Tình Hình Biển Đỏ Gây Ảnh Hưởng Lớn Đến Kinh Tế Trung Đông, IMF Cảnh Báo Về Rủi Ro Thương Mại Toàn Cầu

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình nền kinh tế Trung Đông thời điểm hiện tại ở bài viết dưới đây. 

Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông – Bắc Phi nói gì về tình hình thương mại toàn cầu 

Theo ông Jihad Azour, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) của IMF, chi phí vận chuyển container đã tăng cao và lượng hàng hóa đi qua Kênh đào Suez (Ai Cập) đã giảm sau cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Biển Đỏ.

Ông Azour, phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược Arab ở Dubai vào ngày 3/1, cũng nhấn mạnh rằng sự gián đoạn này có thể ảnh hưởng nặng nề đến một số nền kinh tế Trung Đông và gây tác động toàn cầu, đặc biệt là khi lực lượng Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên tuyến đường quan trọng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Azour cũng cho biết chi phí vận chuyển container đã tăng đột ngột và lượng hàng hóa qua Kênh đào Suez giảm mạnh sau cuộc tấn công đầu tiên của Houthi tháng trước.

Ông nhấn mạnh rằng chi phí xuất khẩu cũng tăng, đặc biệt là trong hoạt động thương mại giữa châu Á và châu Âu. Ông cũng lưu ý rằng một phần lớn dầu mỏ thế giới nhập khẩu được vận chuyển qua Kênh đào Suez.

Cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi từ cuối năm 2023 đã tạo ra tình hình bất an ở Biển Đỏ, đe dọa chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu. Eo biển Bab Al Mandeb, nơi tàu chở dầu và tàu thương mại qua lại giữa Vịnh Arab và châu Á, đang gặp nguy cơ an ninh.

Tình hình vận tải biển 

Điều kiện vận tải biển ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng kinh tế như thế nào? 

Một số hãng vận tải biển quốc tế như Hapag Lloyd, Mediterranean Shipping Company và Maersk đã điều chỉnh tuyến đường của họ qua miền Nam châu Phi, mặc dù đây là tuyến đường dài và tốn kém hơn, nhưng là biện pháp phòng ngừa trước các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Ông Azour, mặc dù nhận thức về những thách thức này, vẫn lạc quan về tăng trưởng kinh tế của khu vực MENA trong năm nay. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về sự không chắc chắn ở cấp độ chính trị và nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực, điều này đang tạo ra rủi ro đối với dự báo cho năm 2024.

Kinh tế toàn cầu dần phục hồi 

Ông Azour nói về tình hình kinh tế toàn cầu, nhấn mạnh rằng có dấu hiệu phục hồi và chính sách toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề lạm phát đang có tác động tích cực đối với MENA. Ông cũng đề cập đến ảnh hưởng của xung đột ở Gaza đối với nền kinh tế của MENA, đặc biệt là Palestine và các nước láng giềng, đồng thời đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế của MENA trong năm 2024.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: