Tin nóng 28/09/2023 – Dự báo giá vàng: Cuộc đấu tranh của XAU/USD chống lại đồng đô la và quyết định của Fed

Tin tức về các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang và số liệu kinh tế của Mỹ khiến các nhà đầu tư vàng lo lắng khi XAU/USD dao động gần mức thấp nhất trong sáu tháng.

  • Vàng vật lộn với đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, gần mức thấp nhất trong sáu tháng.
  • Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tiềm năng làm lu mờ ánh hào quang của XAU/USD trong phiên thứ ba liên tiếp.
  • Công bố chỉ số PCE của Hoa Kỳ đang chờ đợi; Một sự sụt giảm có thể làm giảm bớt vàng, trong khi sự gia tăng có thể làm căng thẳng nó hơn nữa.
  • Với sự chú ý đến tăng trưởng GDP của Mỹ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tâm lý thị trường chuyển hướng giảm đối với vàng.

Cập nhật dự báo tình hình giá vàng cùng Reviewsantot tại bài viết dưới đây. 

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của vàng trong bối cảnh lãi suất Mỹ tăng

Vàng (XAU/USD), sau khi ổn định sau khi giảm đáng kể, tiếp tục dao động gần mức thấp nhất trong sáu tháng vào đầu ngày thứ Tư. Nguyên nhân gốc rễ? Đồng đô la mạnh hơn và quỹ đạo hiện tại của lợi suất trái phiếu kho bạc. Các nhà đầu tư rất chờ đợi các số liệu kinh tế của Mỹ, hy vọng có cái nhìn sâu sắc về các quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Đầu tư vàng trực tuyến (Đầu tư vàng online) là hình thức mua bán vàng mà không cần phải đến tận cơ sở, cửa hàng để giao dịch. Mọi việc thực hiện thông qua mạng internet, người tham gia không cần phải biết mặt nhau.

Sự suy giảm sức hấp dẫn của vàng

Sức hấp dẫn của vàng đã giảm dần trong ba phiên liên tiếp. Thủ phạm chính: suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể duy trì lãi suất cao. Những suy đoán như vậy tiếp tục được thúc đẩy bởi những kỳ vọng xung quanh dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Do đó, các nhà đầu tư, tìm nơi ẩn náu, đã chuyển sang đồng đô la, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua quốc tế.

Lạm phát và tỷ giá của Mỹ

Việc công bố chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sắp tới của Mỹ, một thước đo lạm phát quan trọng đối với Cục Dự trữ Liên bang, rất được mong đợi. Lạm phát giảm có thể mang lại thời gian nghỉ ngơi cho vàng, có khả năng kiềm chế kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Ngược lại, dữ liệu lạm phát cao hơn có thể làm trầm trọng thêm những thách thức đầu tư về vàng. 

Lập trường của Cục Dự trữ Liên bang

Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, ám chỉ về khả năng “hạ cánh mềm” đối với nền kinh tế Mỹ, nhưng cũng nêu lên triển vọng tăng lãi suất đáng kể để chống lạm phát. Bất chấp những thách thức này, vàng tìm thấy niềm an ủi trong nhu cầu vật chất ổn định, đặc biệt là từ các ngân hàng trung ương và Trung Quốc.

Theo dõi thị trường và triển vọng đầu tư 

Cái nhìn của thị trường tập trung vào số liệu tăng trưởng GDP sắp xảy ra của Mỹ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, bóng tối lờ mờ về khả năng đóng cửa chính phủ Mỹ và những lo ngại về lãi suất, gợi ý về tâm lý ngắn hạn giảm giá đối với vàng.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ vàng hàng ngày (XAU/USD)

Giá Vàng Giao Ngay/ Đô la Mỹ hiện đang giao dịch ở mức 1874,655, thấp hơn cả đường trung bình động 200 ngày và 50 ngày, cho thấy xu hướng giảm.

Chỉ báo RSI 14 ngày đứng ở mức 30,16, biểu thị tình trạng thị trường quá bán, cho thấy khả năng đảo chiều hoặc pullback trong thời gian tới.

Trong khi đó, thị trường đang giao dịch dưới mức hỗ trợ đường xu hướng được xác định tại 1911.45 và dưới các mức hỗ trợ trước đó tại 1901.240 và 1889.369. Xem xét các yếu tố này, tâm lý dường như chủ yếu là giảm đối với Giá Vàng Giao Ngay/ đô la Mỹ.

Cập nhật tình hình dự báo giá vàng cùng Reviewsantot những ngày tiếp theo trong tuần.