Tin nóng 10/06/2024 – Dự báo USD/JPY: GDP quý 1 giảm khiến Yên chú ý trong bối cảnh các cuộc đàm phán về lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản

Reviewsantot.com – Để xem tất cả các sự kiện kinh tế ngày nay về tỷ giá USD/JPY, hãy xem các thông tin của chúng tôi với các thông tin dưới đây:

  • Vào thứ Hai (10/6), số liệu GDP quý 1 năm 2024 cuối cùng từ Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.
  • Nền kinh tế Nhật Bản giảm 0.5% trong Quý 1 sau khi chững lại trong Quý 4 năm 2023.
  • Tiêu dùng tư nhân giảm 0.7%, đặt Ngân hàng Nhật Bản và sự suy yếu của đồng Yên vào tiêu điểm.

Nền kinh tế Nhật Bản giảm 0,5% trong quý 1 năm 2024

GDP Quý 1/2024 và ảnh hưởng đến nhu cầu USD/JPY

Vào thứ Hai (ngày 10 tháng 6), số liệu GDP trong Quý 1 năm 2024 đã ảnh hưởng đến nhu cầu của người mua đối với USD/JPY.

Nền kinh tế suy giảm 0.5% trong Quý 1 năm 2024 sau khi chững lại trong Quý 4 năm 2023. Số liệu cuối cùng hàng quý phù hợp với những con số ước tính đầu tiên.

Theo Văn phòng Nội các:

  • Tiêu dùng tư nhân giảm 0.7% so với quý trước trong quý 1 năm 2024.
  • Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 5.1%.
  • So với cùng kỳ năm trước, nền kinh tế Nhật Bản giảm 1.8% so với ước tính ban đầu là 2%.
  • Các con số GDP rất đáng kể, với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào thứ Sáu (14/6).

 

Xu hướng tiêu dùng và chi tiêu hộ gia đình

Điều đáng chú ý là xu hướng giảm trong tiêu dùng cá nhân sẽ thu hút sự chú ý của Ngân hàng Nhật Bản. Ngân hàng Nhật Bản yêu cầu chi tiêu hộ gia đình và lĩnh vực dịch vụ phải thúc đẩy lạm phát do nhu cầu. Những con số yếu từ quý 1 năm 2024 dẫn đến chi tiêu hộ gia đình giảm 1.2% trong tháng 4.

Xu hướng tiêu dùng cá nhân và chi tiêu hộ gia đình cho thấy việc tăng lương không chuyển thành chi tiêu. Với việc tiêu dùng tư nhân chiếm hơn 50% nền kinh tế Nhật Bản, những lo ngại xung quanh tác động của đồng Yên yếu hơn có thể trở thành tâm điểm.

Tuần trước, Phó Thống đốc BoJ Ryozo Himino đã thảo luận về tác động của sự suy yếu của đồng Yên đối với nền kinh tế, cho biết:

“Biến động tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế theo nhiều cách khác nhau. Nó cũng ảnh hưởng đến lạm phát một cách rộng rãi và bền vững, ngoài tác động trực tiếp đến giá nhập khẩu.”

Vào thứ Sáu (ngày 7 tháng 6), Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ có kết quả nóng hơn dự kiến, đẩy tỷ giá USD/JPY quay trở lại mức 157. Báo cáo CPI của Hoa Kỳ có thể buộc BoJ tổ chức các cuộc thảo luận có ý nghĩa hơn về các cách hỗ trợ đồng Yên Nhật.

Lịch kinh tế Hoa Kỳ: Báo cáo CPI của Hoa Kỳ và Dự báo FOMC sắp xuất hiện

Các nhà đầu tư nên xem xét Báo cáo CPI sắp ra mắt của Mỹ. Sau dữ liệu thị trường lao động tốt hơn mong đợi vào thứ Sáu, số liệu lạm phát khó khăn có thể giúp những người diều hâu của FOMC có cơ sở mạnh mẽ hơn để giữ lãi suất ổn định vào năm 2024.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4.1% so với cùng kỳ trong tháng 5 sau khi tăng 3.9% trong tháng 4. Mức lương cao hơn có thể làm tăng thu nhập khả dụng. Xu hướng tăng thu nhập khả dụng có thể thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và lạm phát do nhu cầu.

Lộ trình lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed có thể làm tăng chi phí đi vay và giảm thu nhập khả dụng.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ để lại lãi suất ở mức 5.5% vào thứ Tư. Tuy nhiên, hy vọng về việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9 vẫn còn bất chấp Báo cáo việc làm của Mỹ.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng ngắn hạn của USD/JPY sẽ phụ thuộc vào Báo cáo CPI của Mỹ, Fed và Ngân hàng Nhật Bản. Những dự báo kinh tế diều hâu hơn của FOMC có thể khiến sự phân kỳ chính sách tiền tệ nghiêng về phía đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, việc USD/JPY tiến tới mức 160 có thể khuyến khích BoJ bắt đầu thảo luận về việc tăng lãi suất.

Hành động giá USD/JPY

Tỷ giá USD/JPY được giữ trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, gửi xu hướng giá tăng.

Tỷ giá USD/JPY quay trở lại mức 157 có thể giúp phe bán tăng giá ở mức 158. Nếu tỷ giá USD/JPY quay trở lại mức 158, mức cao nhất ngày 29 tháng 4 là 160.209 sẽ xuất hiện.

Bình luận của Ngân hàng Nhật Bản cần được xem xét sau Báo cáo GDP quý 1 năm 2024.

Ngược lại, tỷ giá USD/JPY giảm qua đường EMA 50 ngày có thể báo hiệu sự sụt giảm về mức hỗ trợ 151.685.

Chỉ số RSI 14 ngày ở mức 55.31 cho thấy tỷ giá USD/JPY sẽ quay trở lại mức cao nhất ngày 29 tháng 4 là 160.209 trước khi tiến vào vùng quá mua.

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY gửi tín hiệu giá tăng cập nhật ngày 10/06/2024

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: