World Bank: Kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với thách thức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình thị trường đầu tư và phân tích tình hình kinh tế toàn cầu với thách thức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm tại bài viết dưới đây.

world-bank-kinh-te-toan-cau-se-doi-mat-voi-thach-thuc-tang-truong-thap-nhat-trong-30-nam-reviewsantot

Tổng quan về tình hình kinh tế toàn cầu

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ trải qua một giai đoạn tăng trưởng kém nhất trong vòng ba thập kỷ tới.

Dự báo tình hình tăng trưởng toàn cầu 

Theo dự báo cho biết việc tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2.4% trong năm 2024, so với mức 2.6% năm 2023, dựa trên báo cáo “Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” được công bố vào ngày 09/01. Nếu dự báo này chính xác, đây sẽ là lần thứ ba liên tiếp kinh tế toàn cầu chậm lại trong vòng 3 năm.

Dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ hồi phục nhẹ lên 2.7% vào năm 2025, mặc dù vẫn thấp hơn khoảng 0.75 điểm phần trăm so với tốc độ trung bình trong thập kỷ trước.

Rủi ro suy thoái đang ảnh hưởng như thế nào đến căng thẳng chính trị hiện nay 

Trong khi kinh tế toàn cầu vẫn giữ vững trước rủi ro suy thoái trong năm 2023, WB cảnh báo về những thách thức đặt ra từ căng thẳng chính trị gia tăng trong tương lai gần. Theo WB, trong giai đoạn 2024-2025, nhiều nền kinh tế sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng so với mức trung bình của thập kỷ trước.

Phó kinh tế trưởng tại WB, Ayhan Kose, chia sẻ: “Các xung đột chiến tranh tiếp tục ở Đông Âu, đặc biệt là giữa Nga và Ukraine, cùng với những căng thẳng tại Trung Đông. Sự leo thang của những xung đột này có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá năng lượng, kéo theo lạm phát và suy giảm tăng trưởng kinh tế.”

Ngân hàng cũng cảnh báo rằng nếu không có các biện pháp điều chỉnh lớn, những năm 2020 có thể trở thành “thập kỷ của cơ hội bị lãng phí.”

Ba biến số của nền kinh tế toàn cầu năm 2023 - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Đòn đau cho các nền kinh tế đang phát triển

Dự báo về cải thiện nền kinh tế các nước đang có mức tăng trưởng yếu

Theo dự báo của WB, những vùng kinh tế có mức tăng trưởng yếu nhất trong năm nay sẽ bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Á và châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là do sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc. Trong khi đó, khu vực Mỹ Latinh và Caribe dự kiến sẽ có cải thiện nhẹ nhàng do bám sát mức thấp từ năm trước, trong khi Trung Đông và châu Phi dự kiến sẽ có tăng trưởng đáng kể.

Tuy nhiên, các nền kinh tế đang phát triển có thể phải đối mặt với áp lực lớn trong trung hạn do thương mại toàn cầu và điều kiện tài chính trở nên khắt khe, tác động nặng nề lên sự tăng trưởng.

“Tình hình tăng trưởng ngắn hạn vẫn yếu, điều này dẫn đến tình hình khó khăn cho nhiều quốc gia đang phát triển, đặc biệt là các quốc gia nghèo nhất, với mức nợ cao và khả năng tiếp cận thực phẩm khó khăn cho khoảng 1/3 dân số”, ông Gill chia sẻ.

Một số dự báo của WB 

Dự báo của WB cho thấy rằng nền kinh tế của các quốc gia đang phát triển dự kiến sẽ tăng trưởng 3.9% trong năm 2024, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với trung bình của thập kỷ trước. Theo WB, đến cuối năm nay, khoảng 1/4 quốc gia đang phát triển và khoảng 40% quốc gia có thu nhập thấp có thể vẫn đối mặt với tình trạng nghèo hơn so với trước đại dịch Covid-19.

Các số liệu đáng nhớ trong nền kinh tế toàn cầu 

Sự gia tăng trong đầu tư đang thúc đẩy việc chuyển đổi trong nền kinh tế như thế nào? 

WB đưa ra số liệu để chỉ ra thất bại của thế giới trong việc đạt được mục tiêu biến những năm 2020 thành “thập kỷ chuyển mình” để giải quyết vấn đề nghèo đói cùng với các vấn đề nghiêm trọng về bệnh truyền nhiễm và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tổ chức này tin rằng vẫn có cơ hội để đảo ngược tình thế nếu các chính phủ hành động nhanh chóng để tăng cường đầu tư và củng cố khuôn khổ chính sách tài khóa.

“Sự gia tăng trong đầu tư có thể thúc đẩy sự chuyển đổi trong các nền kinh tế đang phát triển và hỗ trợ họ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng”, ông Ayhan Kose nhấn mạnh trong báo cáo trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trong tuần tới. Tại sự kiện này, các chính trị gia và doanh nghiệp quốc tế sẽ thảo luận về tình hình chính trị, kinh tế và các vấn đề xã hội toàn cầu.

Chuyên gia nhận định về tình hình kinh tế đang phát triển 

“Để đạt được điều này, các nền kinh tế đang phát triển cần thực hiện các biện pháp chính sách toàn diện để cải thiện khuôn khổ tài chính và tiền tệ, mở rộng thương mại và dòng tài chính qua biên giới, tăng cường môi trường đầu tư và nâng cao chất lượng thể chế”, chuyên gia nhận định.

“Điều này không phải là công việc dễ dàng, nhưng nhiều quốc gia đang phát triển đã thực hiện thành công trước đây. Việc thực hiện lại những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro của việc tăng trưởng chậm lại trong những năm còn lại của thập kỷ này.”

Cập nhật tình hình về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: