10 vấn đề khiến việc đầu tư vào ETF không dễ như bạn tưởng

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một phương tiện đầu tư lý tưởng cho những nhà đầu tư dù nhỏ hay lớn. ETF tương tự như quỹ tương hỗ nhưng lại có giao dịch giống như cổ phiếu. Đây hiện là sự lựa chọn phổ biến đối với nhà đầu tư muốn đa dạng danh mục đầu tư mà không mất quá nhiều thời gian và công sức quản lý, cũng như phân bổ những khoản đầu tư hợp lý hơn. Cùng Reviewsantot phân tích 10 vấn đề về đầu tư ETF tại bài viết dưới đây.

10-van-de-khien-viec-dau-tu-vao-etf-khong-de-nhu-ban-tuong-reviewsantot

ETF đại diện cho quyền sở hữu trong một rổ cổ phiếu hoặc trái phiếu. Giá trị của một ETF có thể tăng nếu các tài sản cơ bản tăng giá. Ngoài ra, các khoản đầu tư phát sinh dòng tiền như lãi hoặc cổ tức có thể tự động được tái đầu tư vào quỹ. Tuy nhiên, người đầu tư cần phải nắm rõ một số nhược điểm trước khi bước chân vào ETF.

Các Tin Tức Đáng Lưu Ý

  • Quỹ hoán đổi danh mục đang trở thành xu hướng đầu tư cực kỳ phổ biến đối với cả các nhà đầu tư chủ động lẫn thụ động.
  • Mặc dù ETF chỉ đòi hỏi chi phí thấp để đầu tư vào nhiều loại tài sản, phân khúc ngành, và thị trường quốc tế, nhưng một số rủi ro nhất định có thể sẽ phát sinh.
  • Hiểu được đặc điểm đầu tư ETF là mấu chốt để không mất cảnh giác trong những tình huống bất ngờ.

Hoa hồng và Chi phí

Một trong những ưu điểm lớn nhất của quỹ hoán đổi danh mục là có thể giao dịch như cổ phiếu. ETF đầu tư vào một danh mục gồm các công ty riêng biệt, thường có sự liên quan trong một lĩnh vực hoặc chủ đề chung. Chỉ cần mua ETF, nhà đầu tư có thể cùng lúc nhận được một loạt lợi ích từ việc đầu tư vào danh mục đầu tư lớn.

Do tính chất tương tự cổ phiếu của ETF, nhà đầu tư có thể mua và bán trong giờ giao dịch, cũng như đặt các lệnh nâng cao khi mua như giới hạn và cắt lỗ. Ngược lại, thông thường, việc mua quỹ tương hỗ sẽ được thực hiện sau khi thị trường đóng cửa và sau khi giá trị tài sản ròng của quỹ được tính.

Các nhà đầu tư đang làm gì khi mua hoặc bán một cổ phiếu

Mỗi khi mua hoặc bán một cổ phiếu, nhà đầu tư có thể phải trả một khoản hoa hồng. Việc mua và bán quỹ hoán đổi danh mục cũng diễn ra tương tự, tùy thuộc vào tần suất giao dịch quỹ hoán đổi danh mục, phí giao dịch có thể tăng lên nhanh chóng và giúp làm giảm hiệu suất đầu tư. Mặt khác, có thể bán các quỹ tương hỗ không tính phí, nghĩa là không áp hoa hồng hoặc phí bán hàng – đây là điểm khá thuận lợi so với các quỹ ETF. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về phí giao dịch khi so sánh một khoản đầu tư vào ETF với một khoản đầu tư tương tự vào quỹ tương hỗ.

Nếu bạn đang phân vân giữa các quỹ hoán đổi danh mục và quỹ tương hỗ tương tự nhau, hãy lưu ý đến những loại phí của chúng, bao gồm cả phí giao dịch có thể được tạo ra bên trong các ETF đầu tư chủ động. Đồng thời, hãy nhớ rằng cũng như cổ phiếu, giao dịch ETF chủ động có thể làm giảm hiệu suất đầu tư và tăng hoa hồng nhanh chóng.

Mỗi ETF cũng sẽ đi kèm với một tỷ lệ chi phí

Tỷ lệ chi phí là thước đo tỷ lệ phần trăm tổng tài sản của một quỹ được yêu cầu để phục vụ các hoạt động hàng năm. Mặc dù đây không hẳn là một khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho quỹ, ảnh hưởng cũng tương tự như vậy: Tỷ lệ chi phí càng cao, tổng lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ càng thấp.

Quỹ hoán đổi danh mục được biết đến là có tỷ lệ chi phí rất thấp so với nhiều phương tiện đầu tư khác, nhưng đây vẫn là một yếu tố cần xem xét, đặc biệt là khi so sánh với các ETF tương tự khác.

quy-dau-tu-hoan-doi-danh-muc-etf-reviewsantot

Biến động và rủi ro tiềm ẩn của ETF

ETF, cũng như các quỹ tương hỗ, thường được đánh giá cao nhờ tính đa dạng hóa cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chỉ vì ETF chứa nhiều hơn một vị thế cơ sở không đồng nghĩa với việc quỹ sẽ không biến động. Khả năng dao động lớn hay nhỏ chủ yếu sẽ phụ thuộc vào phạm vi của quỹ. Một ETF theo sát một chỉ số thị trường rộng như S&P 500 thường sẽ ít biến động hơn một ETF theo sát một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như quỹ hoán đổi danh mục dịch vụ dầu mỏ.

Do đó, cần lưu ý đến mục đích chính và những loại hình đầu tư của quỹ. Đặc biệt trong bối cảnh các quỹ quỹ hoán đổi danh mục ngày càng trở nên đặc thù, chỗ đứng của ngành trở nên vững chắc và phổ biến hơn.

Các nguyên tắc cơ bản về ETF

Với ETF quốc tế hay toàn cầu, các nguyên tắc cơ bản của quốc gia nơi ETF đang được thực hiện, cũng như uy tín tín dụng của đồng tiền ở quốc gia đó là rất quan trọng. Bất ổn kinh tế và xã hội cũng sẽ tác động rất lớn đến sự thành công của bất kỳ quỹ hoán đổi danh mục nào đầu tư vào một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Đây là những yếu tố cần lưu ý khi đưa ra quyết định liên quan đến khả năng tồn tại của ETF.

Quy tắc ở đây là phải biết ETF đang theo sát những gì và hiểu những rủi ro tiềm ẩn liên quan. Đừng nghĩ rằng tất cả các quỹ hoán đổi danh mục đều giống nhau chỉ vì một số quỹ có độ biến động thấp.

Lời khuyên: Mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu của quỹ sẽ ước lượng một chỉ số quỹ hoán đổi danh mục theo sát chỉ số chuẩn như thế nào. Mức sai lệch càng cao, rủi ro tiềm ẩn là càng lớn.

Thanh khoản thấp

Một yếu tố quan trọng trong giao dịch ETF, cổ phiếu hay bất cứ giao dịch công khai nào khác chính là tính thanh khoản. Tính thanh khoản có nghĩa là khi bạn mua một thứ gì đó, bạn sẽ nhận được lợi ích giao dịch đủ lớn để rút khỏi đầu tư một cách nhanh chóng mà không làm dịch chuyển giá.

Một ETF mỏng có thể làm phát sinh vấn đề khi rút khỏi khoản đầu tư, tùy thuộc vào quy mô vị thế của bạn so với khối lượng giao dịch trung bình. Dấu hiệu rõ ràng nhất của một khoản đầu tư kém thanh khoản là chênh lệch lớn giữa giá mua và giá bán. Bạn cần đảm bảo rằng ETF có tính thanh khoản trước khi mua và cách tốt nhất để kiểm chứng là nghiên cứu mức chênh lệch và biến động của thị trường trong một tuần hoặc một tháng.

thanh-khoan-thap-reviewsantot

Quy tắc ở đây là đảm bảo rằng ETF mà bạn quan tâm không có chênh lệch quá lớn giữa giá mua và giá bán. Chênh lệch thấp hơn tương đương với tính thanh khoản cao hơn và tương ứng với ít rủi ro hơn khi bạn bước vào và rút khỏi giao dịch.

Phân bổ lãi vốn

Trong một số trường hợp, một ETF sẽ phân phối lợi nhuận vốn cho các cổ đông. Không phải chủ sở hữu ETF nào cũng thích điều này vì các cổ đông có trách nhiệm nộp thuế lãi vốn. Thông thường, sẽ tốt hơn nếu quỹ giữ lại lãi vốn để đầu tư thay vì phân bổ cho các nhà đầu tư để nhà đầu tư phải gánh nghĩa vụ thuế.

Các nhà đầu tư thường sẽ muốn tái đầu tư các khoản phân bổ lãi vốn đó bằng cách trở lại các sàn môi giới để mua thêm cổ phiếu, trong trường hợp này các khoản phí mới sẽ phát sinh.

Bởi mỗi quỹ hoán đổi danh mục lại có cách xử lý phân bổ lợi nhuận vốn khác nhau nên các nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn để luôn cập nhật thông tin về các quỹ mà họ tham gia. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cách một ETF xử lý phân bổ lợi nhuận vốn trước khi đầu tư vào quỹ đó.

Thanh toán một lần và Trung bình hóa chi phí đầu tư

Giả sử bạn có 5.000 USD hoặc 10.000 USD để đầu tư vào một ETF chỉ số (chẳng hạn như SPDR S&P 500 ETF hay SPY) nhưng đang phân vân giữa việc thanh toán một lần hay trung bình hóa chi phí đầu tư. Do sự gia tăng của các quỹ hoán đổi danh mục không tính phí trong những năm gần đây, hoa hồng của các sàn giao dịch không còn là một yếu tố quan trọng như trước.

Thanh toán một lần có nghĩa là bạn có thể đầu tư toàn bộ ngay lập tức. Chiến lược này đem lại lợi ích rất lớn trong bối cảnh thị trường đang phát triển, nhưng có lẽ sẽ không hiệu quả nếu thị trường đang đạt đỉnh hoặc biến động bất thường.

Chiến lược Trung bình hóa chi phí đầu tư tức là bạn sẽ trải đều 5.000 USD hoặc 10.000 USD cho các khoản đầu tư hàng tháng bằng nhau. Chiến lược này sẽ có lợi nếu thị trường suy thoái hoặc biến động, nhưng sẽ phải đánh đổi cơ hội nếu thị trường tăng trưởng, khi chỉ có một phần tiền được đầu tư. Và ngay cả những khoản hoa hồng nhỏ cũng có thể tăng lên trên nhiều lệnh mua, trừ khi sàn môi giới bạn tham gia không tính phí hoa hồng.

ETF đòn bẩy

Khi xem xét rủi ro, nhiều nhà đầu tư lựa chọn ETF vì nhận thấy ít rủi ro hơn các phương thức đầu tư khác. Phần trên của bài viết đã bàn luận về các vấn đề biến động, tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng một số loại ETF nhất định sẽ có rủi ro cao hơn đáng kể so với các loại khác.

ETF đòn bẩy là một ví dụ điển hình. Các ETF này có xu hướng giảm giá trị theo thời gian và do việc thiết lập lại hàng ngày. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi một chỉ số cơ sở đang tăng trưởng mạnh. Nhiều nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư không nên mua các quỹ hoán đổi danh mục đòn bẩy. Các nhà đầu lựa chọn ETF đòn bẩy nên theo dõi cẩn thận các khoản đầu tư và cân nhắc kỹ rủi ro.

etf-don-bay-reviewsantot

Lời khuyên

Có một số ETF đảo ngược, dịch chuyển theo hướng ngược lại với tham chiếu hoặc điểm chuẩn. ETF đảo ngược có đòn bẩy có thể mang lại kết quả âm gấp đôi hoặc gấp ba lần điểm chuẩn. Do cấu trúc, các ETF đảo ngược sẽ hao mòn giá trị theo thời gian.

ETF và ETN

Do có chữ viết tắt khá giống nhau, ETF và chứng khoán nợ không có đảm bảo (ETN) thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đây là hai phương tiện đầu tư hoàn toàn khác nhau. ETN cũng có thể có chiến lược, theo sát chỉ số cơ sở của hàng hóa hoặc cổ phiếu và phí, cũng như các tính năng khác.

Tuy nhiên, so với ETF, ETN ẩn chứa những rủi ro khác, chẳng hạn như rủi ro về khả năng thanh toán của một công ty phát hành. Nếu một ngân hàng phát hành ETN vỡ nợ, hoặc tệ hơn, tuyên bố phá sản, khả năng cao các nhà đầu tư sẽ bị đẩy vào thế vô cùng bất lợi. Rủi ro này khác với những rủi ro liên quan đến ETF, và đó là điều mà các nhà đầu tư tham gia vào trào lưu ETF có thể chưa hiểu rõ.

Giảm tính linh hoạt của thu nhập chịu thuế

Một nhà đầu tư mua cổ phần trong một nhóm cổ phiếu riêng lẻ khác nhau sẽ có khả năng linh hoạt hơn so với một nhà đầu tư mua cùng một nhóm cổ phiếu trong một ETF. Một trong những bất lợi nhà đầu tư ETF phải đối mặt là khả năng kiểm soát việc khai thác lỗ thuế. Nếu giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu lỗ, từ đó tổng lợi nhuận về vốn và thu nhập chịu thuế sẽ giảm đến một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nắm giữ cùng một cổ phiếu thông qua một quỹ hoán đổi danh mục không có được lựa chọn như vậy – ETF sẽ xác định thời điểm điều chỉnh danh mục đầu tư và nhà đầu tư phải mua hoặc bán toàn bộ số cổ phiếu thay vì bán riêng lẻ.

Trạng thái Premium/Discount của ETF khi so với Giá trị Cơ sở

Cũng như cổ phiếu, giá của một ETF đôi khi có thể chênh lệch so với giá trị cơ sở của quỹ hoán đổi danh mục đó. Điều này có thể dẫn đến các tình huống trong thực tế khi một nhà đầu tư có thể phải trả tiền bù nhiều hơn và vượt quá chi phí của các cổ phiếu hoặc hàng hóa cơ sở trong danh mục ETF chỉ để mua ETF đó. Trường hợp này không phổ biến và thường theo thời gian sẽ được khắc phục; tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải hiểu biết rõ về rủi ro khi mua hoặc bán ETF.

Hãy kiểm tra chênh lệch của một ETF so với giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF đó để phát hiện liệu có bất thường không. Nếu ETF liên tục giao dịch chênh lệch so với NAV trên thị trường, bạn sẽ cần phải xem xét tình hình.

Vấn đề kiểm soát

Đây là một trong những lý do giúp ETF thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng cũng có thể bị coi là một hạn chế của ngành. Các nhà đầu tư thường không có quyền quyết định đối với các cổ phiếu riêng lẻ trong chỉ số cơ sở của ETF. Điều này đồng nghĩa rằng một nhà đầu tư muốn tránh một công ty hoặc ngành cụ thể vì một lý do như mâu thuẫn đạo đức sẽ không thể kiểm soát nhiều như một nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ.

Một nhà đầu tư ETF không cần mất thời gian để chọn các cổ phiếu riêng lẻ để tạo danh mục đầu tư, nhưng mặt khác, họ không thể bỏ một số cổ phiếu thành phần mà chỉ có thể rút toàn bộ đầu tư trong ETF.

Kỳ vọng về hiệu suất của ETF

Mặc dù không phải là một lỗ hổng theo nghĩa tương tự như một số hạn chế đã đề cập trước đó, các nhà đầu tư nên đầu tư vào ETF khi biết rõ chính xác kỳ vọng của mình đối với hiệu suất.

ETF thường được liên kết với một chỉ số điểm định được chuẩn, đồng nghĩa rằng ETF thường được thiết kế để không vượt trội hơn chỉ số đó. Các nhà đầu tư mong muốn hiệu suất vượt trội (và tất nhiên rủi ro cũng cao hơn) có lẽ nên tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác.

hieu-suat-etf-reviewsantot

Tính thanh khoản của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Thanh khoản là một cân nhắc quan trọng khi đầu tư quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Vì một số lý do, các ETF sẽ có hồ sơ thanh khoản khác nhau. Đầu tư vào một ETF có tính thanh khoản tương đối thấp có thể khiến bạn phải chịu chênh lệch giá mua – giá bán (bid-ask spread) cao hơn, khiến cơ hội giao dịch có lợi nhuận hẹp hơn, và thậm chí còn có thể mất khả năng rút tiền trong một số hoàn cảnh đặc biệt như khi thị trường lớn sụp đổ.

ETF có an toàn hơn cổ phiếu không?

ETF là một rổ cổ phiếu hoặc chứng khoán nên thường có tính đa dạng hóa cao, dẫu vậy, có những ETF đầu tư vào các lĩnh vực rất rủi ro hoặc sử dụng các chiến lược có rủi ro cao, chẳng hạn như đòn bẩy. 

Ví dụ, một ETF có đòn bẩy theo sát giá hàng hóa có thể dễ biến động hơn và do đó rủi ro hơn một blue chip ổn định.                              

Mức sai lệch của ETF với chỉ số tham chiếu là gì?

Mức sai lệch của ETF với chỉ số tham chiếu là chênh lệch giữa lợi nhuận của quỹ và lợi nhuận theo chỉ số điểm chuẩn cơ sở. Mức sai lệch thường nhỏ và các ETF lớn nhất, được nắm giữ rộng rãi sẽ có rất ít chênh lệch.

Tại sao ETF đảo ngược và ETF đòn bẩy chỉ dành cho giao dịch trong ngày?

Các quỹ ETF đảo ngược và ETF đòn bẩy thường sử dụng các hợp đồng phái sinh như quyền chọn và kỳ hạn ngắn để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Những loại công cụ này có hao mòn thời gian cố hữu và thường có xu hướng mất giá trị theo thời gian, bất kể những gì xảy ra trong chỉ số hoặc điểm chuẩn mà ETF theo sát. Do đó, các sản phẩm này chỉ dành cho các trader giao dịch trong ngày hoặc những trader có thời gian nắm giữ rất ngắn.

Những rủi ro liên quan tới ETF

Một khi đã hiểu rõ những rủi ro liên quan tới ETF, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn. ETF đang cực kỳ phổ biến và xét trên nhiều khía cạnh, sự phổ biến này là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng bên cạnh những ưu điểm nổi trội, ETF cũng có những nhược điểm riêng.

Đưa ra quyết định đầu tư hợp lý đòi hỏi bạn phải nắm rõ mọi chi tiết về một phương tiện đầu tư nhất định và ETF cũng không phải ngoại lệ. Hiểu được những nhược điểm sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tiềm ẩn, và nếu tình hình suôn sẻ, bạn sẽ dễ dàng đạt được lợi nhuận mong muốn.

 Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot.