Tỷ giá USD/CNY giảm, rắc rối cho Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã cố gắng ngăn chặn sự lao dốc của đồng nhân dân tệ, nhưng có nhiều vấn đề đang chờ đợi, hứa hẹn mang đến nhiều nỗi đau hơn trong tương lai.
  • Việc bán tháo đồng tệ đã được ngừng ở ngưỡng giá thấp 10-tháng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa thực hiện các nỗ lực can thiệp.
  • Việc khấu hao phán ảnh cắt giảm lãi suất có nghĩa khởi phát lại sự tăng trưởng, củng cố thị trường bất động sản
  • Không có lợi ích, chỉ còn sự lo lắng, tất cả đều khởi nguồn từ việc giảm giá đồng tệ khi các văn phòng chính phủ gặp khó khăn và tài sản liên kết với Trung Quốc giảm

Việc bán tháo đồng tệ đã được ngừng ở ngưỡng giá thấp

Đồng nhân dân tệ (đồng tệ) của Trung Quốc đã tạm dừng lại sau chuỗi 5 ngày giảm giá liên tiếp, đẩy tỷ giá so với đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022. Việc chững lại chỉ bắt đầu sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tăng cường nỗ lực chống lại việc suy giảm bằng cách thiết lập tỷ giá “cố định” hàng ngày ở mức cao hơn so với kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống quản lý ngoại hối của Trung Quốc là một trang web phức tạp với nhiều tiêu chuẩn tiền tệ. Tỷ giá giao ngay USD/CNY được sử dụng để giao dịch trong nền kinh tế đại lúc, cho phép được giao dịch trong biên độ +/- 2% xung quanh tỷ giá “cố định” hàng ngày được ấn định bởi Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc (CFETS), một nhánh trực thuộc ngân hàng nhà nước. Điều này khác với tỷ giá ngoại biên USD/CNH được giao dịch bên ngoài Hồng Kông, là nơi cho phép tỷ giá thả nổi tự do.
Mức chênh lệch giữa tỷ giá cố định thực tế được niêm yết bởi ngân hàng và định mức kỳ vọng về tỷ lệ này tại các ngân hàng lớn do Bloomberg thăm dò là rất lớn. Điều này cho thấy ngân hàng nhà nước Trung Quốc đang cố gắng phát tín hiệu cho thị trường rằng họ có ý định đẩy lùi hành động bán tháo. Ở mức chấp nhận được, đây cũng là khoảng cách lớn nhất kể từ khi USD/CNY được giao dịch lần cuối ở khối lượng tương đương.

Việc ngăn đồng tệ giảm giá đặt PBOC vào vị thế khó khăn

Những nỗ lực của PBOC rất lớn nhằm quản lý những hệ quả phát sinh từ những quyết định của họ. Đầu tháng này, PBOC đã khiến thị trường ngạc nhiên với một lần cắt giảm lãi suất, hạ mức lãi suất cho vay kỳ hạn 7-ngày và 1-năm lần lượt xuống 10 và 15 điểm cơ bản (bps). Điều này nhằm giúp nền kinh tế khó khăn trong việc tái khởi động sau khi thoát khỏi tình trang phong tỏa của chiến dịch zero-Covid hồi tháng Mười Hai.
Các cơ quan chính phủ cũng mong muốn ngăn chặn sự suy yếu cho thị trường bất động sản đang xuống dốc. Giá nhà đã giảm hoàn toàn kể từ tháng Tư năm 2022. Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy – sau một đợt tăng giá ngắn hạn sau khi tái mở cửa – chưa đến 30% các thành phố của Trung Quốc tuyên bố giá nhà tăng. Điều đó có nghĩa giá đang giảm trên hầu hết các thị trường bất động sản. Những lo ngại về việc vỡ nợ ở Country Garden (CTRY), một trong những công ty phát triển lớn nhất ở Trung Quốc, đã chiếm trọn tiêu điểm. Công ty này đã bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu ít ỏi 22.5 triệu USD thời điểm ngày 06/08.
Đến nay, các biên pháp kích thích đã không còn đủ để phục hồi sự tăng trưởng hay để ngăn lại sự thất thoát của ngành bất động sản. Số liệu vay chính thức cho thấy số lượng các khoản vay mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong tháng Bảy kể từ tháng 04/2022. Thước đo các điều kiện tài chính của Citigroup (C) cho thấy bất chấp các nỗ lực của PBOC.

Đồng tệ rẻ hơn: khó khăn thay cho lợi ích

Điều này có khả năng đặt thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ, ngay cả khi những lợi ích điển hình của một loại tiền tệ định giá thấp hơn – thúc đẩy xuất khẩu – cũng không thể hình thành, và dường như cũng không xuất hiện chắc chắn.
Động thái muộn màng của Trung Quốc nhằm loại bỏ các hạn chế trong thời kỳ Covid có nghĩa đất nước này đã tái mở cửa cho kinh doanh gần 18 tháng sau các khách hàng chính tại Mỹ và châu Âu. Đến lúc đó, những thị trường trên sẽ cố bước tiến tới việc đa dạng hóa khỏi chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Trung Quốc. Họ cũng sẽ giải quyết đến việc nhu cầu tăng vọt khởi nguồn từ việc hoạt động giãn cách và lượng tiền kích thích vẫn đang làm thủng túi của người tiêu dùng.
Tăng trưởng tiếp tục giảm bằng việc các ngân hàng trung ương chủ động vội vã tăng mức lãi suất hòng giảm mức lạm phát, với Cục Dự trữ Liên bang là người đi đầu. Nhiều điều tương tự cũng sẽ xảy ra, ít nhất là ở Mỹ. Biên bản họp tháng Bảy về việc thiết lập chính sách của FOMC đã cho thấy luận điểm diều hâu rõ ràng, đúng như như đoán. Điều đó có nghĩa là củng cố giá trị đồng đô la Mỹ, và gây áp lực lên đồng nhân dân tệ.
Cùng lúc đó, khi đồng tiền yếu đi sẽ làm suy giảm sức mua hàng nhập khẩu của người dân Trung Quốc. Điều này là quan trọng nhất trong ngành thực phẩm, chiếm 20% tổng chi phí sinh hoạt của một hộ gia đình thông thường, theo Bloomberg.

Tài sản liên kết với Trung Quốc giảm

Sự phụ thuộc vào nguồn cung thực phẩm nước ngoài của Trung Quốc đã tăng đáng kể trong 2 thập kỷ qua. Trung Quốc đã trở thành đát nước nhập khẩu ròng các sản phẩm nông nghiệp từ năm 2004. Theo báo cáo từ tờ South China Morning Post, cả nước chỉ sản xuất được 65.8%  lượng lương thực được tiêu thu trong năm 2020, thấp hơn mức 93.6% so với năm 2000.
Nhu cầu mờ nhạt ở cả trong và ngoài nước, cùng cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản đã chi phối phần lớn nền kinh tế – từ việc sử dụng một lượng lớn lực lượng lao động, cho tới việc thống trị các danh mục đầu tư – và viễn cảnh giá lương thực ngày một tăng đã tạo ra một hỗn hợp độc hại. Nó cho thấy rắc rối đang tìm đến những tài sản nhạy cảm của Trung Quốc, từ các quỹ hoán đổi danh mục chuyên theo dõi thị trường chứng khoán như là FXI hay ASHR, cho tới các mặt hàng như đồng và tiền tệ như đô la Úc.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức giá dầu nhanh nhất trên thị trường.

Website: https://reviewsantot.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/