Tìm hiểu về các loại Quỹ hoán đổi danh mục ETF và những ưu nhược điểm của nó

Reviewsantot.com – ETF được gọi là Qũy hoán đổi danh mục vì nó được giao dịch trên sàn giao dịch giống như cổ phiếu. Giá cổ phiếu của quỹ ETF sẽ thay đổi trong suốt ngày giao dịch khi cổ phiếu được mua và bán trên thị trường. Điều này không giống như các quỹ tương hỗ, không được giao dịch trên sàn giao dịch và chỉ giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa. Ngoài ra, ETF thường tiết kiệm chi phí hơn và có tính thanh khoản cao hơn so với các quỹ tương hỗ.

Hiểu về các Qũy hoán đổi danh mục (ETF)

ETF là một loại quỹ nắm giữ nhiều tài sản cơ bản, thay vì chỉ có một tài sản cơ bản như cổ phiếu. Bởi vì có nhiều tài sản trong một quỹ ETF nên đây là lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa. Do đó, quỹ ETF chứa nhiều loại hình đầu tư, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc hỗn hợp các loại hình đầu tư.

Một quỹ ETF có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau hoặc có thể tách biệt với một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Một số quỹ chỉ tập trung vào các dịch vụ của Hoa Kỳ, trong khi những quỹ khác có tầm nhìn toàn cầu.Ví dụ: các quỹ ETF tập trung vào ngân hàng sẽ chứa cổ phiếu của nhiều ngân hàng khác nhau trong ngành.

ETF là chứng khoán có thể bán được trên thị trường, nghĩa là nó có giá cổ phiếu cho phép dễ dàng mua và bán trên các sàn giao dịch suốt cả ngày và có thể bán khống. Tại Hoa Kỳ, hầu hết các quỹ ETF được thành lập dưới dạng quỹ mở và tuân theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940 trừ khi các quy tắc tiếp theo đã sửa đổi các yêu cầu pháp lý của họ. Quỹ mở không giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia vào sản phẩm.

Các loại ETF

Nhiều loại quỹ hoán đổi khác nhau có sẵn cho các nhà đầu tư có thể được sử dụng để tạo thu nhập, đầu cơ tăng giá cũng như để phòng ngừa hoặc bù đắp một phần rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Dưới đây là một số quỹ loại ETF hiện có trên thị trường.

ETF thụ động và chủ động

ETF có 2 loại là thụ động hoặc được quản lý chủ động. ETF thụ động nhằm mục đích tái tạo hiệu suất của một chỉ số cụ thể như S&P 500 hoặc một lĩnh vực cụ thể. Một ví dụ là cổ phiếu khai thác vàng: tính đến ngày 13/10/2023, có khoảng chín quỹ hoán đổi tập trung vào các công ty tham gia khai thác vàng, ngoại trừ các quỹ nghịch đảo, có đòn bẩy và các quỹ có tài sản được quản lý thấp (AUM).

Các quỹ ETF được quản lý tích cực thường không nhắm mục tiêu vào một chỉ số chứng khoán mà để các nhà quản lý danh mục đầu tư đưa ra quyết định về việc đưa chứng khoán nào vào danh mục đầu tư. Các quỹ này có lợi ích hơn quỹ hoán đổi thụ động nhưng lại đắt hơn đối với các nhà đầu tư. Dưới đây là một số loại ETF chủ động:

Trái phiếu ETF

ETF trái phiếu được sử dụng để cung cấp thu nhập thường xuyên cho các nhà đầu tư. Phân phối thu nhập của họ phụ thuộc vào hiệu suất của trái phiếu cơ bản. Chúng có thể bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, và trái phiếu đô thị. Không giống như các công cụ cơ bản, quỹ hoán đổi trái phiếu không có ngày đáo hạn. Họ thường giao dịch ở mức giá cao hơn hoặc chiết khấu so với giá trái phiếu thực tế.

Chứng khoán ETF

ETF chứng khoán bao gồm một rổ cổ phiếu để theo dõi một ngành hoặc lĩnh vực duy nhất. Ví dụ: ETF cổ phiếu có thể theo dõi cổ phiếu ô tô hoặc cổ phiếu nước ngoài. Mục đích là tiếp cận một ngành duy nhất, một ngành bao gồm những ngành có hiệu suất cao và những công ty mới tham gia có tiềm năng phát triển. Không giống như các quỹ tương hỗ chứng khoán, quỹ hoán đổi chứng khoán có mức phí thấp hơn và không liên quan đến quyền sở hữu chứng khoán thực tế.

ETF ngành/lĩnh vực

ETF ngành hoặc lĩnh vực là các quỹ tập trung vào một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: quỹ hoán đổi ngành năng lượng sẽ bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực đó. Ý tưởng đằng sau ETF của ngành là theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty hoạt động trong lĩnh vực đó.

Một ví dụ là lĩnh vực công nghệ, lĩnh vực đã chứng kiến ​​dòng vốn đổ vào trong những năm gần đây. Đồng thời, nhược điểm của hiệu suất cổ phiếu không ổn định cũng bị hạn chế trong quỹ hoán đổi vì chúng không liên quan đến quyền sở hữu trực tiếp chứng khoán. Các quỹ hoán đổi ngành cũng được sử dụng để luân chuyển vốn vào và ra khỏi các ngành trong chu kỳ kinh tế.

tim-hieu-ve-cac-loai-quy-hoan-doi-danh-muc-etf-va-nhung-uu-nhuoc-diem-reviewsantot

ETF hàng hóa

Như tên gọi của chúng đã chỉ ra, ETF hàng hóa đầu tư vào hàng hóa, bao gồm dầu thô hoặc vàng. ETF hàng hóa mang lại một số lợi ích. Đầu tiên, họ đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp phòng ngừa suy thoái dễ dàng hơn.

Ví dụ, các quỹ ETF hàng hóa có thể cung cấp một tấm phòng thủ trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụt giảm. Thứ hai, nắm giữ cổ phiếu trong một quỹ ETF hàng hóa rẻ hơn so với việc sở hữu hàng hóa đó. Điều này là do nó không tốn chi phí bảo hiểm và lưu trữ.

ETF tiền tệ

ETF tiền tệ là phương tiện đầu tư tổng hợp theo dõi hiệu suất của các cặp tiền tệ, bao gồm nội tệ và ngoại tệ. ETF tiền tệ phục vụ nhiều mục đích. Chúng có thể được sử dụng để suy đoán giá tiền tệ dựa trên sự phát triển chính trị và kinh tế của một quốc gia. Chúng cũng được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc như một hàng rào chống lại sự biến động trên thị trường ngoại hối của các nhà nhập khẩu và xuất khẩu. Một số trong số chúng cũng được sử dụng để phòng ngừa mối đe dọa lạm phát. Thậm chí còn có tùy chọn quỹ hoán đổi cho bitcoin.

ETF nghịch đảo

ETF nghịch đảo cố gắng kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm cổ phiếu bằng cách bán khống cổ phiếu. Bán khống là bán một cổ phiếu với kỳ vọng giá trị sẽ giảm và mua lại nó ở mức giá thấp hơn. Quỹ hoán đổi nghịch đảo sử dụng các công cụ phái sinh để bán khống cổ phiếu. Về cơ bản, chúng là sự đánh cược rằng thị trường sẽ suy giảm.

Khi thị trường suy giảm, ETF nghịch đảo sẽ tăng lên một lượng tương ứng. Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng nhiều quỹ hoán đổi nghịch đảo là các trái phiếu giao dịch trao đổi (ETN) chứ không phải ETF thực sự. ETN là trái phiếu nhưng giao dịch giống như cổ phiếu và được hỗ trợ bởi một tổ chức phát hành như ngân hàng. Hãy nhớ kiểm tra với nhà môi giới của bạn để xác định xem ETN có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

ETF có đòn bẩy

Quỹ hoán đổi có đòn bẩy tìm cách thu lại một số bội số (ví dụ: 2× hoặc 3×) đối với lợi nhuận của các khoản đầu tư cơ bản. Ví dụ: nếu S&P 500 tăng 1% thì S&P 500 ETF có đòn bẩy 2× sẽ mang lại 2% (và nếu chỉ số giảm 1% thì ETF sẽ mất 2%). Các sản phẩm này sử dụng các công cụ phái sinh như quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai để tận dụng lợi nhuận của chúng. 

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.