Tìm hiểu về IPO: IPO có phải là một khoản đầu tư tốt? (Phần 3)

tim-hieu-ve-ipo-ipo-co-phai-la-mot-khoan-dau-tu-tot-phan-3-reviewsantot-reviewsantot

IPO có phải là một khoản đầu tư tốt?

Reviewsantot.com – IPO có xu hướng thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông, một số trong đó được công ty cố tình phát triển ra công chúng. Nói chung, IPO rất phổ biến đối với các nhà đầu tư vì chúng có xu hướng tạo ra biến động giá không ổn định vào ngày IPO và ngay sau đó. 

Điều này đôi khi có thể tạo ra lợi nhuận lớn, mặc dù nó cũng có thể tạo ra tổn thất lớn. Cuối cùng, các nhà đầu tư nên đánh giá từng đợt IPO theo bản cáo bạch của công ty sắp ra mắt công chúng cũng như tình hình tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của họ.

IPO được định giá như thế nào?

Khi một công ty tiến hành IPO, nó cần liệt kê giá trị ban đầu cho các cổ phiếu mới của mình. Việc này được thực hiện bởi các ngân hàng bảo lãnh sẽ tiếp thị giao dịch này. Phần lớn, giá trị của công ty được hình thành dựa trên các nguyên tắc cơ bản và triển vọng tăng trưởng của công ty. 

Bởi vì IPO có thể đến từ các công ty tương đối mới hơn nên chúng có thể chưa có thành tích lợi nhuận đã được chứng minh. Thay vào đó, có thể sử dụng các so sánh. Tuy nhiên, cung và cầu đối với cổ phiếu IPO cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong những ngày chuẩn bị IPO.

Mục đích của đợt chào bán lần đầu ra công chúng là gì?

IPO về cơ bản là một phương thức gây quỹ được sử dụng bởi các công ty lớn, trong đó công ty bán cổ phần của mình ra công chúng lần đầu tiên. Sau IPO, cổ phiếu của công ty được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán. Một số động lực chính để thực hiện IPO bao gồm: huy động vốn từ việc bán cổ phiếu, cung cấp thanh khoản cho người sáng lập công ty và nhà đầu tư sớm và tận dụng mức định giá cao hơn.

tim-hieu-ve-ipo-ipo-co-phai-la-mot-khoan-dau-tu-tot-phan-3-reviewsantot

Ai có thể đầu tư vào IPO?

Thông thường, sẽ có nhiều cầu hơn cung cho một đợt IPO mới. Vì lý do này, không có gì đảm bảo rằng tất cả các nhà đầu tư quan tâm đến đợt IPO sẽ có thể mua được cổ phiếu. Những người quan tâm đến việc tham gia IPO có thể thực hiện điều đó thông qua công ty môi giới của họ. 

Mặc dù việc tiếp cận IPO đôi khi có thể bị giới hạn ở những khách hàng lớn hơn của công ty. Một lựa chọn khác là đầu tư thông qua quỹ tương hỗ hoặc phương tiện đầu tư khác tập trung vào IPO.

Hiệu suất của IPO

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận từ đợt IPO thường được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ. Một số đợt IPO có thể bị các ngân hàng đầu tư thổi phồng quá mức và có thể dẫn đến thua lỗ ban đầu. Tuy nhiên, phần lớn các đợt IPO được biết đến là mang lại lợi nhuận trong giao dịch ngắn hạn khi chúng được giới thiệu ra công chúng. Có một số cân nhắc chính đối với hiệu suất IPO.

Lock-up

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ sau nhiều đợt IPO, bạn sẽ nhận thấy rằng sau một vài tháng, cổ phiếu sẽ giảm mạnh. Điều này thường là do hết thời hạn khóa. Khi một công ty lên sàn, các nhà bảo lãnh yêu cầu những người trong nội bộ công ty, chẳng hạn như các quan chức và nhân viên, ký một thỏa thuận phong tỏa.

Thỏa thuận khóa tài sản là hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý giữa người bảo lãnh và người nội bộ của công ty, cấm họ bán bất kỳ cổ phiếu nào trong một thời gian nhất định. Khoảng thời gian có thể dao động từ ba đến 24 tháng. 90 ngày là khoảng thời gian tối thiểu được quy định theo Quy tắc 144 (luật SEC) nhưng thời gian khóa do các tổ chức bảo lãnh quy định có thể kéo dài lâu hơn nhiều. 

Vấn đề là, khi thời gian khóa hết hạn, tất cả những người trong nội bộ đều được phép bán cổ phiếu của họ. Kết quả là một loạt người cố gắng bán cổ phiếu của họ để kiếm lợi nhuận. Nguồn cung dư thừa này có thể gây áp lực giảm giá nghiêm trọng lên giá cổ phiếu.

Thời gian chờ đợi

Một số ngân hàng đầu tư bao gồm thời gian chờ đợi trong điều khoản chào bán của họ. Điều này dành một số cổ phiếu để mua sau một khoảng thời gian cụ thể. Giá có thể tăng nếu khoản phân bổ này được các nhà bảo lãnh mua và giảm nếu không.

Flipping

Flipping là hoạt động bán lại cổ phiếu IPO trong vài ngày đầu tiên để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Việc cổ phiếu giảm giá và tăng vọt trong ngày đầu tiên giao dịch là điều bình thường.

Theo dõi cổ phiếu IPO

Liên quan chặt chẽ đến IPO truyền thống là khi một công ty hiện tại tách một phần hoạt động kinh doanh thành thực thể độc lập, tạo ra các cổ phiếu theo dõi. Lý do đằng sau việc chia tách và tạo ra các cổ phiếu theo dõi là trong một số trường hợp. Các bộ phận riêng lẻ của một công ty có thể có giá trị riêng biệt hơn là tổng thể. 

Ví dụ: nếu một bộ phận có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng tổn thất hiện tại lớn trong một công ty đang phát triển chậm, thì có thể đáng để loại bỏ nó và giữ công ty mẹ là cổ đông lớn, sau đó để công ty đó huy động thêm vốn từ đợt IPO.

Từ góc độ nhà đầu tư, đây có thể là những cơ hội IPO thú vị. Nhìn chung, việc chia tách một công ty hiện có cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin về công ty mẹ và cổ phần của công ty này trong công ty thoái vốn. 

Nhiều thông tin có sẵn cho các nhà đầu tư tiềm năng thường tốt hơn so với các nhà đầu tư ít hiểu biết hơn nên các nhà đầu tư hiểu biết có thể tìm thấy cơ hội tốt trong tình huống này. Các công ty spin-off thường có thể gặp ít biến động ban đầu hơn vì các nhà đầu tư có nhiều nhận thức hơn.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: