Tin nóng 30/10/2023 – Dự báo giá dầu: thấp hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định của Fed, PMI Trung Quốc

Bất chấp căng thẳng Trung Đông, giá dầu thô Brent và WTI tương lai giảm khi các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu PMI của Trung Quốc.

  • Giá dầu giảm hơn 1%, phần lớn bị ảnh hưởng bởi các chỉ số kinh tế sắp tới.
  • Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông có tác động nhẹ nhàng đến giá dầu mỏ.
  • Triển vọng ngắn hạn giảm giá nhấn mạnh dầu thô là quá mua; Giá dự kiến sẽ giảm.

du-bao-gia-dau-thap-hon-khi-cac-nha-dau-tu-cho-doi-quyet-dinh-cua-fed-pmi-trung-quoc

Cùng Reviewsantot dự báo giá dầu hôm nay tại bài viết dưới đây. 

Giá dầu thoái lui bất chấp căng thẳng Trung Đông

Giá dầu đã lùi một bước vào thứ Hai, giảm hơn 1% khi các nhà đầu tư lựa chọn thận trọng, chờ đợi các chỉ số kinh tế quan trọng. Dầu thô Brent và Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm xuống lần lượt 89,37 USD và 84,20 USD/thùng. Thị trường dường như bác bỏ căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và thay vào đó tập trung vào các động lực kinh tế.

Các nhà đầu tư nhìn xa hơn các điểm nóng địa chính trị

Mặc dù xung đột giữa Israel và Hamas leo thang vào cuối tuần qua, tác động lên giá dầu đã dịu đi. Thị trường phần lớn đã được định giá trong cuộc xâm lược, và việc thiếu lan rộng vào một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn đã dẫn đến sự sụt giảm giá dầu. Cả Brent và WTI đã kết thúc ngày thứ Sáu cao hơn 3% do căng thẳng nhưng đã rút lui khi xung đột không leo thang như lo ngại.

Chỉ số kinh tế đang ảnh hưởng như thế nào?

Các nhà đầu tư đang rất chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư, cũng như dữ liệu việc làm sắp tới của Mỹ và báo cáo thu nhập của Apple Inc. Bất chấp căng thẳng địa chính trị, những người tham gia thị trường lo ngại hơn về các dấu hiệu suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu. 

Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất, trong khi các ngân hàng trung ương chủ chốt khác cũng chuẩn bị xem xét lại các chính sách.

Sức khỏe kinh tế của Trung Quốc ảnh hưởng đến giá cả

Tuần này, Trung Quốc sẽ công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất và dịch vụ. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang ổn định và nhu cầu nhiên liệu đang tăng lên, sau các biện pháp của Bắc Kinh để hỗ trợ nền kinh tế.

Triển vọng ngắn hạn: xu hướng giảm

Sự sụt giảm của dầu Brent và WTI vào tuần trước, cùng với tình hình ở Trung Đông vẫn còn cục bộ đối với Israel và Gaza, cho thấy dầu thô đang bị mua quá mức. Trong bối cảnh đó, triển vọng ngắn hạn đối với dầu có vẻ giảm giá và giá có thể sẽ tiếp tục trượt dốc.

Triển vọng ngắn hạn đối với dầu thô

Triển vọng ngắn hạn đối với dầu thô có thể chuyển sang tăng giá nếu có sự leo thang đột ngột trong các cuộc xung đột ở Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung, dữ liệu kinh tế tích cực từ các nền kinh tế lớn thúc đẩy nhu cầu hoặc sự thay đổi ôn hòa trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang làm suy yếu đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, sự gián đoạn nguồn cung ngoài kế hoạch hoặc báo cáo thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ cũng có thể đẩy giá dầu lên bằng cách tăng sự lạc quan và nhu cầu của thị trường.

Phân tích kỹ thuật

Giá dầu thô hiện tại 

Giá hàng ngày hiện tại của hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ là 84,31 đô la, thấp hơn mức trung bình động 50 ngày là 86,18 đô la nhưng cao hơn mức trung bình động 200 ngày là 78,23 đô la. Điều này cho thấy triển vọng hỗn hợp: tài sản đang trong xu hướng giảm ngắn hạn khi giao dịch dưới đường trung bình động 50 ngày, nhưng duy trì xu hướng tăng dài hạn bằng cách ở trên mức trung bình 200 ngày.

Tâm lý thị trường hiện nay

Hiện tại, mặt hàng này đang dao động ngay trên mức hỗ trợ nhỏ là 82,68 đô la và cao hơn mức hỗ trợ chính ở mức 77,43 đô la. Nó đang giao dịch dưới cả mức kháng cự nhỏ và chính lần lượt là $ 88,21 và $ 92,49.

Với những yếu tố này, tâm lý thị trường có thể được coi là giảm một cách thận trọng trong thời gian tới, nhưng có tiềm năng tăng giá dài hạn.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: