THANH KHOẢN NGOẠI HỐI SO VỚI TÍNH KÉM THANH KHOẢN

THANH KHOẢN NGOẠI HỐI SO VỚI TÍNH KÉM THANH KHOẢN: 3 DẤU HIỆU CẦN CHÚ Ý

Reviewsantot.com – Theo quan điểm của một nhà giao dịch, một thị trường kém thanh khoản sẽ có những chuyển động hoặc khoảng trống hỗn loạn vì mức mua hoặc bán khối lượng tại bất kỳ thời điểm nào có thể thay đổi rất nhiều. Thị trường có tính thanh khoản cao còn được gọi là thị trường sâu hoặc thị trường trơn tru và hành động giá cũng trơn tru. Hầu hết các nhà giao dịch cần và nên yêu cầu một thị trường thanh khoản vì rất khó để quản lý rủi ro nếu bạn đi sai hướng trong một động thái lớn trong một thị trường kém thanh khoản.

thanh-khoan-ngoai-hoi-so-voi-tinh-kem-thanh-khoan-reviewsantot

Dưới đây là ba dấu hiệu cần chú ý đó là:

  1. KHOẢNG CÁCH KHI GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

Gaps trong ngoại hối khác nhau so với các thị trường khác. Tuy nhiên, chênh lệch giá có thể xảy ra trong ngoại hối nếu thông báo lãi suất hoặc thông báo tin tức có tác động lớn khác được đưa ra trái với kỳ vọng.

Khoảng trống có thể xảy ra vào đầu tuần vào chiều Chủ nhật tại Hoa Kỳ. Nếu có một thông báo tin tức vào cuối tuần, thì khoảng cách tổng thể trong ngoại hối thường thấp hơn 0,5% giá trị của một loại tiền tệ.

Các biểu đồ bên dưới mô tả sự khác biệt về tính thanh khoản giữa thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối, được đánh dấu bằng khoảng chênh lệch .

Thị trường chứng khoán dễ bị chênh lệch: Chỉ số FTSE 100

Thị trường ngoại hối ít/không có khoảng trống:

Một thị trường giao dịch 24 giờ một ngày như thị trường ngoại hối được coi là có tính thanh khoản cao hơn hoặc đơn giản là có xu hướng có ít khoảng trống hơn do tính chất liên tục của thị trường chứng khoán. Điều này cho phép các nhà giao dịch tham gia và thoát khỏi thị trường theo quyết định của họ. Một thị trường chỉ giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày như thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ hoặc Sàn giao dịch hợp đồng tương lai sẽ bị cô đặc lại thành một thị trường mỏng hơn vì giá có thể tăng vọt khi mở cửa nếu tin tức qua đêm xuất hiện trái với mong đợi của đám đông.

  1. CHỈ SỐ THANH TOÁN NGOẠI HỐI

Các nhà môi giới thường cung cấp tùy chọn “khối lượng” trên biểu đồ, theo đó nhà giao dịch có thể đánh giá tính thanh khoản của thị trường. Chỉ báo thanh khoản ngoại hối này được diễn giải bằng cách phân tích các thanh trên biểu đồ khối lượng.

Mỗi thanh khối lượng đại diện cho khối lượng được giao dịch trong khoảng thời gian cụ thể, do đó cung cấp cho người giao dịch một ước tính thanh khoản phù hợp. Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các nhà môi giới chỉ phản ánh dữ liệu thanh khoản của riêng họ chứ không phản ánh thanh khoản tổng thể của thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, việc sử dụng tính thanh khoản của nhà môi giới làm thước đo có thể đại diện cho thị trường bán lẻ một cách phù hợp tùy thuộc vào quy mô của nhà môi giới.

  1. KHÁC NHAU TRONG NGÀY ƯU ĐÃI KHÁC NHAU KHÁC NHAU KHOẢN THANH KHOẢN

Thời gian trong ngày mà bạn có thể thấy các biến động lớn nhất là Phiên sáng Hoa Kỳ vì nó trùng với Phiên châu Âu / Luân Đôn , chỉ riêng phiên này đã chiếm khoảng +50% tổng khối lượng toàn cầu hàng ngày. Chỉ riêng phiên Hoa Kỳ đã chiếm khoảng 20% ​​và vào Buổi chiều Hoa Kỳ, bạn sẽ thường thấy các động thái tích cực giảm mạnh ngoại trừ khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đưa ra một thông báo bất ngờ mà đôi khi chỉ là một năm.

=> Đọc thêm tại reviewsantot: 15 Chỉ Báo Kỹ Thuật Tốt Nhất Bạn Cần Phải Biết (2023)

cac-tai-san-co-tinh-thanh-khoan

RỦI RO THANH KHOẢN SO VỚI PHẦN THƯỞNG

điển hình về rủi ro thanh khoản trên thị trường ngoại hối là cuộc khủng hoảng đồng Franc Thụy Sĩ năm 2015. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ tuyên bố họ sẽ không còn duy trì tỷ giá hối đoái của đồng Franc Thụy Sĩ so với đồng Euro khiến thị trường liên ngân hàng bị phá vỡ do không thể định giá đồng chợ. Điều này dẫn đến việc các nhà môi giới không thể cung cấp thanh khoản trên CHF. Khi định giá liên ngân hàng (xương sống của định giá ngoại hối) quay trở lại, giá EUR/CHF khác xa so với phạm vi trước đó. Điều này dẫn đến số dư tài khoản khách hàng bán lẻ cho những người giao dịch CHF bị ảnh hưởng lớn. Mặc dù những sự kiện “Thiên nga đen” này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra.

Các nhà giao dịch ngoại hối bán lẻ  cần quản lý những rủi ro thanh khoản này bằng cách giảm đòn bẩy của họ hoặc sử dụng các điểm dừng được đảm bảo, theo đó nhà môi giới có nghĩa vụ tôn trọng mức giá dừng của bạn.

 

KẾT LUẬN

Không nên bỏ qua việc cân nhắc các lựa chọn giữa rủi ro thanh khoản và phần thưởng và nên được đưa vào như một phần trong thói quen phân tích của nhà giao dịch. Hãy là nhà đầu tư thông minh.

Tìm hiểu thêm các kiến thức đầu tư ngay tại reviewsantot.com.