Alphabet đang đối mặt với 2 cảnh báo nguy hiểm – nhưng nhà đầu tư không nên bán cổ phiếu

Những thách thức này có đủ nghiêm trọng để khiến nhà đầu tư bán cổ phiếu Alphabet?

Alphabet (GOOG) (GOOGL) là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Nhưng ngay cả như vậy thì họ cũng không thể tránh khỏi những thách thức. Công ty cung cấp hầu hết dịch vụ của mình cho người tiêu dùng miễn phí và phải dựa vào quảng cáo để tạo ra doanh thu.

Điều đó khiến Alphabet phải đối mặt với những rủi ro mà lĩnh vực quảng cáo phải đối mặt. Hai dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đối với Alphabet trong năm 2022 là nguồn cung không gian quảng cáo ngày càng tăng và những thách thức kinh tế vĩ mô làm giảm chi tiêu của các nhà tiếp thị.

1. Tăng không gian quảng cáo

Ngành quảng cáo cũng không khác gì những ngành khác về quy luật cung-cầu: khi cung tăng, giá sẽ giảm. Thật không may cho Alphabet, một số lượng lớn không gian quảng cáo mới sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay. Netflix, một trong những dịch vụ truyền phát trực tuyến lớn nhất thế giới về số lượng người dùng đăng ký và người xem, đang tung ra một gói cước hỗ trợ quảng cáo. Điều đó sẽ mang lại cho các nhà tiếp thị các không gian quảng cáo mới mà họ chắc chắn sẽ muốn mua.

Và tồi tệ hơn, Disney cũng sẽ tung ra phiên bản hỗ trợ quảng cáo cho dịch vụ truyền phát trực tuyến phổ biến nhất của họ vào cuối năm nay. Rất có thể các nhà tiếp thị sẽ không tăng ngân sách quảng cáo của họ để bao phủ các kênh quảng cáo mới. Thay vào đó, họ có thể sẽ giảm phân bổ cho các kênh hiện có để chuyển chi tiêu sang Netflix và Disney+.

Tuy nhiên, Alphabet là công ty quảng cáo lớn nhất thế giới, đã tạo ra 258 tỷ USD doanh thu quảng cáo vào năm ngoái. Do đó, họ có thể sẽ phải trải qua những khó khăn tài chính từ xu hướng thay đổi này trong thị trường quảng cáo.

2. Những trở ngại kinh tế vĩ mô

Đại dịch Covid đã dẫn đến nhiều hậu quả trên toàn thế giới. Nhiều hậu quả trong số đó đang khiến các nhà tiếp thị giảm ngân sách. Trong quý gần đây nhất của Alphabet, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, tổng doanh thu chỉ tăng 13%. Trong cùng quý năm ngoái, doanh thu đã tăng đến 62%. Hiện nay, tình trạng thiếu hụt trên chuỗi cung ứng là một vấn đề phổ biến. Một đợt bùng phát của dịch bệnh tại một cơ sở sản xuất có thể khiến người lao động phải ở nhà trong một tuần hoặc hơn, làm giảm đáng kể sản lượng. Khách hàng đã quen với dấu hiệu cháy hàng. Nếu các doanh nghiệp không có sản phẩm để bán thì họ cũng không cần phải quảng cáo.

 

Bất chấp nguồn cung thiếu hụt, nhu cầu của khách hàng vẫn tăng. Nếu nhu cầu mạnh hoặc tăng trong khi nguồn cung giảm, giá sẽ tăng. Chỉ số giá tiêu dùng, đo lường giá của một giỏ hàng hóa tiêu dùng thông thường, đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8 tại Mỹ. Với việc mọi người đang trả nhiều tiền hơn cho các nhu cầu thiết yếu như xăng, tiền thuê nhà và thực phẩm, chi tiêu không thiết yếu sẽ bị thu hẹp lại. Các doanh nghiệp trong những ngành đó đã nhận thấy sụt giảm và bắt đầu giảm ngân sách quảng cáo của mình.

Không có lý do gì để bán cổ phiếu Alphabet

Phải thừa nhận những dấu hiệu nguy hiểm này sẽ gây ra tác động tiêu cực đáng kể cho Alphabet trong năm 2022. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bán cổ phiếu. Cổ phiếu Alphabet đang được giao dịch ở mức định giá tương đối hợp lý tính theo hệ số giá trên dòng tiền tự do ở mức 23 lần, gần mức thấp nhất trong những năm gần đây. Ở hệ số đó, công ty có dư địa để duy trì vị thế là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho dù phải đối mặt với sụt giảm trong dòng tiền tự do của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *