Abbott: Cổ phiếu Vua Cổ tức đáng quan tâm

Abbott (ABT) là một công ty chăm sóc sức khoẻ lâu đời. Trong năm 2022 khi thế giới phải đối mặt với nhiều biến động từ lạm phát tới chiến tranh, xung đột chính trị giữa Nga và các nước phương Tây, các sản phẩm của Abbott vẫn vững vàng bởi tính thiết yếu của nó.

Với chuỗi tăng trưởng cổ tức kéo dài 50 năm, Abbott Laboratories (ABT) là một trong chỉ 43 Vua Cổ tức trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, liệu các nhà đầu tư định hướng thu nhập có nên mua cổ phiếu Abbott ở thời điệm hiện tại. Hãy cùng theo dõi các số liệu sau đây.

Một quý tăng trưởng khó khăn

Abbott có qui mô hoạt động với 113.000 nhân viên ở thời điểm hiện tại. công ty cũng có chi nhánh tại 160 quốc gia. Với danh mục sản phẩm trải dài từ các sản phẩm bổ sung cho sức khoẻ,cho đến các loại máy theo dõi sức khoẻ như máy đường huyết FreeStyle Libre, hay thiết bị xét nghiệm COVID nhanh BinaxNOW và hàng chục loại thuốc thông thường, các sản phẩm của công ty luôn trong danh mục được ưu tiên bất kể hoàn cảnh kinh tế.
Doanh thu của công ty đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 10,1 tỷ USD trong Q4/2022 do sụt giảm trong phân khúc chẩn đoán và dinh dưỡng.
Sụt giảm đáng kể trong nhu cầu đối với các xét nghiệm nhanh virus corona đã khiến doanh thu bộ phận chẩn đoán giảm 26,1% xuống còn 3,3 tỷ USD trong quý.
Mặc dù việc sản xuất sữa bọt trẻ em mới được nối lại tại nhà máy ở Michigan từ đầu mùa năm ngoái sau những lùm xùm liên quan đến chất lượng sản phẩm, nhu cầu của các loại sữa bột này mới chỉ trong giai đoạn đầu phục hồi. Vì vậy, doanh thu bộ phận dinh dưỡng đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,8 tỷ USD trong quý.
Đối với các mặt hàng khác như thiết bị y tế và dược phẩm, doanh thu của công ty lại tương đối ổn định dù không đủ để bù đắp sụt giảm của 2 phân khúc còn lại.

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS)

sau pha loãng sau điều chỉnh đã giảm mạnh đến 22% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,03 USD trong Q4. Chi phí hoạt động đã giảm chậm hơn so với doanh thu. Vì vậy, biên lợi nhuận ròng sau điều chỉnh đã giảm 270 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm trước xuống còn 17,9%.
Mức giảm 1,6% trong số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Abbott là không đủ để bù đắp tác động đến khả năng sinh lời và lợi nhuận giảm mạnh hơn doanh thu trong quý.
Mặc dù quý vừa rồi khá khó khăn để khép lại một năm 2022 nhưng với khoản đầu tư lên tới 2,9 tỷ USD tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công ty vẫn có một tương lai tươi sáng phía trước.
Giới phân tích dự đoán tương lai Abbott sẽ tăng EPS sau pha loãng sau điều chỉnh thêm 8,3% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Tương lai cổ tức tăng trưởng mạnh mẽ

hiện tại Abbott đang chi trả cổ tức với ở mức 1,8%, tức là hơi cao hơn so với mức trung bình 1,6% của chỉ số chung S&P 500. Nhưng mức tăng của khoản thanh toán trong trung hạn có thể duy trì xung quanh mức tăng gần đây nhất là 8,5% – được tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái.
Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty được dự kiến sẽ rơi vào khoảng 46% trong năm 2023, cân bằng phần thưởng cho cổ đông với số vốn cần thiết để tăng lợi nhuận đều đặn.
Cổ tức và tỷ lệ chi trả của Abbott. Dữ liệu theo Ycharts

Xét về hoàn cảnh chung

Sau khi đại dịch Covid-19 thuyên giảm, nhu cầu cho các sản phẩm bột kit xét nghiệm đã giảm. Đây lại là lúc chính sản phẩm đắt khách nhất chỉ vào thời điểm 1-2 năm trước trở thành đà kéo doanh thu của Abbott đi xuống. Nhưng với văn hóa đổi mới, công ty gần như chắc chắn sẽ phục hồi trở lại.
Tỷ suất cổ tức 12 tháng gần nhất (TTM) của Abbott là 1,8%, bằng khoảng tỷ suất trung bình trong 10 năm qua. Với tỷ suất này, cổ phiếu là một cái tên đáng mua đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng cổ tức ở mức giá 112 USD hiện tại.
Thêm vào đó, hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của Abbott cũng chỉ ở mức 23,1 lần, thấp hơn mức trung bình của lĩnh vực thiết bị y tế là 24,7 lần.
Abbott là một công ty nằm trong câu lạc bộ Vua Cổ tức với chuỗi tăng cổ tức liên tiếp đã kéo dài 50 năm. Kết hợp với lợi nhuận mà công ty mang lại, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu bất cứ khi nào giá thấp hơn giá của các đối thủ cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *