Tin nóng 23/06/2024 – Dự báo hàng tuần từ AUD/USD: Những lựa chọn khó khăn của RBA với CPI và ảnh hưởng của Fed

Reviewsantot.com – Để xem tất cả các sự kiện kinh tế ngày nay về AUD/USD, hãy xem các thông tin của chúng tôi với các thông tin dưới đây:

  • Vào thứ Tư, ngày 26 tháng 6, Chỉ số CPI hàng tháng của Úc có thể gây áp lực buộc RBA phải tăng lãi suất không mong muốn.
  • Niềm tin của người tiêu dùng Úc và con số kỳ vọng lạm phát cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi nền kinh tế đang tiến tới suy thoái.
  • Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân quan trọng của Hoa Kỳ cũng như các bài phát biểu của Fed cũng sẽ yêu cầu nhà đầu tư xem xét.

du-bao-hang-tuan-tu-aud-usd-nhung-lua-chon-kho-khan-cua-rba-voi-cpi-va-anh-huong-cua-fed-reviewsantot

Tổng quan hàng tuần về AUD/USD trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 6 năm 2024. Trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 6, tỷ giá AUD/USD đã tăng 0,54% và đóng cửa tuần ở mức 0,66395 USD. Tỷ giá AUD/USD giảm xuống mức thấp thứ Hai là 0,65851 USD trước khi leo lên mức cao thứ Năm là 0,66792 USD.

Chỉ số CPI hàng tháng của Úc

Vào thứ Ba, ngày 25 tháng 6, số liệu niềm tin của người tiêu dùng Úc trong tháng 6 có thể ảnh hưởng đến việc đặt cược của nhà đầu tư vào việc tăng lãi suất RBA vào năm 2024.

Dự báo từ các nhà kinh tế

Các nhà kinh tế dự đoán Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Westpac sẽ giảm 0,1% xuống 82,0. Niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh hơn dự kiến ​​có thể báo hiệu sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Xu hướng giảm chi tiêu tiêu dùng có thể làm giảm lạm phát do nhu cầu và giảm bớt áp lực lên RBA trong việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, Chỉ số CPI hàng tháng quan trọng của Úc có thể gây áp lực buộc RBA phải tăng lãi suất vào tháng 8.

Công bố dữ liệu quan trọng

Các nhà kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ tăng từ 3,6% lên 3,8% trong tháng 5, tiến xa hơn khỏi phạm vi mục tiêu 2-3%.

Thống đốc RBA Michele Bullock khuyên thị trường rằng các thành viên Hội đồng RBA đã thảo luận về giá trị của việc tăng lãi suất vào tháng Sáu. Các cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất nhấn mạnh sự sẵn sàng kiềm chế lạm phát bằng mọi giá. Tuyên bố lãi suất RBA tháng 6 cũng tiết lộ mối lo ngại ngày càng tăng của các thành viên Hội đồng quản trị về lạm phát, nêu rõ: “Hội đồng vẫn kiên quyết trong quyết tâm đưa lạm phát về mục tiêu và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được kết quả đó.”

Tuyên bố tháng 6 này khác với Tuyên bố lãi suất RBA tháng 5, trong đó nêu rõ: “Hội đồng vẫn kiên quyết trong quyết tâm đưa lạm phát về mục tiêu.”

Lấy lạm phát làm tâm điểm, số liệu kỳ vọng về lạm phát của người tiêu dùng trong tháng 6 sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư vào thứ Năm, ngày 27 tháng Sáu.

Các nhà kinh tế dự đoán kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng sẽ tăng từ 4,1% lên 4,3%, một thách thức khác đối với RBA.

Vào thứ Sáu, số liệu tín dụng của khu vực tư nhân trong tháng 5 có thể phản ánh tác động của lãi suất tăng cao và lạm phát đối với nhu cầu vay vốn.

Tín dụng khu vực tư nhân có thể báo hiệu nhu cầu suy yếu

Tín dụng khu vực tư nhân tăng thấp hơn dự kiến ​​có thể báo hiệu sự sụt giảm mạnh trong tiêu dùng tư nhân. Xu hướng giảm trong tiêu dùng tư nhân có thể làm giảm áp lực lạm phát do nhu cầu và nhu cầu về một lộ trình lãi suất RBA diều hâu.

Các nhà kinh tế dự báo tín dụng khu vực tư nhân sẽ tăng 0,4% trong tháng 5 sau khi tăng 0,5% trong tháng 4.

Trong khi các nhà đầu tư suy đoán về khả năng tăng lãi suất RBA, dữ liệu kinh tế Mỹ có thể củng cố việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9.

Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng như Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân quan trọng đối với Fed

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sẽ thu hút sự chú ý đến đồng đô la Mỹ vào thứ Ba. Các nhà kinh tế dự báo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng CB sẽ giảm từ 102,0 xuống 100,0 trong tháng 6.

Niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh hơn dự kiến ​​có thể báo hiệu sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Xu hướng giảm chi tiêu của người tiêu dùng có thể làm giảm lạm phát do nhu cầu và làm tăng đặt cược của nhà đầu tư vào việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9.

Con số kỳ vọng lạm phát cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Đáng chú ý, việc trượt giá dưới 100 cũng có thể làm dấy lên suy đoán về một cuộc hạ cánh cứng rắn của Mỹ. Tiêu dùng tư nhân chiếm 67,6% GDP danh nghĩa của Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2024.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng CB đã nhanh chóng giảm xuống dưới 100 vào tháng 4 (97,0) và lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2022.

Nhà kinh tế trưởng tại Conference Board, Dana M. Peterson, cho rằng sự sụt giảm trong tháng 4 là do lạm phát, nói rằng: “Theo phản hồi của tháng 4, mức giá tăng cao, đặc biệt là đối với thực phẩm và khí đốt, đã chi phối mối quan tâm của người tiêu dùng, trong đó chính trị và xung đột toàn cầu đứng thứ hai.”

Nền kinh tế đang tiến tới suy thoái

Vào thứ Sáu, Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân của Hoa Kỳ có thể chứng minh vai trò quan trọng đối với đồng đô la Mỹ.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Chỉ số giá PCE cốt lõi cực kỳ quan trọng sẽ tăng 2,7% so với cùng kỳ trong tháng 5 sau khi tăng 2,8% trong tháng 4. Những con số yếu hơn dự kiến ​​có thể củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 của Fed.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xem xét thu nhập cá nhân và xu hướng chi tiêu. Các nhà kinh tế kỳ vọng thu nhập cá nhân và chi tiêu sẽ tăng lần lượt 0,4% và 0,3% trong tháng 5. Thu nhập/chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ tăng lên có thể báo hiệu một môi trường lạm phát khó khăn và hỗ trợ lộ trình lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed.

Vào thứ Ba, ngày 18 tháng 6, Thành viên FOMC Susan Collins đã cảnh báo không nên đặt cược quá mức vào việc cắt giảm lãi suất của Fed, cho thấy FOMC đang có sự chia rẽ về tiến trình đưa lạm phát về mục tiêu.

Liệu các Chủ tịch Fed có tiếp tục hạ thấp việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 của Fed không?

Các số liệu thống kê khác trong tuần bao gồm số liệu GDP quý 1 năm 2024, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, dữ liệu về lĩnh vực nhà ở và số liệu Tâm lý Người tiêu dùng Michigan cuối cùng. Tuy nhiên, Khảo sát niềm tin của người tiêu dùng CB và Báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân có thể sẽ ảnh hưởng đến lộ trình lãi suất của Fed nhiều hơn.

Xem xét tầm quan trọng của Khảo sát niềm tin người tiêu dùng CB và con số lạm phát, các nhà đầu tư nên theo dõi các bài phát biểu của thành viên FOMC.

Các thành viên FOMC Christopher Waller (Thứ Hai), Mary Daly (Thứ Hai), Michelle Bowman (Thứ Ba/Thứ Tư/Thứ Năm), Lisa Cook (Thứ Ba), Thomas Barkin (Thứ Năm) và John Williams (Thứ Sáu) sẽ có lịch phát biểu.

Những quan điểm quyết đoán hơn về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed có thể làm thay đổi quan điểm.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng ngắn hạn của AUD/USD sẽ phụ thuộc vào Chỉ số CPI hàng tháng của Úc và Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân của Hoa Kỳ. Con số lạm phát cao hơn ở Úc và lạm phát nhẹ hơn ở Mỹ có thể khuyến khích suy đoán về việc tăng lãi suất RBA và cắt giảm lãi suất của Fed. AUD/USD có thể nhắm mục tiêu 0,68 USD trong chính sách tiền tệ nghiêng về đồng đô la Úc.

Hành động giá AUD/USD

Tỷ giá AUD/USD dao động trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, khẳng định tín hiệu giá tăng.

Một đột phá của đô la Úc từ mức xử lý $ 0,66500 sẽ hỗ trợ việc chuyển sang mức kháng cự $ 0,67003. Hơn nữa, việc vượt qua mức kháng cự $0,67003 có thể báo hiệu sự quay trở lại mức xử lý $0,67500.

Con số lạm phát của Úc, Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân của Hoa Kỳ cũng như cuộc trò chuyện của ngân hàng trung ương đòi hỏi sự chú ý của nhà đầu tư.

Ngược lại, việc AUD/USD giảm xuống dưới đường EMA 50 ngày có thể khiến đường EMA 200 ngày và mức hỗ trợ $0,65760 phát huy tác dụng. Việc giảm xuống dưới mức hỗ trợ $0,65760 có thể báo hiệu sự sụt giảm xuống mức hỗ trợ $0,64582.

Với chỉ số RSI hàng ngày trong 14 kỳ là 51,39, AUD/USD có thể quay trở lại mức xử lý 0,67500 USD trước khi đi vào vùng quá mua.

AUDUSD-230624-Daily-Chart-reviewsantot

Biểu đồ hàng ngày từ AUD/USD gửi tín hiệu giá tăng ngày 23/06/2024

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: