Apple, Costco: 2 cổ phiếu hàng đầu để nhà đầu tư mua bắt đáy

Khi một cổ phiếu lớn giảm giá, bạn đang có cơ hội thu được lợi nhuận tiềm năng lớn hơn.
Có rất nhiều điều để nói về việc kiềm chế ham muốn – và điều đó cũng đúng trong đầu tư. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn nghĩ rằng công ty bảo hiểm X thật tuyệt vời với một tương lai vàng và bạn háo hức trở thành một cổ đông của công ty. Bạn có thể mua cổ phiếu ngay bây giờ – nhưng chúng có vẻ được định giá quá cao, với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng gần đây ở mức 25 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình năm năm là 17 lần. Ở mức định giá này, có một xác suất khá lớn cổ phiếu sẽ giảm xuống gần hơn với giá trị nội tại thay vì tiếp tục tăng cao hơn.
Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt mục tiêu mua các công ty tuyệt vời với giá tuyệt vời – hoặc ít nhất là giá tốt. Bạn có thể thêm X vào danh sách theo dõi của mình và đợi giá tốt hơn. Dưới đây hai cổ phiếu có hiệu suất tuyệt vời khác mà bạn cũng có thể thêm vào danh sách theo dõi đó và chờ điểm vào vị thế tốt hơn.

1. Apple

Apple (AAPL), với giá trị thị trường gần 2,8 nghìn tỷ USD, là một cổ phiếu thú vị. Trong khi nhiều công ty công nghệ đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ lao dốc trong đợt sụt giảm gần đây trên thị trường, cổ phiếu Apple lại chỉ giảm 5% so với mức cao nhất trong 52 tuần. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của công ty gần đây đã đạt 27 lần, cao hơn mức trung bình năm năm là 22 lần và cho thấy cổ phiếu đang có định giá quá cao.
Có một trường hợp khá tốt ủng hộ cho việc mua cổ phiếu ngay bây giờ, ngay cả khi cổ phiếu có định giá quá cao. Đó là vì công ty dường như vẫn còn một chặng đường tăng trưởng dài ở phía trước. Đơn cử, công ty vẫn đang tăng trưởng, bất chấp kích thước khổng lồ của mình – một phần là do họ thường xuyên giới thiệu các sản phẩm mới, chẳng hạn như Apple Watch và Apple TV+. Các sản phẩm trong tương lai của Apple cũng có thể bao gồm ô tô và chăm sóc sức khỏe.
Nhưng nếu bạn nghĩ rằng cổ phiếu – gần đây đang được giao dịch với giá khoảng 173 USD – sẽ trị giá 300 USD trong một vài năm tới, thì bạn sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn nếu bạn có thể mua với giá 140 USD thay vì 173 USD.

2. Costco

Costco (COST) là một cổ phiếu khác ít cần được giới thiệu. Nhà bán lẻ số lượng lớn đã có 834 nhà kho, với 575 ở Mỹ và Puerto Rico, 107 ở Canada, 40 ở Mexico và hàng chục nhà kho ở những nơi khác. (Công ty rõ ràng còn nhiều dư địa để mở rộng hơn nữa.) Mặc dù giá trị thị trường gần đây đã đạt 240 tỷ USD, Costco vẫn đang tăng trưởng khá tốt, với doanh thu quý tài chính thứ ba tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 50 tỷ USD. Costco hiện là nhà bán lẻ lớn thứ ba toàn cầu với 300.000 nhân viên trên toàn thế giới.
Costco đang phải đối mặt với áp lực từ lạm phát, có thể buộc họ phải tăng giá sản phẩm. Nhưng công ty không phải đối mặt với những áp lực đó một mình – chúng cũng ảnh hưởng đến các công ty đồng cấp và các đối thủ khác. Costco cũng có một số lợi thế so với nhiều đối thủ nhờ có chương trình thành viên đang tạo ra hàng tỷ đô la và có tỷ lệ gia hạn đến hơn 92%, phản ánh mức độ trung thành tuyệt vời của khách hàng. Cùng với nhiều thứ khác, công ty đã làm hài lòng khách hàng với các dịch vụ từ các thương hiệu mới – chẳng hạn như Timberland, Banana Republic, iMac cũng như một số hãng hàng không lớn.
Cổ phiếu Costco đang giao dịch với hệ số P/E dự phóng ở mức 37 lần, cao hơn mức trung bình năm năm là 33 lần. Vì vậy, cổ phiếu chắc chắn không rẻ. Hãy cân nhắc thêm cổ phiếu vào danh sách theo dõi của bạn – cổ phiếu có thể sẽ giảm phần nào nếu lạm phát hoặc các áp lực khác dẫn đến kết quả đáng thất vọng trong ngắn hạn. Và, tất nhiên, đôi khi cổ phiếu có thể giảm trong ngắn hạn mà không có lý do chính đáng nào, mang lại cho bạn một cơ hội để thu lợi nhiều hơn từ tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *