Tìm hiểu về Quỹ mở: Định nghĩa, ví dụ, ưu và nhược điểm

Các quỹ mở là trụ cột của ngành công nghiệp quỹ tương hỗ và cung cấp cho các nhà đầu tư một cách chi phí tương đối thấp để tiếp xúc với các khoản nắm giữ đa dạng trong một loại tài sản. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể đưa số tiền nhỏ vào quỹ, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho những người muốn đầu tư dần dần trong một thời gian dài.

tim-hieu-ve-quy-mo-dinh-nghia-vi-du-uu-va-nhuoc-diem-reviewsantot

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để làm rõ quỹ mở là gì, cách thức hoạt động và lợi ích quỹ mở mang đến cho nhà đầu tư

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một danh mục đầu tư đa dạng gồm tiền của nhà đầu tư gộp lại, có thể phát hành số lượng cổ phiếu không giới hạn. Các quỹ mở không được giao dịch trên thị trường chứng khoán hoặc bất kỳ thị trường thứ cấp nào khác. Thay vào đó, chúng thường được định giá và giao dịch mỗi ngày một lần thông qua công ty quản lý quỹ. 

Nhà tài trợ quỹ bán cổ phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư và mua lại chúng. Những cổ phiếu này được định giá hàng ngày dựa trên giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) của chúng. Một số quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) là các loại quỹ mở.

Những quỹ này phổ biến hơn so với các quỹ tương ứng, quỹ đóng và là nền tảng cho các lựa chọn đầu tư trong các kế hoạch nghỉ hưu do công ty tài trợ, chẳng hạn như 401(k).

Quỹ mở hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động và ưu điểm của quỹ mở

Quỹ mở phát hành cổ phiếu miễn là người mua muốn. Nó luôn mở cửa cho đầu tư – do đó có tên là quỹ mở. Việc mua cổ phiếu khiến quỹ tạo ra các cổ phiếu mới thay thế, trong khi việc bán cổ phiếu sẽ khiến chúng không được lưu hành. Cổ phiếu được mua và bán theo yêu cầu tại NAV của họ. Điều này đảm bảo rằng tất cả các nhà đầu tư, hiện tại và mới, được đối xử bình đẳng và công bằng. 

Giá trị tài sản ròng cơ sở hàng ngày được tính dựa trên giá trị chứng khoán cơ sở của quỹ và được tính vào cuối ngày giao dịch. Nó tiếp tục biến động dựa trên giá thị trường của cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác của quỹ tương ứng. Nếu mua lại một số lượng lớn cổ phiếu, quỹ có thể bán một số khoản đầu tư của mình để trả cho nhà đầu tư bán.

Sự đa dạng hóa và sự tiện lợi của quỹ mở

Quỹ mở cung cấp cho các nhà đầu tư một cách dễ dàng, chi phí thấp để tập hợp tiền và mua một danh mục đầu tư đa dạng phản ánh mục tiêu đầu tư cụ thể. Mục tiêu đầu tư bao gồm đầu tư để tăng trưởng hoặc thu nhập, đầu tư vào các công ty vốn hóa lớn hoặc vốn hóa nhỏ, cùng nhiều mục tiêu khác. 

Hơn nữa, các quỹ có thể nhắm mục tiêu đầu tư vào các ngành hoặc quốc gia cụ thể. Các nhà đầu tư thường không cần nhiều tiền để có thể gia nhập quỹ mở, điều này khiến cho mọi cấp độ nhà đầu tư đều có thể tiếp cận quỹ dễ dàng.

Đôi khi, khi ban quản lý đầu tư của quỹ xác định rằng tổng tài sản của quỹ đã trở nên quá lớn để thực hiện mục tiêu đã nêu một cách hiệu quả, quỹ sẽ đóng cửa đối với các nhà đầu tư mới. Trong trường hợp cực đoan, một số quỹ sẽ bị đóng cửa để các cổ đông hiện tại của quỹ đầu tư bổ sung.

Các quỹ mở rất quen thuộc đến nỗi nhiều nhà đầu tư có thể không nhận ra rằng chúng không phải là loại quỹ duy nhất trong thành phố. Loại quỹ đầu tư này thậm chí không phải là loại quỹ đầu tư ban đầu. Theo Trung tâm Quỹ Đóng, quỹ đóng có lịch sử lâu đời hơn quỹ tương hỗ vài thập kỷ, kể từ năm 1893.

tim-hieu-ve-quy-mo-dinh-nghia-vi-du-uu-va-nhuoc-diem-reviewsantot

Sự khác biệt của quỹ đóng

Các quỹ đóng ra mắt thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bán trên thị trường mở. Cổ phiếu quỹ đóng được giao dịch trên sàn giao dịch và có tính thanh khoản cao hơn. Họ định giá các giao dịch ở mức chiết khấu hoặc cao hơn NAV dựa trên cung và cầu trong suốt ngày giao dịch.

Vì quỹ đóng không có yêu cầu đó nên họ có thể đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán kém thanh khoản hoặc vào các thị trường như bất động sản. Các quỹ đóng có thể áp đặt thêm chi phí thông qua chênh lệch giá chào bán rộng rãi đối với các quỹ kém thanh khoản và phí bảo hiểm/chiết khấu biến động đối với NAV. Các quỹ đóng yêu cầu cổ phiếu được giao dịch thông qua một nhà môi giới. Hầu hết các nhà đầu tư cũng có thể nhận được giá trị nội tại của tài sản cơ bản trong danh mục đầu tư khi bán.

Ai nên đầu tư vào một quỹ tương hỗ mở?

Quỹ kết thúc mở tạo thành phần lớn nhất của thị trường quỹ tương hỗ. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các quỹ mở.

Điều duy nhất mà họ cần ghi nhớ là đầu tư theo mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro và chân trời đầu tư của họ.

Ưu và nhược điểm của quỹ mở

Cả quỹ mở và quỹ đóng đều được điều hành bởi các nhà quản lý danh mục đầu tư với sự trợ giúp của các nhà phân tích. Cả hai loại quỹ đều giảm thiểu rủi ro liên quan đến chứng khoán bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư đa dạng và có chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn do tập hợp các quỹ của nhà đầu tư.

Quỹ mở có số lượng cổ phiếu do quỹ phát hành không giới hạn và nhận được giá trị NAV vào cuối ngày giao dịch. Các nhà đầu tư giao dịch trong ngày làm việc phải đợi cho đến khi kết thúc giao dịch để nhận ra bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào từ quỹ mở.

Ngoài ra, các quỹ mở phải duy trì lượng dự trữ tiền mặt lớn như một phần trong danh mục đầu tư của họ. Họ làm điều này trong trường hợp họ cần đáp ứng các khoản chuộc lại của cổ đông. Vì các quỹ này phải được dự trữ và không được đầu tư nên lợi tức của quỹ mở thường thấp hơn. Các quỹ mở thường mang lại sự bảo mật cao hơn, trong khi các quỹ đóng thường mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Bởi vì ban quản lý phải liên tục điều chỉnh việc nắm giữ để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư nên phí quản lý các quỹ này thường cao hơn các quỹ khác. Các nhà đầu tư của quỹ mở được hưởng sự linh hoạt cao hơn trong việc mua và bán cổ phiếu vì nhóm quỹ tài trợ luôn tạo ra thị trường cho họ.

Ưu điểm

  • Giữ danh mục đầu tư đa dạng, giảm thiểu rủi ro
  • Cung cấp quản lý tiền chuyên nghiệp
  • Có tính thanh khoản cao
  • Yêu cầu mức đầu tư tối thiểu thấp

Nhược điểm

  • Có giá chỉ một lần một ngày
  • Phải duy trì dự trữ tiền mặt cao
  • Tính phí và chi phí cao (nếu được quản lý tích cực)
  • Đăng lợi suất thấp hơn (so với quỹ đóng)

Ví dụ thực tế về quỹ mở

Quỹ Magellan của Fidelity, một trong những quỹ mở sớm nhất của công ty đầu tư, nhằm mục đích tăng giá vốn. Nó được thành lập vào năm 1963, và trong cuối những năm 1970 và 1980, nó đã trở thành huyền thoại vì thường xuyên đánh bại thị trường chứng khoán. Tính đến tháng 6 năm 2021, nó có tỷ suất sinh lợi trọn đời là 16,14%.

Người quản lý danh mục đầu tư của nó, Peter Lynch, gần như là một cái tên quen thuộc.

Quỹ này trở nên nổi tiếng với tài sản đạt 100 tỷ USD đến nỗi vào năm 1997, Fidelity đã đóng cửa quỹ này đối với các nhà đầu tư mới trong gần một thập kỷ. Nó mở cửa trở lại vào năm 2008.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: