Thị trường ngoại hối 15/08/2023 và triển vọng cho GBP, EUR và USD

Ngày 15/08/2023: Số liệu lạm phát tại Anh rất quan trọng đối với những biến động ngắn hạn của đồng Bảng so với đồng đô la Mỹ và đồng Euro.

Bối cảnh nền Kinh tế Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục là tiêu điểm thị trường quan trọng trong ngắn hạn và số liệu gần đây thấp hơn so với kỳ vọng.
Tăng trưởng sản xuất công nghiệp giữ ở mức 3.7% trong năm tính đến tháng Bảy, giảm từ 4.4% so với trước đó, và thấp hơn mức kỳ vọng là 4.3%. Cùng lúc, tăng trưởng doanh số bán lẻ đạt 2.5%, giảm từ mức 3.1% của tháng Sáu, và thấp hơn dự báo đồng thuận là 4.2%. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng cao undercurrent hơn trong tháng.
Dữ liệu sẽ làm tăng lên những lo lắng về tương lai, nhưng ngân hàng nhà nước Trung Quốc thông báo cắt giảm lãi suất MLF kỳ hạn 1-năm từ 2.65% xuống còn 2.5%, làm giảm đi phần nào lo lắng.
Ngân hàng nhà nước cũng củng cố giá trị đồng nhân dân tệ thông qua can thiệp và điều chỉnh manh hơn nhiều lần so với dự kiến.

ING ghi nhận tầm quan trọng của Trung Quốc.

Công ty ghi nhân “Chúng tôi nói rất nhiều về đồng nhân dân tệ kể từ khi sự suy yếu đã kéo theo phần lớn các tổ hợp ngoại hối châu Á và tạo ra xu hướng tăng giá ngầm toàn diện đối với đồng đô la.”
Việc thiếu tin trưởng vào triển vọng toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la ròng trong ngắn hạn, đặc biệt là khi vắng đi các lựa chọn thay thế hấp dẫn và giá trị đồng nhân dân tệ thì vẫn ở gần mức thấp 9-tháng.
Tuy nhiên, sẽ có những kỳ vọng về các chính sách kích thích hơn nữa từ Bắc Kinh, để làm giảm bớt các điều kiện rủi ro đến mức độ nào đó. Việc dữ liệu của Mỹ thấp hơn dự kiến cũng làm dấy lên những nghi ngờ xoay quanh về triển vọng của Mỹ và làm phức tạp kịch bản thị trường tổng quan.

Triển vọng cho tỷ giá GBP/USD

Đồng Bảng đã đánh mất vị thế vào đầu phiên giao dịch tại thị trườn châu Âu hôm thứ Hai khi khẩu vị rủi ro sụt giảm và bất an về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục làm yếu đi sự hỗ trợ.
Khi giá trị đồng USD tăng lên, tỷ giá tiền tệ của đồng Bảng trên đồng đô la Mỹ (GBP/USD) đã giảm mạnh xuống mức thấp 6-tuần, thấp hơn ngưỡng 1.2620.
Đồng USD thất bại trong việc duy trì mức cao trong-ngày và tỷ giá GBP/USD phục hồi về gần ngưỡng 1.2700 trước khi chững lại lần nữa.
Tâm lý với đồng Bảng được giữ vững trong bối cảnh kỳ vọng về việc tăng lãi thêm lãi suất của ngân hàng Anh.

Số liệu thị trường

Số liệu thị trường lao động gần đây nhất ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.2% trong vòng 3 tháng tính đến tháng Sáu từ mức 4.0% trước đó, và tỷ lệ lao động giảm.
Mặc dù vậy, số liệu tiền lương lại mạnh hơn so với dự đoán với tăng trưởng thu nhập quan trọng tăng tới 8.2% tính tới tháng Sáu, từ ngưỡng 7.2% trước đó và cao hơn nhiều so với ngưỡng kỳ vọng 7.3%.
Thu nhập cơ sở cũng tăng 7.8% so với mức đã điều chỉnh 7.5% trước đó, cao hơn ngưỡng kỳ vọng 7.4% và là mức giá trị cao nhất trong chuỗi lịch sử.
Số liệu đã có sự điều chỉnh trừ khoản tiền thanh toán một lần cho các nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gian (NHS), nhưng số liệu tiền lương mạnh mẽ sẽ gia tăng sự lo lắng trong nội bộ Ngân hàng Anh và thúc đẩy kỳ vọng gia tăng lãi suất.
Dự định của ngân hàng Anh sẽ có xu hướng củng cố giá trị của đồng Bảng, nhưng cũng sẽ làm dấy lên lo lắng về lạm phát đình trệ (lạm phát kèm suy thoái).

Tỷ giá GBP/USD đã tăng ròng lên 1.2710.

Số liệu lạm phát của Vương quốc Anh mới nhất sẽ được công bố vào thứ Tư khi thị trường châu Âu mở cửa.
Dự đoán đồng thuận cho rằng tỷ lệ lạm phát toàn phần sẽ giảm mạnh từ 7.9% trước đó xuống còn 6.8%, cùng với sự giảm giá năng lượng trong tháng Bảy có tác động lớn khiến cho tỷ lệ lạm phát giảm.
Chỉ số lạm phát lõi được dự báo sẽ giảm nhẹ từ 6.9% xuống 6.8%.
Số liệu lạm phát yếu-hơn-dự-kiến sẽ bù đặp cho số liệu tiền lương đồng thời hạ thấp kỳ vọng rằng ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa.
Tổng quan, sẽ còn rất khó khăn cho tỷ giá cặp tiền GBP/USD tăng trưởng sau báo cáo lạm phát của vương quốc Anh.

Tỷ giá đồng euro (EUR)

Đồng Euro tiếp tục giảm giá vào thứ Hai khi giá trị đồng tiền đơn lẻ bị làm suy yếu bởi những quan ngai ngày một nhiều xung quanh triển vọng kinh tế quốc tế nói chung và Trung Quốc nói riêng.
Tỷ giá đồng Euro đối với đồng đô la Mỹ (EUR/USD) giảm xuống mức thấp 5-tuần chạm ngưỡng 1.0875 trước khi hồi phục không ổn định ở mức giá 1.0900.
Triển vọng của Trung Quốc sẽ vẫn là nhân tố quyết định cho toàn thị trường, đặc biệt đối với kỳ vọng phát triển của khối đồng tiền chung châu Âu trong ngắn hạn.
Trong bối cảnh này, số liệu thực tế yếu hơn kỳ vọng là rất quan trọng, mặc dù ảnh hưởng đã được bù đắp khi ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất.
Sự phục hồi của khẩu vị rủi ro toàn cầu sẽ cung cấp một yếu tố quan trọng để trợ giá cho đồng Euro.
Chỉ số niềm tin nhà đầu tư ZEW mới nhất của Đức được thông báo vào ngày thứ Ba.
Với tình hình thế giới hiện giờ, khả năng tăng giá của đồng Euro có thể sẽ bị hạn chế và tiêu biến nhanh chóng trừ khi Trung Quốc đưa ra một gói kích thích mạnh mẽ.

Triển vọng tỷ giá của đồng đô la Mỹ (USD)

Không có dữ liệu nào được công bố ngày thứ Hai và cũng không có bất kỳ bình luận gì từ đại diện Cục Dự trữ Liên bang.
Đồng đô la nhận được trợ giá thuần từ các điều kiện rủi ro dễ bị tổn thương và từ việc thiếu vắng niềm tin vào triển vọng toàn cầu.
Chỉ số giá trị của USD đạt mức cao 5-tuần trước khi trượt giảm nhẹ sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách cắt giảm lãi suất.
Ngân hàng nhà nước Trung Quốc cũng cố định giá trị đồng tệ mạnh hơn so với kỳ vọng, và đã can thiệp để trợ giá đồng tệ nhằm kiềm chế ngay nhu cầu sở hữu đồng đô la Mỹ.
Số liệu của Mỹ được quan sát sát sao hôm thứ Ba khi báo cáo doanh số bán lẻ yếu sẽ làm dấy lên lo ngại xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng.
ING kỳ vọng một báo cáo doanh số ổn định và lưu ý rằng; “Đối với đồng đô la, doanh số bán lẻ tháng Bảy của Mỹ tốt hơn là một con số mạnh mẽ và giữ cho lợi suất trái phiếu 2-năm của Mỹ ở gần mức 5%. Dường như thị trường đang thực sự ổn với quan điểm rằng lãi suất chính sách sẽ được giữ ổn định trong một thời gian dài – tạo cơ hội để bán đồng đô la Mỹ và hưởng lợi suất cao hơn 5%”.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: