Tin nóng 25/12/2023 – Dự báo giá dầu năm 2024: Điều gì sẽ xảy ra với dầu thô toàn cầu?

Thị trường dầu mỏ toàn cầu đã sẵn sàng cho một số cơn gió ngược và thách thức nghiêm trọng vào năm 2024. 

Một cuộc suy thoái sắp xảy ra, sự suy thoái sâu sắc ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, nhu cầu dầu thô ít hơn dự kiến từ Trung Quốc và sản lượng ít hơn sẽ là những đặc điểm xác định các đặc điểm cho thị trường dầu mỏ vào năm 2024.

tin-nong-25-12-2023-du-bao-gia-dau-nam-2024-dieu-gi-se-xay-ra-voi-dau-tho-toan-cau-reviewsantot

Đầu tiên, hãy tóm tắt lại hiệu suất của dầu thô trong năm 2023. Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình dự báo giá dầu năm 2024 tại bài viết dưới đây. 

Tóm tắt về thị trường dầu mỏ năm 2023 

Thị trường dầu mỏ năm 2023 có thể được xác định bởi một số đặc điểm nhất định. Điều quan trọng nhất trong tất cả là việc cắt giảm sản lượng kéo dài của OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh). Họ cùng nhau bơm 40% nguồn cung dầu toàn cầu.

Tình hình về thị trường dầu mỏ năm 2023

Vào tháng 4/2023, nhóm này đã công bố cắt giảm thêm 1,65 triệu thùng/ngày (mbpd), dựa trên mức cắt giảm đã thỏa thuận trước đó là 2 triệu thùng/ngày từ tháng 10/2022. Điều này sẽ tương ứng với khoảng 3,66 triệu thùng/ngày cắt giảm, tương đương với khoảng 3% nhu cầu dầu thô toàn cầu. Thị trường phản ứng tích cực với diễn biến này và giá dầu tăng.

Xu hướng này đã đạt được nhiều động lực hơn khi vào tháng 6/2023, Saudi Arabia, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC và là một trong 3 nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã quyết định tình nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày “với mục đích hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ”. 

Tình hình giá dầu đạt như thế nào? 

Giá dầu đạt đỉnh 97 USD/thùng, tăng 25% kể từ tháng 6/2023. Mới đây vào tháng 11, OPEC+ cũng nhất trí gia hạn cắt giảm sang quý I/2024.

Ngoài ra, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc tiếp tục cản trở bất kỳ đợt tăng giá dầu bền vững và đáng kể nào. Các nước châu Âu cũng ghi nhận suy thoái kinh tế với nhu cầu dầu ở Đức giảm 90.000 thùng/ngày vào năm 2023, theo kỳ vọng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Hơn nữa, hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm trong 13 tháng liên tiếp.

Trong khi đó, cuộc chiến ở Trung Đông đã có tác động âm thầm đến giá dầu thô.

Triển vọng giá dầu thô năm 2024

Theo dự kiến, chúng ta sẽ thấy nguồn cung dồi dào vào năm tới do hoạt động kinh tế chậm lại kết hợp với sản lượng tăng từ Mỹ – gần đây đã chạm mức cao nhất ở mức 13,24 triệu thùng/ngày. Hơn nữa, Brazil, Guyana, Na Uy và Canada sẽ giữ cho thị trường tràn ngập đủ dầu. Điều này cũng trả lời câu hỏi liệu giá dầu có chạm mức 100 USD vào năm 2024 hay không. Nếu không có điểm nóng địa chính trị, khả năng điều đó xảy ra gần như bằng không.

IEA dự báo như thế nào về nhu cầu dầu thô toàn cầu? 

IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm tới như đã nhấn mạnh trong báo cáo gần đây. Báo cáo cho biết tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024 – và lưu ý sản lượng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC cũng sẽ đóng góp 1,2 triệu thùng/ngày vào nguồn cung toàn cầu. Triển vọng năm 2024 của OPEC hơi khác so với IEA khi họ chứng kiến mức tăng 2,25 triệu thùng/ngày.

Về giá, phân tích kỹ thuật cho thấy dường như có sự hỗ trợ đáng kể ở mức 65 USD (đối với WTI) và trong phạm vi trung bình 60 USD đối với dầu thô Brent, nếu suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra. Nhận thấy sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, Goldman Sachs đã giảm dự báo khi dự báo giá dầu Brent trung bình là 80 USD/81 USD. Dự báo này phù hợp với dự báo của IEA, dự báo dầu Brent ở mức 82,57 USD/thùng vào năm 2024. Barclays vẫn ở phía cao hơn và thấy giá dầu trung bình 93 USD vào năm 2024, trong khi S&P Global cho rằng 85 USD là phù hợp hơn.

Xu hướng về triển vọng giá dầu thô năm 2024 

Xu hướng quan trọng nhất cần theo dõi để hiểu rõ hơn về triển vọng giá dầu năm 2024 là tình trạng của nền kinh tế toàn cầu vì nhu cầu dầu đồng nghĩa với hoạt động kinh tế.

Khi OPEC+ giảm sản lượng (như đã lưu ý trước đó) không phải vì có nhiều dầu hơn trên thị trường, mà là vì nhóm này đủ khôn ngoan để thấy trước sự suy thoái sắp xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Khi chúng ta bước vào năm 2024, các chỉ số kinh tế toàn cầu có vẻ không mạnh lắm và xác suất suy thoái, bất chấp những gợi ý về hạ cánh mềm, vẫn còn cao. Do đó, giá dầu năm 2024 sẽ có nhiều tiềm năng giảm hơn là tăng.

Giá dầu thị trường tác động đến người tiêu dùng như thế nào

Dầu thô là mặt hàng chiến lược quan trọng nhất trên thế giới. Có 4000 + sản phẩm phụ của dầu và giá của nó tác động đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta.

Giá dầu tăng góp phần làm tăng chi phí vận chuyển có thể dẫn đến giá hàng hóa tăng. Hơn nữa, bằng cách đẩy giá năng lượng nói chung lên cao, giá dầu tăng góp phần làm tăng mức lạm phát ăn mòn sức mua của người tiêu dùng.

Theo dự báo của nhân viên Eurosystem, “giá dầu tăng 1% sẽ ngụ ý mức sản lượng tiềm năng của khu vực đồng euro giảm khoảng -0,02% trong trung hạn”.

Bất chấp những cơn gió ngược vào năm 2024, người tiêu dùng có thể thở phào nhẹ nhõm vì giá dầu dự kiến sẽ vẫn bị giới hạn phạm vi hoặc có xu hướng giảm so với năm 2023, như đã lưu ý trước đó, với nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ vẫn chậm chạp.

Cập nhật tin tức về tình hình thị trường đầu tư hàng ngày tại các trang tin của Reviewsantot: