Tiềm năng thương vụ chia cổ tức tháng 12/2023 của công ty chăm sóc sức khỏe Gilead Sciences 

Reviewsantot.com – Gilead Sciences đã có lãi trong vòng ba năm qua và các nhà đầu tư đang mong đợi giá cổ phiếu cao hơn trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, với lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 26%, liệu Gilead Sciences, Inc. có phải là cổ phiếu chất lượng hàng đầu không? Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các thông tin về thương vụ chia cổ tức và phân tích tiềm năng đầu tư đối với cổ phiếu của Gilead Sciences ngay bây giờ.

tiem-nang-thuong-vu-chia-co-tuc-thang-12-2023-cua-cong-ty-cham-soc-suc-khoe-gilead-sciences-reviewsantot

Tình hình kinh doanh của Gilead Sciences trên thị trường 

Gilead Sciences (GILD -1,65%) là một công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu với vốn hóa thị trường phía bắc 100 tỷ đô la. Thuốc bán chạy nhất Biktarvy đã mang về doanh thu 10,4 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dòng thuốc điều trị HIV hiệu quả khác của Gilead bao gồm Descovy, Genvoya và Odefsey, cùng nhau đạt doanh thu 5,7 tỷ đô la vào năm ngoái.

Gilead vẫn có thể tạo ra nhiều tăng trưởng hơn từ phân khúc này. Năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt thuốc tiêm hai lần một năm, Sunlenca (lenacapavir), có tiềm năng tạo ra doanh thu lên tới 1,5 tỷ đô la vào lúc cao điểm.

Diễn biến trái chiều của cổ phiếu Gilead Sciences

Ngày 7/12/2023, cổ phiếu Gilead Sciences Inc. (GILD) có diễn biến trái chiều, với một số chỉ số tích cực trong kết quả tài chính. Phân tích dữ liệu có nguồn gốc từ CNN Money, rõ ràng tổng doanh thu của GILD vẫn đi ngang so với năm trước, nhưng đã tăng đáng kể 6,77% kể từ quý trước. Tương tự, thu nhập ròng giảm 26,23% trong năm qua, nhưng đã phục hồi đáng kể với mức tăng 108,61% so với quý trước. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng theo xu hướng tương tự, với mức giảm 26,23% so với năm ngoái, nhưng tăng đáng kể 108,78% kể từ quý trước.

Bắt đầu với tổng doanh thu, GILD đã báo cáo con số 27,09 tỷ đô la trong năm qua. Số tiền này không thay đổi so với năm trước, cho thấy công ty đã có thể duy trì mức doanh thu. Tuy nhiên, quý gần đây nhất cho thấy sự tăng trưởng tích cực, với tổng doanh thu tăng 6,77% lên 7,04 tỷ USD.

Chuyển sang thu nhập ròng, GILD báo cáo con số 4,59 tỷ USD trong năm qua. Điều này thể hiện mức giảm 26,23% so với năm trước. Tuy nhiên, công ty đã xoay sở để xoay chuyển tình thế trong quý gần đây nhất, với thu nhập ròng tăng ấn tượng 108,61% lên 2,18 tỷ USD.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng hiển thị một mô hình tương tự. GILD báo cáo EPS là 3,64 đô la trong năm qua, đánh dấu mức giảm 26,23% so với năm trước. Tuy nhiên, trong quý gần đây nhất, EPS tăng 108,78% lên 1,73 USD.

Các nhà phân tích và tổ chức đang mua vào cổ phiếu Gilead

Các nhà phân tích và tổ chức đang mua Gilead trong năm nay. Các tổ chức sở hữu khoảng 80% công ty và đã mua cân bằng trong 5 quý liên tiếp. Tương tự như vậy, các nhà phân tích đánh giá cổ phiếu này là Mua vừa phải với mục tiêu giá cao hơn 20% so với hành động giá gần đây. Sự đồng thuận của các nhà phân tích Marketbeat.com tăng 21% so với năm ngoái so với mức giảm 20% của giá cổ phiếu, cho thấy sự mất kết nối đáng kể trong định giá và cơ hội cho các nhà đầu tư.

Hoạt động phân tích gần đây nhất là nâng cấp từ Bank of America. Nhà phân tích Geoff Meacham của Bank of America đã tăng cổ phiếu lên Mua từ Trung lập, với lý do đường ống mở rộng và quỹ đạo tăng trưởng đang tăng tốc. Ông đặc biệt gọi các phân khúc ung thư và huyết học là vectơ tăng trưởng và cho rằng cổ phiếu đang bị bán quá mức, giao dịch ở mức thu nhập gấp 11 lần so với 16 lần đối với các công ty cùng ngành. Ông không đề cập đến tỷ suất cổ tức 4,0% lành mạnh của công ty và triển vọng tăng trưởng phân phối.

Thông tin thương vụ chia cổ tức của Gilead Sciences

Theo dữ liệu gần đây nhất mà Reviewsantot cập nhật tính đến tháng 12/2023, Gilead Sciences đã trả cổ tức tổng cộng 3,00 USD/cổ phiếu trong vòng 12 tháng qua. Với giá cổ phiếu hiện tại là 78,02 USD, điều này tương ứng với tỷ suất cổ tức là 3,85%.

Thông tin thương vụ chia cổ tức của Gilead Sciences diễn ra vào ngày 14/12/2023

Tên công ty: Gilead Sciences Inc (GILD)

Giá cổ phiếu: 78,05 USD (cập nhật ngày 08/12/2023)

Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20 

Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 3,90 USD

Giá trị cổ tức: 0,75 USD

Mức sinh lời tối thiểu: 19,23 %

Hạn chót mua cổ phiếu chia cổ tức: 13/12/2023

Ngày thanh toán: 28/12/2023

Bài toán lợi nhuận chia cổ tức

Mua 1.000 cổ phiếu (giá 3,90 USD/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy) nhận ngay 750 USD cổ tức! (Nghĩa là vừa nắm trong tay 1.000 cổ phiếu vừa được nhận 750 USD tiền chia cổ tức vào ngày 28/12/2023).

Gilead trả cổ tức vững chắc và có bảng cân đối kế toán lành mạnh

Gilead trả cổ tức vững chắc với lợi suất 4%, điều này đáng chú ý vì nó cao nhất trong số các công ty cùng ngành, nhiều người trong số họ trả 0,0%. Khoản thanh toán ít hơn 50% thu nhập, vì vậy nó khá an toàn và có lịch sử tăng trưởng phân phối. Công ty đã tăng trong 8 năm liên tiếp với tốc độ CAGR 6% và sẽ có thể tiếp tục tốc độ đó trong tương lai gần. Về bảng cân đối kế toán, vị thế tiền mặt vững chắc ở mức 8 tỷ USD và tăng YOY, trong khi đòn bẩy nợ dài hạn vẫn ở mức thấp ở mức 1,3 lần vốn chủ sở hữu của cổ đông.

Có nên thêm Gilead Sciences vào danh mục đầu tư của bạn không?

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Gilead Science đã tăng vọt, với tốc độ tăng trưởng cao ngất ngưởng. Loại tăng trưởng đó không có gì là bắt mắt, và khoản đầu tư lớn do những người trong cuộc nắm giữ chắc chắn sẽ làm sáng tỏ quan điểm của công ty. Tất nhiên, hy vọng là sự tăng trưởng mạnh mẽ đánh dấu một sự cải thiện cơ bản trong kinh tế kinh doanh. Vì vậy, dựa trên phân tích nhanh này, Reviewsantot cho rằng đáng để xem xét Gilead Sciences cho một vị trí trong danh sách theo dõi của bạn. 

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: