4 yếu tố hình thành xu hướng thị trường

Xu hướng là thứ cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư thu được lợi nhuận. Cho dù trong khung thời gian ngắn hạn hay dài hạn, trong một thị trường có xu hướng tổng thể hay trong một môi trường có giới hạn, dòng chảy từ giá này sang giá khác là yếu tố tạo ra lợi nhuận và thua lỗ. Có bốn yếu tố chính gây ra cả xu hướng dài hạn và biến động ngắn hạn.

4-yeu-to-hinh-thanh-xu-huong-thi-truong-reviewsantot

Những yếu tố này là chính phủ, giao dịch quốc tế, đầu cơ và kỳ vọng, cung và cầu. Cùng Reviewsantot nhận định 4 yếu tố hình thành xu hướng thị trường tại bài viết dưới đây. 

Các điểm chính cần lưu ý 

  • Hoạt động kinh tế có thể ảnh hưởng đến xu hướng thị trường theo chiều hướng tốt hơn hoặc xấu hơn.
  • Chính sách của chính phủ và các sự kiện địa chính trị là những yếu tố có thể dẫn đến sự ổn định hoặc bất ổn trên thị trường.
  • Kỳ vọng của người tham gia thị trường và sự cân bằng tự nhiên giữa cung và cầu là những yếu tố quan trọng khác.

Các lực lượng thị trường chính

Việc tìm hiểu cách các yếu tố chính này định hình xu hướng trong thời gian dài có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các xu hướng trong tương lai có thể xảy ra. Dưới đây là bốn yếu tố chính:

Chính phủ đang ảnh hưởng gì đến xu hướng thị trường

Chính phủ nắm giữ nhiều ảnh hưởng trên thị trường tự do. Các chính sách tài chính và tiền tệ mà chính phủ và ngân hàng trung ương đưa ra có ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường tài chính. Bằng cách tăng và giảm lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể làm chậm lại hoặc cố gắng tăng tốc độ tăng trưởng trong nước một cách hiệu quả. Đây được gọi là chính sách tiền tệ.

Nếu chi tiêu chính phủ tăng hoặc giảm, đây được gọi là chính sách tài khóa và có thể được sử dụng để giúp giảm bớt tình trạng thất nghiệp và/hoặc ổn định giá cả.

Bằng cách tăng hoặc giảm thuế, thay đổi lãi suất và tác động đến lượng đô la có sẵn trên thị trường mở, chính phủ có thể thay đổi lượng đầu tư vào và ra khỏi đất nước.

Giao dịch quốc tế

Dòng vốn giữa các quốc gia ảnh hưởng đến sức mạnh nền kinh tế và tiền tệ của một quốc gia. Càng nhiều tiền rời khỏi một quốc gia, nền kinh tế và tiền tệ của quốc gia đó càng yếu đi.

Các quốc gia chủ yếu xuất khẩu, dù là hàng hóa vật chất hay dịch vụ, đều liên tục mang tiền vào quốc gia của họ. Số tiền này sau đó có thể được tái đầu tư và có thể kích thích thị trường tài chính ở các quốc gia đó.

Suy đoán và kỳ vọng

Đầu cơ và kỳ vọng là những phần không thể thiếu của hệ thống tài chính. Người tiêu dùng, nhà đầu tư và chính trị gia đều có những quan điểm khác nhau về nơi họ nghĩ nền kinh tế sẽ đi đến đâu trong tương lai và điều đó ảnh hưởng đến cách họ hành động ngày nay. Kỳ vọng về hành động trong tương lai phụ thuộc vào hành động hiện tại và định hình cả xu hướng hiện tại và tương lai.

Các chỉ số tâm lý thường được sử dụng để đánh giá cảm nhận của một số nhóm nhất định về nền kinh tế hiện tại. Việc phân tích các chỉ báo này cũng như các hình thức phân tích cơ bản và kỹ thuật khác có thể tạo ra sự thiên vị hoặc kỳ vọng về tỷ giá và hướng xu hướng trong tương lai.

xu-huong-thi-truong-reviewsantot

Cung và cầu

Cung và cầu về sản phẩm, dịch vụ, tiền tệ và các khoản đầu tư khác tạo ra động lực đẩy giá. Giá cả và tỷ giá thay đổi khi cung hoặc cầu thay đổi. Nếu thứ gì đó có nhu cầu và nguồn cung bắt đầu giảm, giá sẽ tăng. Nếu nguồn cung tăng vượt quá nhu cầu hiện tại, giá sẽ giảm. Nếu nguồn cung tương đối ổn định, giá có thể dao động cao hơn và thấp hơn khi nhu cầu tăng hoặc giảm.

Sự kết hợp của các yếu tố

Những yếu tố này có thể gây ra những biến động ngắn hạn và dài hạn trên thị trường, nhưng điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để tạo ra xu hướng. Mặc dù tất cả các yếu tố chính này khác nhau về mặt phân loại nhưng chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các nhiệm vụ của chính phủ có thể ảnh hưởng đến các giao dịch quốc tế, vốn đóng vai trò trong hoạt động đầu cơ và những thay đổi về cung và cầu có thể đóng vai trò trong từng yếu tố khác này.

Các thông cáo báo chí của chính phủ, chẳng hạn như những thay đổi được đề xuất trong chính sách chi tiêu hoặc thuế, cũng như các quyết định thay đổi hoặc duy trì lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cũng có thể có tác động mạnh mẽ đến các xu hướng dài hạn. Việc giảm lãi suất và thuế có thể khuyến khích chi tiêu và tăng trưởng kinh tế. Điều này lại có xu hướng đẩy giá thị trường lên cao hơn.

Trong ngắn hạn, những tin tức này có thể gây ra biến động giá lớn khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư mua và bán để phản ứng lại thông tin. Hành động gia tăng xung quanh những thông báo này có thể tạo ra các xu hướng ngắn hạn, trong khi các xu hướng dài hạn hơn có thể phát triển khi các nhà đầu tư hoàn toàn nắm bắt và tiếp thu tác động của thông tin đó đối với thị trường.

Hiệu ứng quốc tế

Các giao dịch quốc tế, cán cân thanh toán giữa các quốc gia và sức mạnh kinh tế khó được đánh giá hàng ngày hơn nhưng chúng cũng đóng vai trò chính trong xu hướng dài hạn ở nhiều thị trường.

Thị trường tiền tệ là thước đo xem đồng tiền của một quốc gia và nói rộng hơn là nền kinh tế của quốc gia đó đang hoạt động tốt như thế nào so với các quốc gia khác. Nhu cầu cao về một loại tiền tệ có nghĩa là tiền tệ đó sẽ tăng giá so với các loại tiền tệ khác.

Giá trị đồng tiền của một quốc gia cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc các thị trường khác trong quốc gia đó sẽ hoạt động như thế nào. Nếu đồng tiền của một quốc gia yếu, điều này sẽ ngăn cản việc đầu tư vào quốc gia đó vì lợi nhuận tiềm năng sẽ bị xói mòn bởi đồng tiền yếu.

Hiệu ứng người tham gia

Phân tích và vị thế tổng hợp được thực hiện bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư dựa trên thông tin họ nhận được về chính sách của chính phủ và các giao dịch quốc tế tạo ra sự suy đoán về việc giá sẽ di chuyển ở đâu. Khi có đủ người đồng ý về một hướng, thị trường sẽ bước vào một xu hướng có thể tự duy trì trong nhiều năm.

Xu hướng cũng được duy trì bởi những người tham gia thị trường đã sai lầm trong phân tích của họ. Khi họ buộc phải thoát khỏi giao dịch thua lỗ, điều đó sẽ đẩy giá đi xa hơn theo hướng hiện tại. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhảy vào để kiếm lợi từ một xu hướng, thị trường sẽ trở nên bão hòa và xu hướng đảo ngược, ít nhất là tạm thời.

Hiệu ứng cung và cầu

Cung và cầu ảnh hưởng đến cá nhân, công ty và thị trường tài chính nói chung. Ở một số thị trường, chẳng hạn như thị trường hàng hóa, nguồn cung được xác định bởi sản phẩm vật chất. Cung và cầu dầu liên tục thay đổi, điều chỉnh mức giá mà một người tham gia thị trường sẵn sàng trả cho dầu hôm nay và trong tương lai.

