Tin nóng 06/12/2023 – Dự báo giá dầu: WTI, Brent chạm đáy nhiều tháng trong bối cảnh OPEC+ nghi ngờ

Giá dầu giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn với việc OPEC+ tự nguyện cắt giảm sản lượng, Trung Quốc lo ngại về nhu cầu và tồn kho của Mỹ tăng góp phần. 

  • Giá dầu giảm, dầu Brent & WTI xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/7.
  • Saudi Arabia giảm giá dầu thô Arab Light ở châu Á.
  • Triển vọng kinh tế của Trung Quốc hạ cấp ảnh hưởng đến nhu cầu.
  • Dầu thô Mỹ, tồn kho nhiên liệu tăng, gây áp lực lên giá.
  • Dự báo ngắn hạn: xu hướng giảm giá dầu.

Cùng Reviewsantot dự báo giá dầu về trong bối cảnh OPEC+ hiện tại tại bài viết dưới đây. 

du-bao-gia-dau-wti-brent-cham-day-nhieu-thang-trong-boi-canh-opec-nghi-ngo-reviewsantot

Động lực về thị trường dầu mỏ 

Xu hướng giá dầu đã tiếp tục giảm vào thứ Tư, sau khi Brent và Trung cấp Tây Texas (WTI) Điểm chuẩn đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 6/7 trong phiên trước đó. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng Năm, giá dầu giảm bốn ngày liên tiếp. Sự sụt giảm bị ảnh hưởng bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn, lo ngại về nhu cầu và nghi ngờ về hiệu quả của việc cắt giảm OPEC+.

Tình hình về thị trường OPEC+ cắt giảm và triển vọng nguồn cung về dầu

Để đối phó với tình hình thị trường, OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh như Nga, đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024.

Sự việc đáng chú ý về thị trường OPEC+ 

Đáng chú ý, khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trong số các cắt giảm này là một phần mở rộng của các hạn chế tự nguyện hiện có của Saudi Arabia và Nga. Tuy nhiên, bản chất tự nguyện của những cắt giảm này đã khiến thị trường hoài nghi về việc thực hiện chúng.

Xu hướng nguồn cung toàn cầu và Hoa Kỳ

Trên trường quốc tế, Saudi Arabia đã giảm giá dầu thô Arab Light cho khách hàng châu Á lần đầu tiên sau bảy tháng. Ngược lại, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya đang đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu lên 2 triệu thùng/ngày trong ba đến năm năm tới. Tại Mỹ, tồn kho dầu thô và nhiên liệu tăng trong tuần tính đến ngày 1/12, tiếp tục gây áp lực giảm giá.

Mối quan tâm về nhu cầu và triển vọng giảm giá

Thị trường cũng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược từ những lo ngại về nhu cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Việc Moody’s hạ cấp triển vọng của Trung Quốc gần đây, cùng với các cuộc thảo luận đang diễn ra tại hội nghị khí hậu COP28 về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, đang góp phần vào triển vọng giảm giá. Với việc đồng đô la Mỹ mạnh lên và lãi suất dự kiến giảm, nhu cầu dầu có thể bị ảnh hưởng hơn nữa.

Mối quan tâm về nhu cầu về đầu tư dầu và triển vọng giảm giá được phân tích tại dự báo ngắn hạn dưới đây. 

Dự báo ngắn hạn

Với những yếu tố này, dự báo ngắn hạn cho giá dầu có vẻ giảm. Thị trường vẫn thận trọng, với khả năng giá giảm xuống dưới mốc 70 USD/thùng.

Trong khi có một số suy đoán về tác động của căng thẳng địa chính trị, chẳng hạn như xung đột Israel-Hamas, đối với nguồn cung dầu, xu hướng chung cho thấy giá dầu tiếp tục giảm, bị ảnh hưởng bởi tồn kho tăng, nhu cầu suy yếu và sự hoài nghi của thị trường về việc cắt giảm của OPEC +. Cùng phân tích kỹ thuật dầu thô tại phần phân tích dưới đây.

Phân tích kỹ thuật  dầu thô hiện tại 

Hợp đồng tương lai nhẹ hàng ngày

Giá hàng ngày hiện tại của hợp đồng tương lai dầu thô

Với giá hàng ngày hiện tại của hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ ở mức 72,31, thấp hơn một chút so với mức đóng cửa trước đó là 72,32, thị trường được định vị gần một điểm then chốt. Giá này nằm ngay dưới mức hỗ trợ / kháng cự nhỏ tại 72,48, cho thấy khả năng biến động xung quanh trục này.

Giá của tài sản dầu thấp hơn cả đường trung bình động 200 ngày là 78,00 và đường trung bình động 50 ngày là 81,42, cho thấy tâm lý giảm giá dầu trong dài hạn. Tuy nhiên, sự gần gũi với mức hỗ trợ-kháng cự nhỏ trong đầu tư dầu có thể báo hiệu tiềm năng biến động ngắn hạn.

Nhìn chung, tâm lý thị trường nghiêng về xu hướng giảm, đặc biệt là với vị trí của nó so với các đường trung bình động chính, nhưng với nhận thức về những biến động ngắn hạn có thể xảy ra xung quanh trục ở mức 72,48.

Cập nhật về tình hình thị trường đầu tư dầu tại các trang tin của Reviewsantot: