Thị trường tuần tới: BoE, SNB, RBA thảo luận về lãi suất

Reviewsantot.com – Để xem tất cả các sự kiện kinh tế mới nhất, hãy xem các thông tin của chúng tôi với các thông tin dưới đây:

  • Ngân hàng Anh (BoE) có thể mở đường cho việc cắt giảm lãi suất vào mùa hè này khi lạm phát và thị trường lao động cho thấy dấu hiệu tiếp tục giảm.
  • Thị trường dự đoán một lần cắt giảm nữa từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).
  • RBA (Ngân hàng Dự trữ Úc) dự kiến giữ nguyên lãi suất, chờ đợi tiến triển thêm về lạm phát trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Sau khi các dự báo kinh tế của FOMC và CPI của Mỹ đã qua, thị trường sẽ hướng tới các hoạt động của ngân hàng trung ương khi các ngân hàng trung ương Úc, Thụy Sĩ và Anh họp trong tuần này để quyết định chính sách tiền tệ. 

Ngoài ra, các chỉ số lạm phát của Anh và Nhật Bản cũng sẽ được chú ý vì những lý do khác nhau. Các quan chức Nhật Bản hy vọng có bằng chứng về lạm phát ‘kéo cầu’ mạnh hơn trong khi Anh hy vọng thấy áp lực giá giảm sau khi số liệu tháng Tư không đạt kỳ vọng.

image1.png

NGÂN HÀNG ANH CÓ THỂ MỞ ĐƯỜNG CHO VIỆC CẮT GIẢM LÃI SUẤT VÀO MÙA HÈ

Ngân hàng Anh (BoE) có khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới những thông điệp của họ sẽ được kỳ vọng khi các điều kiện cho việc cắt giảm lãi suất xuất hiện trên tầm nhìn. Vào tháng Tư, lạm phát giảm đáng khích lệ nhưng không đạt được kỳ vọng cao. Báo cáo việc làm gần đây nhất cũng cho thấy một số lo ngại trong thị trường lao động với nhiều người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp hơn trong tháng Năm (hơn 50k).

Tăng trưởng của Anh vẫn yếu, với nền kinh tế trì trệ vào tháng Tư với mức tăng trưởng 0%. Một điểm gây khó khăn cho BoE là lạm phát, đặc biệt là lạm phát dịch vụ vẫn là vấn đề. Thu nhập trung bình cũng chưa giảm trong ba tháng kết thúc vào tháng Tư so với ba tháng trước đó nhưng điều này ít gây lo ngại hơn theo phân tích của BoE. Một sự giảm trong lạm phát dịch vụ sẽ là bước tiến tích cực.

Biểu đồ ngày GBP/USD

image2.png

THỊ TRƯỜNG DỰ ĐOÁN MỘT LẦN CẮT GIẢM LÃI SUẤT 25 ĐIỂM CƠ BẢN TỪ SNB

Sau khi bất ngờ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng Ba, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ họp lại trong tuần tới và có thể tiếp tục giảm lãi suất. Thụy Sĩ đã giảm lạm phát xuống chỉ còn 1% vào tháng Ba, kể từ đó là 1.4% nhưng vẫn rất thấp so với các quốc gia phát triển khác. Thị trường đánh giá có 72% khả năng sẽ có một lần cắt giảm lãi suất trong tuần tới.

Xác suất tỷ giá ngụ ý của thị trường

Một rủi ro lớn đối với quan điểm thị trường xuất hiện khi Chủ tịch SNB đề cập rằng rủi ro lớn nhất đối với triển vọng lạm phát là đồng Franc Thụy Sĩ yếu. Lời bình luận của ông ngay lập tức khiến đồng tiền này mạnh lên. GBP/CHF tiến gần mức 1.1245 với khả năng thử nghiệm SMA 200. SMA 50 màu xanh dường như là kháng cự động.

Biểu đồ ngày GBP/CHF

image5.png

RBA GIỮ NGUYÊN LÃI SUẤT NHƯNG KINH TẾ ĐANG CHỊU ÁP LỰC CỦA CHÍNH SÁCH HẠN CHẾ

RBA đã gặp khó khăn với lạm phát tăng trở lại, buộc phải tăng lãi suất sau khi dường như đã tạm dừng vào năm 2023. Do đó, các quan chức muốn chắc chắn rằng lạm phát đang đi đúng hướng trước khi nới lỏng điều kiện tiền tệ. Vì vậy, theo thị trường lãi suất, có 96% khả năng lãi suất sẽ giữ nguyên với tiềm năng chỉ có một lần tăng lãi suất vào cuối năm nay vào tháng Mười Hai nhưng điều này cũng chưa chắc chắn.

Đồng đô la Úc mất giá trong tuần qua. AUD/USD chủ yếu dao động trong khoảng từ 0.6680 đến 0.6580 với giá thử nghiệm mức thấp hơn trong tuần trước khi tăng trở lại. GDP của Úc cũng sẽ được công bố vào tuần tới, với ước tính cho Q1 cho thấy một khởi đầu trì trệ cho năm với mức tăng trưởng 0% so với quý trước. AUD/USD có thể tiếp tục giảm trong tuần tới do đà tăng gần đây của đô la Mỹ và triển vọng tăng trưởng phức tạp của Úc.

Biểu đồ ngày AUD/USD

image7.png

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: