5 lý do lãi suất cao hơn KHÔNG làm sụp đổ cổ phiếu

Cùng Reviewsantot tìm hiểu các ý chính dưới đây:

  • Mối liên hệ được cho là không thể tránh khỏi giữa lãi suất và thị trường chứng khoán đã được chứng minh.
  • Tăng trưởng kinh tế, chứ không phải lãi suất, là yếu tố chính quyết định hiệu suất cổ phiếu.
  • Thị trường lao động mạnh mẽ có thể sẽ tiếp tục cho phép nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh chóng.
  • Nhiều người tiêu dùng và công ty trong lịch sử đã không bị tổn thương nhiều bởi lãi suất cao.

5-ly-do-lai-suat-cao-hon-khong-lam-sup-do-co-phieu-reviewsantot

Biến động chung thị trường cổ phiếu

Nhiều người trên đường phố tin rằng lãi suất và thị trường chứng khoán đan xen với nhau. Theo lý thuyết này, khi lãi suất thấp, không gì có thể ngăn giá cổ phiếu leo thang. Mặt khác, khi lãi suất tăng và / hoặc cao, không gì có thể ngăn chúng chìm xuống. Tôi tin rằng lý thuyết này chủ yếu dựa trên kinh nghiệm từ những năm 1970 và 2010. Vào những năm 1970, nền kinh tế khủng khiếp và lãi suất tăng lên, gây ra sự sụp đổ khét tiếng của thị trường chứng khoán. Ngược lại, từ năm 2009-2021, lãi suất cực kỳ thấp và cổ phiếu (phần lớn) tăng vọt.

Tuy nhiên, diễn biến cổ phiếu vào những thời điểm khác trong lịch sử cho thấy cổ phiếu thực sự có thể nhảy vọt khi lãi suất cao và tăng. Vào giữa những năm 1980, cuối những năm 90 và trong tám tháng đầu năm 2023, cổ phiếu và chứng khoán tăng trong môi trường lãi suất cao. Vì vậy, rõ ràng mối liên hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán được phóng đại rất nhiều bởi nhiều chuyên gia và nhà đầu tư. Dưới đây là năm lý do khác mà tôi nghĩ rằng lãi suất tăng cao sẽ không làm sụp đổ cổ phiếu vào năm 2023 hoặc 2024.

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

Theo truyền thống, lợi nhuận của công ty là yếu tố chính liên quan đến việc xác định giá cổ phiếu. Lợi nhuận chủ yếu được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Quan điểm này có trước niềm tin rằng lãi suất và thị trường chứng khoán phải luôn di chuyển theo hai hướng ngược nhau. Tuy nhiên, tôi tin rằng quan điểm truyền thống này là đúng.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện đang khá mạnh, thể hiện qua mức tăng trưởng GDP thực tế 2,1% của quý trước và theo dự đoán của Fed rằng GDP thực tế đã tăng 4,9% trong quý trước.

Tôi tin rằng các khoản vay mà chính phủ xử lý trong thời kỳ đại dịch là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sự chuyển đổi năng lượng sử dụng nhiều người Mỹ và thúc đẩy rất nhiều đầu tư là một yếu tố khác, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng của Washington và xu hướng Onshoring.

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật chứng khoán hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Thị trường lao động mạnh mẽ

Một chất xúc tác chính khác của nền kinh tế Mỹ là chi tiêu tiêu dùng trong nước, tương quan trực tiếp với sức mạnh của thị trường lao động. Nếu người Mỹ có cảm giác an toàn về việc làm, họ có nhiều khả năng chi tiêu hơn, do đó thúc đẩy nền kinh tế.

Lý thuyết thứ hai, tôi tin rằng, đã được chứng minh trong 30 tháng qua. Chúng tôi đã thấy tác động tích cực đến nền kinh tế thông qua chi tiêu tiêu dùng nhanh chóng, nhờ thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ.

Mặc dù thị trường lao động đã trở nên ít chặt chẽ hơn một chút, nhưng nó vẫn rất mạnh với tỷ lệ thất nghiệp 3,8%. Thị trường lao động mạnh mẽ không có khả năng thay đổi sớm, dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận và cổ phiếu đáng kể cho hầu hết các công ty.

Xem thêm: Các mẹo và chiến lược với Forex Spread

Nhiều người tiêu dùng và công ty không bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều bởi tỷ lệ cao hơn

Các khoản vay của chính phủ trong thời kỳ đại dịch cho phép một tỷ lệ lớn các công ty hiện độc lập về tài chính.

Trong khi đó, việc tăng lương sẽ ngăn cản nhiều người lao động cần phải vay tiền và hầu hết các chủ nhà ở nước này đang phải trả lãi suất thấp cho các khoản thế chấp của họ vì họ tái cấp vốn cho các khoản thế chấp của họ trong những năm khi lãi suất rất nhỏ.

Cũng đáng để chỉ ra (nhưng dường như không bao giờ được chú ý bởi những người tin rằng lãi suất và thị trường chứng khoán phải di chuyển theo hướng ngược lại) là thực tế là nhiều người tiêu dùng và công ty có thể và được hưởng lợi từ lãi suất cao. Các quỹ thị trường tiền tệ và CD trong thời kỳ lãi suất cao có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty và người tiêu dùng.

Mối liên hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế đã bị bác bỏ

Nhiều người tin rằng lãi suất và thị trường chứng khoán phải di chuyển ngược lại cho rằng Fed sẽ phải kìm hãm tăng trưởng kinh tế để chinh phục lạm phát.

Gần đây, chúng tôi đã thấy rằng đơn giản là không phải như vậy. Kể từ nửa cuối năm 2022, lạm phát đã giảm mạnh trong khi tăng trưởng kinh tế tiếp tục mạnh mẽ. Tương tự, trong nửa sau của những năm 1980, lạm phát của Mỹ giảm mạnh trong khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng.

Tỷ phú Ken Fisher chứng thực rằng lạm phát không phải do tăng trưởng kinh tế, mà là do “quá nhiều tiền theo đuổi quá ít” hàng hóa và dịch vụ. Và điều kiện thứ hai có thể được khắc phục mà không kìm hãm tăng trưởng kinh tế và chứng khoán, ông nói.

AI là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tích cực cho cổ phiếu

Tôi, như tôi đã giải thích trước đây, sẽ làm cho nhiều nếu không phải hầu hết các công ty có lợi hơn bằng cách giảm đáng kể chi phí hoạt động của họ và cho phép họ dễ dàng có được khách hàng sinh lợi cao. Và như chúng ta đã thấy, sự ra đời của AI khá tích cực đối với nhiều công ty công nghệ.

Với những điểm này, sự gia tăng liên tục của AI có thể sẽ khá tích cực đối với chứng khoán Mỹ.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: