Tin nóng 05/01/2024 – Dự báo giá dầu: Cân bằng lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu

Dầu thô Brent và WTI tăng khi các nhà giao dịch chú ý đến dữ liệu lao động của Mỹ, lo ngại về nguồn cung và triển vọng thị trường tăng giá được định hình bởi các tín hiệu của Fed và kinh tế

  • Vấn đề nguồn cung tại Libya, Trung Đông tác động đến giá dầu.
  • Dữ liệu kinh tế, chính sách của Fed quan trọng đối với định hướng thị trường.
  • Căng thẳng địa chính trị làm tăng thêm sự khó lường của thị trường.

du-bao-gia-dau-can-bang-lo-ngai-ve-nguon-cung-trong-boi-canh-cang-thang-toan-cau-reviewsantot

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình dự báo giá dầu về cân bằng lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu. 

Cập nhật thị trường: Dầu thô Brent và WTI

Tiêu chuẩn quốc tế về tình hình Dầu thô

Tiêu chuẩn quốc tế Dầu thô Brent và West Texas Intermediate (WTI) chuẩn Hoa Kỳ đang chứng kiến mức tăng nhẹ khi các nhà giao dịch háo hức chờ đợi dữ liệu thị trường lao động Mỹ. Thông tin này rất quan trọng để xác định liệu suy thoái kinh tế có đủ để cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang hay không.

Biến động đặc trưng về tình hình thị trường Dầu thô

Các biến động khác nhau đã đặc trưng trong tuần này trên thị trường dầu thô. Bất chấp sự sụt giảm lớn hơn dự kiến trong dự trữ dầu thô, giá đã giảm vào thứ Năm do dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng đáng kể. Nhìn chung, các vấn đề về nguồn cung ở Libya và căng thẳng Trung Đông, cùng với những tín hiệu lạc quan từ cuộc họp tháng 12 của Fed, đã giữ thị trường trong một địa hình tích cực nhẹ.

Mối quan tâm về nguồn cung Dầu trên toàn cầu 

Trung Đông và Libya: Việc ngừng hoạt động tại mỏ dầu Sharara của Libya và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, đặc biệt là xung quanh Iran và Yemen, gây ra rủi ro nguồn cung nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của OPEC+: Cuộc họp sắp tới của OPEC+ vào ngày 1/2 là rất quan trọng, đặc biệt là sau sự ra đi của Angola, tác động đến chiến lược nguồn cung dầu toàn cầu.

Cục Dự trữ Chiến lược Mỹ: Quyết định của Mỹ nạp đầy Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược nhằm giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Giá Dầu đang ảnh hưởng gì đến nhu cầu 

Dữ liệu kinh tế và chính sách của Fed: Suy thoái kinh tế ở Eurozone và lạm phát gia tăng ở Đức cho thấy cách tiếp cận thận trọng của ECB. Báo cáo Bảng lương Phi nông nghiệp (NFP) đến hạn vào thứ Sáu là rất quan trọng; một báo cáo mạnh mẽ hơn có thể trì hoãn kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Biến động hàng tồn kho: Các báo cáo API và EIA gần đây cho thấy một bức tranh nhu cầu hỗn hợp, với sự sụt giảm trong dự trữ dầu thô của Mỹ so với tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng.

Tình hình rủi ro địa chính trị

Căng thẳng tiếp diễn ở Trung Đông, liên quan đến Iran, Lebanon và Biển Đỏ, đưa ra các yếu tố khó lường có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu toàn cầu.

Dự báo ngắn hạn

Với những thách thức về nguồn cung hiện tại và rủi ro địa chính trị, cùng với dự đoán về dữ liệu kinh tế quan trọng, triển vọng ngắn hạn của thị trường nghiêng về dự báo tăng giá. Các nhà giao dịch nên đặc biệt lưu ý kết quả của báo cáo NFP và cuộc họp của OPEC + để có tín hiệu định hướng chính xác hơn.

Phân tích kỹ thuật giá dầu hàng ngày 

du-bao-gia-dau-reviewsantot

Hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ hàng ngày

Trên thị trường tương lai dầu thô nhẹ, giá hàng ngày hiện tại là 72,71 đô la là then chốt, nằm giữa mức hỗ trợ và kháng cự nhỏ ở mức 72,48 đô la. Định vị này cho thấy một điểm cân bằng quan trọng, trong đó bất kỳ động thái quan trọng nào cũng có thể thiết lập giai điệu cho hướng giá trong tương lai.

Hơn nữa, đường trung bình động 50 ngày đã vượt qua phía yếu của đường trung bình động 200 ngày, thường là tín hiệu giảm giá được gọi là “chữ thập tử thần”, cho thấy áp lực giảm dài hạn tiềm năng.

Mặc dù thị trường cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn bằng cách dao động trên trục 72,48 đô la, nhưng điều này được cân bằng bởi ý nghĩa giảm giá của sự giao nhau của đường trung bình động.

Cập nhật tình hình thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: