Tin nóng 19/09/2023 – Giá dầu thô hôm nay: Dầu đạt mức cao mới khi thị trường chao đảo. WTI sẽ cao hơn nữa?

  • Dầu thô đã nhảy vọt lên mức cao mới một lần nữa vào ngày hôm qua
  • Những lo lắng về Trung Quốc dường như đang bị phớt lờ vào lúc này
  • Cấu trúc thị trường dầu mỏ có thể hỗ trợ giá dầu WTI cao hơn

gia-dau-tho-hom-nay-dau-dat-muc-cao-moi-khi-thi-truong-chao-dao-wti-se-cao-hon-nua-reviewsantot

Cùng Reviewsantot nhận định giá dầu thô hôm nay tại bài viết dưới đây. 

Tổng quan thị trường dầu

Dầu thô đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng qua đêm bất chấp một số dè dặt về triển vọng nền kinh tế Trung Quốc và chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, cấu trúc thị trường cơ sở dường như vẫn còn nguyên vẹn cho đến thời điểm hiện tại.

Hợp đồng tương lai Brent chạm 94,95 USD/thùng và hợp đồng WTI đạt 91,36 USD/thùng.

Hôm qua tại Đại hội Dầu khí Thế giới lần thứ 24 ở Calgary, Canada, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã bày tỏ sự dè dặt khi nói về nhu cầu của Trung Quốc trong tương lai. Ông nói: “Bồi thẩm đoàn vẫn chưa ra ngoài. Đây là vấn đề cơ bản – bồi thẩm đoàn vẫn chưa ra ngoài”.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải vật lộn để khôi phục tăng trưởng sau kỷ nguyên đại dịch.

Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng như thế nào?

Gần đây, công ty dầu khí quốc gia Aramco của Saudi Arabia và Cơ quan Năng lượng Quốc tế Mỹ (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu.

Bối cảnh của hành động giá cả hiện tại là việc thắt chặt chính sách tiền tệ của nhiều ngân hàng trung ương lớn để kiềm chế lạm phát cao. Mối quan tâm là tăng trưởng toàn cầu sẽ cần phải chậm lại đến mức có thể thấy nhu cầu dầu bị suy yếu.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất mục tiêu một lần nữa thêm 25 điểm cơ bản (bp) lên 4,00% và hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Dự đoán giá dầu thô

Cục Dự trữ Liên bang sẽ họp vào ngày mai nhưng dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này, cũng như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Anh được dự báo sẽ nâng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản lên 5,50%. 

Bất chấp tất cả, dầu thô vẫn tiếp tục tăng cao hơn. Một dấu hiệu của động lực cung và cầu cơ bản trong thị trường dầu mỏ là backwardation (bù hoãn bán) và contango (bù hoãn mua).

Backwardation – Bù hoãn bán xảy ra khi hợp đồng tương lai gần nhất với thanh toán đắt hơn hợp đồng được giải quyết sau hợp đồng đầu tiên. Nó nhấn mạnh sự sẵn sàng của thị trường để trả nhiều tiền hơn để giao hàng ngay lập tức, thay vì phải chờ đợi.

Đôi khi được gọi là ‘chênh lệch thời gian’ giữa các hợp đồng tương lai với các ngày hết hạn khác nhau của các nhà giao dịch.

Những hợp đồng cụ thể nào để xem xét là một sở thích cá nhân, nhưng nhìn vào hai hợp đồng phía trước, sự thụt lùi đã tăng tốc gần đây. Nếu điều này vẫn đúng, nó có thể tiết lộ rằng nhu cầu vẫn mạnh mẽ, mặc dù giá cao hơn.

Dữ liệu dự trữ từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) vào cuối ngày hôm nay và EIA vào ngày mai có thể cung cấp thêm manh mối về tình trạng cân bằng cung và cầu trên thị trường.

Dầu thô WTI và Bù hoãn bán (Backwardation)

image1.png

Biểu đồ được tạo trong TradingView

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.