5 chiến lược giao dịch trái phiếu

Reviewsantot.com – Mặc dù có quy mô lớn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán nhưng thị trường trái phiếu lại ít được các nhà giao dịch cá nhân ngắn hạn chú ý. Thật đáng tiếc vì trái phiếu là sản phẩm giao dịch tuyệt vời. Bài viết này sẽ khám phá về trái phiếu và cho bạn thấy các ví dụ về cách bạn có thể giao dịch chúng một cách hiệu quả.

Các chiến lược giao dịch trái phiếu là một sự kết hợp tuyệt vời trong danh mục chiến lược vì chúng mang lại sự đa dạng hóa và rất có thể mang lại lợi nhuận không tương quan. Trái phiếu là một phần bổ sung.

Bài viết này xem xét trái phiếu Chính Phủ và cho bạn thấy một số chiến lược giao dịch trái phiếu đã được kiểm nghiệm. Chúng tôi sẽ không kiểm tra trái phiếu doanh nghiệp (chủ yếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung) mà là trái phiếu Chính Phủ.

5-chien-luoc-giao-dich-trai-phieu-reviewsantot

Trái phiếu là gì?

Một công ty hoặc quốc gia có chủ quyền phát hành trái phiếu (người đi vay) sẽ nhận được tiền từ các nhà đầu tư (người cho vay). Các nhà đầu tư cung cấp vốn cho người đi vay để đổi lấy lời hứa từ tổ chức phát hành sẽ trả lãi theo lịch trình cố định trong một khoảng thời gian nhất định và trả lại tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn.

Hãy đưa ra một ví dụ:

Bạn có thể muốn đầu tư một triệu USD vào trái phiếu 10 năm, trả lãi 3% nửa năm một lần. Điều đó có nghĩa là bạn nhận được 15.000 USD mỗi sáu tháng cho đến khi trái phiếu đáo hạn và bạn sẽ nhận lại được 1 triệu USD còn thiếu (kỳ vọng là như vậy).

Nhưng đầu tư vào trái phiếu tiềm ẩn rủi ro và bạn cần khắc phục ba rủi ro sau:

 • Rủi ro tín dụng: Người đi vay (tổ chức phát hành) có thể gặp rắc rối tài chính trong mười năm và không thực hiện các khoản thanh toán nửa năm một lần và có thể không trả lại cho bạn đủ 1 triệu USD.
 • Rủi ro lãi suất: Nếu bạn cần huy động tiền hoặc bán trái phiếu trước thời hạn, giá trái phiếu có thể thay đổi. Nếu lãi suất hiện tại cao hơn so với khi bạn đầu tư thì giá trái phiếu sẽ thấp hơn (và ngược lại).
 • Rủi ro lạm phát: Ngay cả khi bạn giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn, bạn vẫn có thể “thua lỗ” do mức lạm phát 10 năm vừa rồi ở mức cao hơn lợi nhuận kỳ vọng bạn.

Ví dụ giao dịch trái phiếu

Hãy cho bạn thấy giá của một trái phiếu thay đổi như thế nào.

Ba năm trước, bạn đã đầu tư một triệu vào Kho bạc kỳ hạn 10 năm với lãi suất nửa năm thấp 0,5% và trả 2.500 đô la mỗi 6 tháng.

Tuy nhiên, trong lúc đó thị trường chứng khoán đã sụp đổ và bạn muốn bán trái phiếu để đầu tư vào cổ phiếu. Cổ phiếu đang rẻ.

Nhưng thật không may, lãi suất đã tăng lên và không có người mua nào sẵn sàng trả số tiền bạn đã trả cho họ. Trên thực tế, không chỉ cổ phiếu mà cả trái phiếu cũng sụt giảm vì lãi suất tăng. Do lãi suất tăng, giá trái phiếu cần phải giảm. Hôm nay giá thầu cho trái phiếu của bạn là 80. Như vậy, khoản đầu tư một triệu của bạn chỉ có giá trị 800 000. Khá lỗ! Đây là rủi ro lãi suất và nó là sự thật.

Chúng tôi hy vọng bạn hiểu được lý do tại sao giá trái phiếu biến động.

Giao dịch trái phiếu có lãi không?

Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào chiến lược. Nhưng như bạn sẽ khám phá trong bài viết này, lợi ích chính của chiến lược giao dịch trái phiếu là chúng bổ sung cho nhau và tăng thêm lợi nhuận tổng thể.

Tại sao chiến lược giao dịch trái phiếu lại tốt

Bond trading strategies correlation

Trái phiếu rất dễ biến động, nhưng điều tuyệt vời nhất là trái phiếu thường không có mối tương quan quá nhiều với cổ phiếu. Chúng bổ sung cho nhau.

Biểu đồ bên dưới cho thấy mối tương quan luân phiên trong 25 ngày giữa SPY và TLT (đường màu đỏ). Đường màu đen là đường trung bình động 200 ngày. SPY theo dõi S&P 500, trong khi TLT theo dõi trái phiếu Chính Phủ kỳ hạn 20 năm.

Như bạn có thể thấy, mối tương quan tăng lên và giảm xuống, nhưng đường màu đen hầu như luôn ở khoảng 0, biểu thị không có mối tương quan (đường màu xanh đánh dấu 0):

Kiểm tra lại chiến lược giao dịch trái phiếu

Chúng tôi cho rằng bạn quan tâm nhất đến các chiến lược giao dịch trái phiếu cụ thể.

Hãy xem xét một số chiến lược giao dịch trái phiếu cụ thể. Các chiến lược bên dưới đã được kiểm tra lại trên ETF theo dõi trái phiếu Chính Phủ 20 năm (TLT), nhưng rất có thể chúng có thể được giao dịch bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai tương ứng, nếu bạn sử dụng cùng giờ giao dịch chính thức như TLT.

Chiến lược giao dịch trái phiếu 1

Chiến lược giao dịch trái phiếu - giao dịch theo mùa

Chiến lược giao dịch trái phiếu đầu tiên của chúng tôi đã được xuất bản cách đây vài năm và được gọi là Hiệu ứng lịch trong kho bạc dài hạn.

Quy tắc giao dịch rất đơn giản (đây là chiến lược theo mùa):

 • Mua vào cuối ngày thứ bảy của ngày giao dịch cuối cùng trong tháng.
 • Bán vào cuối ngày giao dịch cuối cùng của tháng.
 • Bán khống vào cuối tháng.
 • Bảo hiểm vào cuối ngày giao dịch thứ 7 trong tháng.

Chiến lược đã trả về đường cong vốn chủ sở hữu sau:

Số liệu thống kê và số liệu giao dịch rất tốt:

Chiến lược giao dịch trái phiếu Lịch sử hoạt động

Lợi nhuận gấp hơn hai lần mua và giữ mặc dù chỉ được đầu tư 61,8% thời gian. Nếu chúng ta nhìn vào lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro, nó thậm chí còn tốt hơn ở mức 16,58%.

Chúng tôi cho rằng đây là những lợi nhuận “ngoạn mục” cho một chiến lược “đơn giản” như vậy! Chúng tôi tin rằng các mô hình theo mùa là một trong những loại trái cây có giá trị thấp nhất trong giao dịch.

Chiến lược giao dịch trái phiếu 2

Chiến lược giao dịch trái phiếu - quy tắc giao dịch

Chiến lược giao dịch trái phiếu thứ hai của chúng tôi là lợi thế giao dịch hàng tháng kể từ tháng 6 năm 2021. Nó giao dịch TLT và có ba biến số để quyết định thời điểm mua và tiêu chí thoát đơn giản.

Các số liệu và thống kê hiệu suất rất tốt:

 • Số giao dịch: 265
 • Lợi nhuận trung bình trên mỗi giao dịch: 0,38% (0,96% cho người thắng và -1,16% cho người thua)
 • Tỷ lệ thắng: 73%
 • Hệ số lợi nhuận: 2.1
 • CAGR: 4,9%
 • Tiếp xúc/thời gian trên thị trường: 15%
 • Tối đa. giải ngân: -9%

Chiến lược giao dịch trái phiếu 3

Chiến lược giao dịch trái phiếu - lịch sử hoạt động

Chúng tôi có nhiều chiến lược trái phiếu hơn; giao dịch tiếp theo cũng thuộc TLT và là lợi thế giao dịch hàng tháng của chúng tôi dành cho người đăng ký vào tháng 12 năm 2022.

Đó là một chiến lược theo mùa giao dịch từ phía bán. Nó có hai biến: theo mùa và liên thị trường (chúng tôi sử dụng thị trường/tài sản khác làm đầu vào):

 • Số giao dịch: 192
 • Lợi nhuận trung bình trên mỗi giao dịch: 0,57% (1,9% cho người thắng và -1,7% cho người thua)
 • Tỷ lệ thắng: 63%
 • Hệ số lợi nhuận: 1,9
 • CAGR: 5,1% (giả sử không có đòn bẩy)
 • Tiếp xúc/thời gian trên thị trường: 25%
 • Tối đa. giải ngân: -13%

Chiến lược giao dịch trái phiếu 4

Chiến lược giao dịch trái phiếu - thống kê

Chiến lược sau đây cũng là giao dịch dao động dài hạn trong TLT và là lợi thế giao dịch hàng tháng của chúng tôi trong tháng 3 năm 2023. Nó có một biến hành động giá và một biến dựa trên hiệu ứng theo mùa.

Nó có đường cong vốn chủ sở hữu sau:

Hiệu suất lịch sử là tốt và chúng tôi nhận được số liệu thống kê giao dịch sau:

 • Số giao dịch: 227
 • Mức lãi trung bình không có đòn bẩy trên mỗi giao dịch: 0,44% (1,0% cho người thắng và -1,09% cho người thua)
 • Tỷ lệ thắng: 73%
 • Hệ số lợi nhuận: 2,4
 • CAGR: 4,8% (giả sử không có đòn bẩy)
 • Tiếp xúc/thời gian trên thị trường: 13%
 • Tối đa. giải ngân: -8%

Chiến lược giao dịch trái phiếu backtest 5: kết hợp với S&P 500

Ví dụ về chiến lược giao dịch trái phiếu

Một trong những lý do chính tại sao lại đưa trái phiếu vào là sự đa dạng hóa. Chúng bổ sung cho nhau.

Để cho bạn biết cách chúng tôi kết hợp các chiến lược TLT với một trong các gói chiến lược của chúng tôi dành cho S&P 500.

Hãy bắt đầu bằng cách hiển thị kết quả kiểm tra ngược của gói chiến lược dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi trong S&P 500, giao dịch SPY hoặc hợp đồng tương lai (ES):

Kết quả rất tốt và không tương quan với lợi nhuận chung của thị trường (mua và giữ). Lợi nhuận trung bình trên mỗi giao dịch là 0,7% và lợi nhuận không dùng đòn bẩy hàng năm là 11,5% – tốt hơn đáng kể so với mua và giữ mặc dù chỉ được đầu tư 23% thời gian.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đưa vào chiến lược trái phiếu 3 và 4 đã đề cập ở trên? Kết quả cải thiện rất nhiều:

Chiến lược giao dịch trái phiếu - kết hợp với cổ phiếu

Lợi nhuận hàng năm tăng từ 11,5% lên 19,2% trong khi tỷ lệ rút vốn giảm. Đây chính xác là lý do tại sao chúng tôi muốn bổ sung thêm các chiến lược bổ sung và điều này cho thấy rằng các chiến lược trái phiếu mang lại sự đa dạng hóa có giá trị. Tỷ lệ rút tiền giảm mặc dù chúng tôi dành nhiều thời gian hơn trên thị trường (50%) sau khi chúng tôi thêm các chiến lược giao dịch trái phiếu.

Kết luận

Bài viết này đã chỉ ra cách cải thiện giao dịch của bạn bằng cách bổ sung thêm các chiến lược giao dịch trái phiếu bổ sung . Nếu bạn muốn đưa giao dịch của mình lên một tầm cao hơn, tốt hơn hết bạn nên thêm các chiến lược có thể không “hoàn hảo” nhưng lại phối hợp tốt với các chiến lược khác.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.