Khi nguồn cung giảm hoặc nhu cầu tăng, giá dầu tăng trong dài hạn có thể xảy ra khi những người tham gia thị trường trả giá cao hơn nhau để đạt được nguồn cung hàng hóa dường như hữu hạn. Các nhà cung cấp muốn mức giá cao hơn cho những gì họ có và nhu cầu cao hơn sẽ đẩy mức giá mà người mua sẵn sàng trả.

Cổ phiếu trên thị trường đang biến động như thế nào?

Thị trường tài chính cũng có động thái tương tự. Cổ phiếu biến động trên quy mô ngắn hạn và dài hạn, tạo ra xu hướng. Nguy cơ nguồn cung cạn kiệt ở mức giá hiện tại buộc người mua phải mua với giá ngày càng cao, tạo ra sự tăng giá lớn. Nếu một nhóm lớn người bán tham gia thị trường, điều này sẽ làm tăng nguồn cung hàng sẵn có và có thể sẽ đẩy giá xuống thấp hơn. Điều này xảy ra ở mọi khung thời gian.

Tại sao các nhà giao dịch quan tâm đến xu hướng?

Xu hướng tăng hoặc giảm đều phản ánh đà tăng giá của thị trường hoặc chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch cố gắng xác định xu hướng để có thể mua khi thị trường tăng và bán khi thị trường giảm. Xác định sự đảo ngược xu hướng là chìa khóa để thoát khỏi giao dịch theo xu hướng.

Xu hướng thị trường đang tăng hay giảm?

Xu hướng tăng hoặc giảm đều phản ánh đà tăng giá của thị trường hoặc chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch cố gắng xác định xu hướng để có thể mua khi thị trường tăng và bán khi thị trường giảm. Xác định sự đảo ngược xu hướng là chìa khóa để thoát khỏi giao dịch theo xu hướng.

Những chỉ báo kỹ thuật nào có thể phát hiện xu hướng?

Xu hướng có thể được xác định bằng cách sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật bằng biểu đồ giá. Có một số chỉ báo, trong đó có nhiều chỉ báo sử dụng đường trung bình động và bộ dao động. Khi giá ở trên mức trung bình động hoặc trong dải dao động, thị trường đang có xu hướng. Khi chúng vượt qua các đường trung bình động hoặc vượt qua các dải, sự đảo chiều thường sắp xảy ra.

Tại sao xu hướng tăng phổ biến hơn xu hướng giảm theo thời gian?

Hầu hết các khoản đầu tư đều có lợi nhuận kỳ vọng dương do vốn được triển khai để tạo ra dòng tiền hoặc tăng giá trị theo thời gian. Kết quả là, xu hướng tự nhiên là thị trường đầu tư có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, xu hướng giảm có thể xuất hiện do những thay đổi trong bối cảnh địa chính trị hoặc xu hướng suy thoái trong nền kinh tế rộng hơn, cả hai đều có thể làm giảm ước tính tăng trưởng.

Tóm tắt 

Như đã nêu ở trên, xu hướng thường được tạo ra bởi bốn yếu tố chính: chính phủ, giao dịch quốc tế, đầu cơ/kỳ vọng và cung và cầu. Tất cả các lĩnh vực này đều được liên kết với nhau vì các điều kiện dự kiến trong tương lai sẽ định hình các quyết định hiện tại và những quyết định hiện tại đó sẽ định hình các xu hướng hiện tại. Chính phủ tác động đến xu hướng chủ yếu thông qua chính sách tiền tệ và tài chính.

Những chính sách này ảnh hưởng đến các giao dịch quốc tế, từ đó ảnh hưởng đến sức mạnh kinh tế. Đầu cơ và kỳ vọng thúc đẩy giá dựa trên mức giá trong tương lai. Cuối cùng, những thay đổi về cung và cầu tạo ra xu hướng khi những người tham gia thị trường đấu tranh để có được mức giá tốt nhất.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.