AUD tăng nhờ dữ liệu việc làm Úc tốt, AUD/USD sẽ bật cao hơn?

Tóm lược Dollar Úc, AUD/USD, Dollar Mỹ, RBA, Fed
  • Đồng Dollar Úc tăng thêm một lần nữa sau khi có dữ liệu việc làm tốt hậu FOMC
  • Giới trader có tâm lý đón nhận rủi ro niềm nở hơn, qua đó đẩy giá trị ​​AUD bật khỏi mức đáy
  • Trong bối cảnh thị trường hàng hóa hình thành được vùng giá nền, liệu AUD/USD có thể test mức đỉnh gần đây hay không?
Đồng Dollar Úc tăng giá sau khi số lượng việc làm tăng tốt hơn kỳ vọng. Úc có thêm 77,4 nghìn việc làm vào tháng 2, khiến tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn là 4,0% trong khi các mức dự báo tương ứng lần lượt là 37 nghìn việc làm và 4,1%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 66,4%, cao hơn mức 66,3% theo như dự đoán.
Đáng chú ý nhất là số lượng vị trí công việc toàn thời gian tăng thêm 127,9 nghìn, trong khi đó 44,5 nghìn vị trí công việc bán thời gian bị mất đi.
AUD đã bật thoát khỏi mức đáy hôm thứ Ba khi tâm lý nhà đầu tư chuyển sang trạng thái đón nhận rủi ro một cách tích cực hơn trước và sau quyết định trong khung giờ qua đêm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất cơ bản lên 0,25%.
Phản ứng ban đầu của thị trường đối với quyết định của Fed là mua vào USD và đồng Dollar Úc đã bị bán tháo trong quá trình đó. Tâm lý chung của các trader đã thay đổi trong quá trình diễn ra cuộc họp báo sau đó, khi mà Chủ tịch Fed Jerome Powell thể hiện giọng điệu lạc quan về triển vọng sắp tới. Tâm lý đón nhận rủi ro lúc này mang sắc thái tích cực hơn và từ đó làm AUD/USD tăng.

Phản ứng của AUD/USD theo dòng tin tức

Ở chiều ngược lại, RBA vẫn tương đối ôn hòa. Mặc dù các quan chức của ngân hàng trung ương Úc từng phát biểu tại cuộc họp gần đây nhất rằng, “các thành viên của RBA đã nhận thức được rằng điều kiện thị trường lao động đang bị thắt chặt nhất kể từ năm 2008 và triển vọng vẫn còn tích cực”, thế nhưng họ đã không chọn cách thắt chặt chính sách tiền tệ.
Cơ quan này tuyên bố tại cuộc họp tháng 2 rằng họ sẽ không cân nhắc về việc nâng lãi suất cho đến khi nhìn thấy kết quả CPI quý đầu tiên, trừ khi các điều kiện đều được đảm bảo. Chỉ số CPI sẽ được công bố vào ngày 27/04. Dữ liệu hiện có dường như không đủ để làm thay đổi những chủ trương đánh giá đó.
Bối cảnh cơ bản vẫn còn mang sắc thái tích cực với GDP của Úc trong năm 2021 đứng ở mức 4,2%, tương ứng mức biên độ khá dễ chịu với mức CPI là 3,5%, ngụ ý tốc độ tăng trưởng thực tế của nền kinh tế xứ sở Kangaroo là 0,7%.
Thị trường hàng hóa đã phát sinh nhiều ​​đợt biến động giá rất mạnh kể từ khi Nga xâm lược Ukraina do giới đầu tư lo ngại về nguy cơ biến động nguồn cung trên khắp các thị trường. Tình trạng siết chặt nguồn cung vào ban đầu đã chứng kiến ​​giá năng lượng, kim loại công nghiệp, kim loại quý và hàng hóa nông nghiệp tăng cao bất thường.
Kể từ đó, giá cả các mặt hàng này đã đảo chiều ở nhiều mức độ khác nhau khi thị trường điều chỉnh lại căn cứ theo các đánh giá về khả năng tăng trưởng của Trung Quốc. Nhiều thành phố lớn tại quốc gia này đang rơi vào tình trạng phong tỏa do Trung Quốc nhất mực theo đuổi chính sách zero-Covid.
Kế đến, doanh số bán lẻ và đơn cấp phép xây dựng của Úc sẽ được công bố vào tuần tới.

Phân tích kỹ thuật AUD/USD

AUD/USD đã test cả hai chiều của kênh xu hướng tăng dần trong hai tuần qua nhưng không thể chốt giá bên ngoài kênh này, và điều đó có thể cho thấy rằng kênh giá tăng vẫn còn đủ sức giữ nguyên.
Vào thứ Ba tuần này, mô hình nến tăng Spinning Top đã xuất hiện ngay trước cây nến xanh tăng mạnh trong ngày hôm qua.
Nhịp tăng của ngày hôm qua đã khiến ​​giá bứt phá trở lại lên trên các đường trung bình động đơn giản (SMA) 10, 21, 55 và 100 ngày nhưng vẫn chưa vượt qua các đường SMA 200 và 260 ngày. Điều này có thể cho thấy cặp AUD/USD đang đi theo xu hướng tăng trong ngắn hạn và trung hạn, đối nghịch với xu hướng giảm trong dài hạn.
Các tín hiệu trái chiều như thế này có thể khiến diễn biến giá rung lắc mạnh trong thời gian tới.
Mức hỗ trợ có thể sẽ nằm ở các mức đáy trước đó tại 0,71654, 0,70948, 0,70863, 0,70518 và 0,69676.
Theo chiều giá lên, mức kháng cự có thể nằm ở các mức đỉnh gần đây tại 0,73675 và 0,74412.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *