Tin nóng 18/02/2024 – Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Biên bản Fed và Biên bản ECB cũng như các xu hướng trọng tâm của ngành dịch vụ

Reviewsantot.com – Sự chú ý của nhà đầu tư chuyển sang niềm tin của người tiêu dùng Eurozone, PMI và lạm phát, thúc đẩy dự báo EUR/USD trong bối cảnh có bình luận của ngân hàng trung ương. Cùng Reviewsantot tìm hiểu các ý chính dưới đây:

  • Tỷ giá EUR/USD đã giảm 0,08% trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 2, kết thúc tuần ở mức 1,07743 USD.
  • Số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến của Mỹ bù đắp cho cảnh báo của ECB về việc cắt giảm lãi suất quá sớm.
  • Bình luận của ngân hàng trung ương, số liệu PMI, lạm phát cũng như biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed và ECB đảm bảo sự chú ý của nhà đầu tư trong tuần tới.

du-bao-hang-tuan-ve-eur-usd-bien-ban-fed-va-bien-ban-ecb-cung-nhu-cac-xu-huong-trong-tam-cua-nganh-dich-vu-reviewsantot

Tổng quan hàng tuần về EUR/USD trong tuần kết thúc vào ngày 16/02/2024

Trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 2, tỷ giá EUR/USD đã giảm 0,08% xuống còn 1,07743 USD. Tỷ giá EUR/USD đã tăng lên mức cao thứ Hai là 1,08055 USD trước khi giảm xuống mức thấp thứ Tư là 1,06949 USD.

Phân tích EUR/USD

Vào thứ Tư, số liệu về niềm tin tiêu dùng của người tiêu dùng Eurozone trong tháng 2 sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Niềm tin của người tiêu dùng tăng lên có thể báo hiệu triển vọng tích cực về chi tiêu của người tiêu dùng. Xu hướng tăng chi tiêu của người tiêu dùng có thể thúc đẩy lạm phát do nhu cầu và trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất của ECB.

Các nhà kinh tế dự báo Chỉ số niềm tin người tiêu dùng sẽ tăng từ -16,1 lên -15,6.

PMI sơ bộ của khu vực tư nhân cho Pháp, Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ đảm bảo sự quan tâm của nhà đầu tư vào thứ Năm.

 

PMI Dịch vụ có thể sẽ có nhiều tác động hơn, chiếm hơn 60% nền kinh tế Eurozone. Đáng chú ý, lĩnh vực dịch vụ vẫn là tác nhân chính gây ra lạm phát. Ngoài những con số tiêu đề, tiểu phần giá sẽ là tâm điểm. Áp lực giá tăng sẽ hỗ trợ cho nhận định của ECB về việc cắt giảm lãi suất quá sớm.

Dự báo PMI

Các nhà kinh tế dự báo PMI Dịch vụ tháng 2 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng từ 48,4 lên 48,7.

Tuy nhiên, con số lạm phát cuối cùng của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 1 cũng có thể ảnh hưởng đến lộ trình lãi suất của ECB. Những điều chỉnh tăng lên đối với số liệu sơ bộ có thể thúc đẩy nhu cầu của người mua đối với EUR/USD. Theo số liệu sơ bộ, tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm từ 2,9% xuống 2,8%.

Vào thứ Sáu, nền kinh tế Đức sẽ lại được chú ý. GDP quý 4 cuối cùng và các con số tâm lý kinh doanh sẽ được chú trọng. Việc điều chỉnh giảm số liệu GDP có thể làm lu mờ sự cải thiện trong tâm lý kinh doanh. Theo số liệu sơ bộ, nền kinh tế Đức giảm 0,3% so với quý trước trong quý 4.

Lịch ECB

Biên bản họp chính sách tiền tệ của ECB sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào thứ Năm. Sự đồng thuận trì hoãn các cuộc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất sẽ hỗ trợ nhu cầu của người mua đối với EUR. Kết quả Khảo sát kỳ vọng của người tiêu dùng ECB tháng 1 cũng có thể thay đổi quan điểm vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng phải theo dõi bình luận của ECB. Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu vào thứ Sáu. Các thành viên Ban điều hành Edouard Fernandez-Bollo (Thứ Tư/Thứ Năm), Anneli Tuominen (Thứ Tư/Thứ Năm), Isabel Schnabel (Thứ Sáu) và Kerstin af Jochnick (Thứ Sáu) cũng sẽ phát biểu.

Lịch kinh tế Mỹ

Biên bản cuộc họp FOMC sẽ ảnh hưởng đến xu hướng EUR/USD trong ngắn hạn. Số liệu lạm phát gần đây đã làm giảm mức đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 3 và tháng 5. Đồng đô la Mỹ có thể sẽ tỏ ra nhạy cảm với xu hướng ôn hòa khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Vào thứ Năm, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và chỉ số PMI khu vực tư nhân của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến dự báo thị trường về lộ trình lãi suất của Fed. Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 70% nền kinh tế Mỹ, khiến nó có tầm ảnh hưởng lớn hơn. Ngoài con số tiêu đề, các thành phần phụ, bao gồm giá cả và việc làm, cần được xem xét. Giá cả và tỷ lệ tạo việc làm cao hơn có thể làm giảm mức đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed trong nửa đầu năm 2024.

Các nhà kinh tế dự báo PMI Dịch vụ sẽ giảm từ 52,5 xuống 52,0 trong tháng Hai. Trừ khi có sự gia tăng đột biến về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nếu không thì PMI Dịch vụ sẽ có nhiều tác động hơn.

Các nhà kinh tế dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu sẽ tăng từ 212 nghìn lên 217 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 17/02/2024.

Diễn giả Fed dưới ánh đèn sân khấu

Trước những con số lạm phát gần đây, các nhà đầu tư nên theo dõi các bài phát biểu của các thành viên FOMC. Các thành viên FOMC Michelle Bowman (Thứ Tư), Philip Jefferson (Thứ Năm), Lisa Cook (Thứ Năm), Neel Kashkari (Thứ Năm) và Christopher Waller (Thứ Năm) sẽ có mặt để phát biểu. Các thành viên bỏ phiếu của FOMC Bowman, Cook, Jefferson và Waller có thể sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn.

Phản ứng với các chỉ số kinh tế gần đây và quan điểm về tiến trình cắt giảm lãi suất của Fed sẽ làm thay đổi quan điểm.

Dự báo ngắn hạn:

Tỷ giá EUR/USD ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào PMI Dịch vụ, lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu, biên bản họp của ECB và Fed cũng như bình luận của ngân hàng trung ương. Bình luận diều hâu của Fed và sự gia tăng bất ngờ trong hoạt động của lĩnh vực dịch vụ có thể khiến chính sách tiền tệ chuyển hướng sang đồng đô la Mỹ.

Hành động giá EUR/USD

Biểu đồ hàng ngày

Tỷ giá EUR/USD dao động bên dưới đường EMA 50 ngày và 200 ngày, gửi tín hiệu giá giảm.

Một sự đột phá của EUR/USD khỏi mức kháng cự $1,07838 và đường EMA 200 ngày sẽ đưa đường EMA 50 ngày vào hoạt động. Việc vượt qua đường EMA 50 ngày sẽ hỗ trợ cho việc tiến tới mức kháng cự $ 1,09294.

PMI dịch vụ, lạm phát khu vực đồng euro, cuộc trò chuyện của ngân hàng trung ương và biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ cần được xem xét.

Tuy nhiên, việc giảm xuống dưới mức xử lý $1,07000 sẽ đưa mức hỗ trợ $1,06342 vào tầm ngắm.

Chỉ số RSI hàng ngày trong 14 kỳ ở mức 43,81 cho thấy EUR/USD sẽ giảm xuống mức hỗ trợ $1,06342 trước khi tiến vào vùng quá bán.

EURUSD-180224-Daily-Chart-reviewsantot

Biểu đồ hàng ngày EUR/USD gửi tín hiệu giá giảm.

Biểu đồ 4 giờ

Tỷ giá EUR/USD giữ trên đường EMA 50 ngày trong khi vẫn ở dưới đường EMA 200 ngày, gửi tín hiệu giá ngắn hạn tăng nhưng dài hạn giảm.

Việc EUR/USD di chuyển qua mức kháng cự $1,07838 sẽ đưa đường EMA 200 ngày và mức kháng cự $1,09294 vào hoạt động.

Tuy nhiên, việc phá vỡ dưới đường EMA 50 ngày sẽ hỗ trợ cho việc giảm xuống mức hỗ trợ $1,06342.

Chỉ số RSI 4 giờ 14 kỳ ở mức 57,09 cho thấy EUR/USD sẽ di chuyển đến mức kháng cự $ 1,09294 trước khi đi vào vùng quá mua.

EURUSD-180224-4-Hourly-Chart-reviewsantot

Biểu đồ 4 giờ gửi tín hiệu giá tăng.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: