một phía, giống như đã xảy ra trong tháng 7.
Theo báo cáo thống kê tâm lý khách hàng của IG, có 57,38% trader đang mua ròng AUD/USD, với tỷ lệ trader bên mua so với bên bán là 1,35:1. Số lượng trader mua ròng giảm 4,41% so với ngày 3/8 và tăng 3,87% so với tuần trước, trong khi số lượng trader bán ròng tăng 11,29% so với ngày 3/8 và giảm 8,32% so với tuần trước.
AUD/USD có thể sẽ đảo ngược đà giảm sau cuộc họp của Ngân hàng trung ương Australia nếu mô hình chuỗi đỉnh và đáy giảm dần kể từ đầu tuần này bị phá vỡ. Tuy nhiên, đà bật tăng ra xa khỏi mức đáy năm (0,6881) có thể sẽ tiếp tục bị đạp trở xuống do lực mua khó đẩy giá trở lại lên trên mức SMA 50 ngày (0,6957).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *