Tập đoàn Tata Technologies gây náo động thị trường với sự kiện IPO đầu tiên

Tata Technologies là một phần của tập đoàn Tata Group, công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các công ty trong lĩnh vực ô tô và hàng không vũ trụ trong số những công ty khác. Sự kiện Tata Technologies IPO có thể là một trong những đợt IPO lớn nhất của Ấn Độ trong năm nay. Công ty hy vọng cổ phiếu sẽ ra mắt giao dịch vào cuối tháng 11. Vậy đây thực sự sẽ là sự kiện hấp dẫn các cá mập săn cổ phiếu? Cùng Neotrades tìm hiểu ngay tại nội dung dưới đây.

tap-doan-tata-technologies-gay-nao-dong-thi-truong-voi-su-kien-ipo-dau-tien-neotrades

Giá IPO của Tata Technologies

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới của Tata Technologies

đã nhận được sức hút đáng kể của các nhà đầu tư, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Tập đoàn Tata. Đây là đợt IPO đầu tiên của họ sau 19 năm kể từ TCS vào tháng 7 năm 2004. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) đã chấp thuận cho Tata Technologies tiến hành IPO.

Trong 9 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2022, lợi nhuận của Tata Technologies đã tăng 23% lên 4.074 triệu rupee (48,9 triệu USD) trong khi tổng thu nhập của công ty tăng 15% lên 30,5 tỷ rupee, dự thảo hồ sơ IPO nộp cho cơ quan quản lý vào tháng 3 cho thấy.

Theo kế hoạch của doanh nghiệp, đợt IPO sẽ có trị giá 350-375 triệu USD.

Các nhận định về định giá cổ phiếu Tata Technologies

Phát biểu về mức giá có thể có của đợt IPO của Tata Technologies, Omkar Kamtekar, Nhà phân tích nghiên cứu tại Bonanza Portfolio cho biết: “Vào ngày 16/10/2023, Tata Motors, đơn vị quảng bá Tata Technologies (Tata Tech), đã đưa ra thông báo rằng họ đã đồng ý thoái vốn 9,9% cổ phần của Tata Tech với tổng số tiền là 1.613,7 crores. Cổ phần đã được chia nhỏ, với 9% được mua bởi TPG Rise Climate SF Pte Ltd, một quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào khí hậu, và 0,9% còn lại được mua bởi Ratan Tata Endowment Foundation. Định giá vốn cổ phần của Tata Tech được ước tính là Rs. 16.300 crores.”

Lưu ý: 

 • Đồng rupee crore là 10.000.000 rupee. 
 • 1 USD = 83,2780 rupee Ấn Độ

Chuyên gia phân tích cũng bày tỏ thêm quan điểm rằng “Nếu Tata Technologies đưa ra vấn đề ở mức giá thấp nhất là bội số Giá trên Thu nhập là 37 lần thì giá trị vốn hóa thị trường phái sinh sẽ là 22.015 rupee crore.” Dựa trên giả định này, phạm vi vốn hóa thị trường sẽ nằm trong khoảng 16.300 rupee, là mức định giá hiện tại theo chuyên gia của Bonanza Portfolio cho biết.

tap-doan-tata-technologies-san-giao-dich-neotrades

Ngày IPO của Tata Technologies

Dự kiến ngày IPO của Tata Technologies sẽ diễn ra vào giữa tháng 11, Arun Kejriwal, Người sáng lập của Kejriwal Research và Investment Services cho biết: “Tata Motors là một công ty đã niêm yết và sẽ bán bớt cổ phần của mình tại Tata Technologies Limited trong đợt IPO sắp tới. 

Theo nhiều nguồn thông tin truyền thông cho biết Kết quả quý 2 năm 2023 của Tata Motors đã được công bố vào ngày 2 tháng 11 năm 2023. Đợt IPO của Tata Technologies có thể bắt đầu sau hai đến ba tuần sau khi kết quả quý 2 năm 2023 của Tata Motors. 

Cụ thể hơn, thời gian IPO của Tata Technologies được dự đoán sẽ mở đăng ký vào khoảng ngày 21/11, các nguồn tin nói với Reuters. Các nhà đầu tư và chuyên gia thị trường đang nhìn với sự lạc quan rất lớn về IPO vì đây có thể là một trong những đợt IPO lớn nhất của Ấn Độ trong năm nay sau Nexus Mall thuộc sở hữu của Mankind và Blackstone. Công ty đang có kế hoạch ra mắt giao dịch vào cuối tháng 11.

Theo quy định của thị trường sơ cấp, Tata Motors không thể công bố kết quả của mình trong ba tuần tới. Vài tuần sau khi khai mạc IPO của Tata Technologies hoặc IPO của Tata Technologies chỉ có thể được mở sau hai đến ba tuần sau khi công bố kết quả Tata Motors Q2. Vì ngày kết quả Tata Motors Q2 được ấn định vào ngày 02/11/2023 nên tôi không thấy Tata Technologies sẽ mở IPO vào tháng 10 hoặc hai tuần đầu tiên của tháng 11 năm 2023.”

Các nhà phân tích nói gì về cổ phiếu Tata Tech

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chờ đợi sự ra mắt thị trường của Tata Technologies. Ngay cả khi không có thông báo về dải giá trên, đã có dấu hiệu biến động trên thị trường chứng khoán chưa niêm yết đối với Tata Technologies Ltd.

Nguồn tin đầu tiên cho biết: “Các nhà đầu tư lớn khá hào hứng với thương hiệu Tata và một công ty có lợi nhuận với quy mô lớn… điều đó đang thúc đẩy nhu cầu”. Đối với báo cáo từ các nguồn theo dõi các hoạt động thị trường không được kiểm soát chỉ ra rằng giá bảo trên thị trường xám(Grey Market Premium) hiện tại cho IPO của Tata Technologies là khoảng 250 Rs.

Các cuộc đàm phán đang đánh giá mức định giá của Tata Technologies hiện là 2,5 tỷ USD, cao hơn khoảng 25% so với tháng trước khi TPG mua 9,9% cổ phần trong đợt gây quỹ trước IPO.

Kế hoạch bán 14-15% cổ phần trong đợt IPO của Tata đang nhận được “sự quan tâm của nhà đầu tư nhiều hơn dự kiến”, giải thích cho việc định giá cổ phiếu đang tăng nhanh.

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng, hiện tại đợt IPO của Tata Tech sẽ là 1 bước ngoặt lớn cho việc nắm bắt cơ hội mua cổ phiếu. Trước thông tin IPO này, cổ phiếu công ty đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, có thể sẽ là 1 miếng mồi lớn cho các cá mập sau khi chính thức lên sàn.

tata-technologies-dau-tu-tai-neotrades

Sẵn sàng tham gia giao dịch cổ phiếu Tata Technologies với Neotrades

Trước khi quyết định chọn sàn đầu tư, quan trọng nhất là lựa chọn một sàn giao dịch đảm bảo minh bạch và độ tin cậy. Neotrades tự tin là một sự lựa chọn đúng đắn cho những nhà đầu tư muốn an tâm khi gửi gắm tài sản. Với các chứng nhận uy tín như:

 • Nhà Môi Giới Minh Bạch Nhất
 • Nhà Cung Cấp Phát Triển Nhanh Nhất
 • Phòng Giao Dịch Tốt Nhất

Đặc biệt trong đợt IPO của Tata Tech, tại sàn Neotrades sẽ cập nhật mã cổ phiếu của doanh nghiệp để các nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu này. Các nhà đầu tư có thể liên hệ ngay với Neotrades để được tư vấn từ các chuyên gia về cổ phiếu Tata Tech và các mã cổ phiếu tiềm năng.

Trải nghiệm giao dịch tại Neotrades 

 • Giao dịch trên nền tảng MetaTrader5: Là lựa chọn hàng đầu của những nhà giao dịch, MT5 tích hợp công nghệ mới nhất để cung cấp các tính năng giúp nhà đầu tư kiểm tra và áp dụng chiến lược đầu tư một cách hiệu quả.
 • Công cụ Copy Trading: Thành công trong đầu tư trở nên dễ dàng hơn với Neotrades, nhờ vào công cụ này giúp theo dõi và sao chép giao dịch của những nhà giao dịch chuyên nghiệp hoặc các Master.

Quyền lợi hấp dẫn khi đầu tư tại sàn Neotrades

 • Đòn bẩy lên đến 1:400 và mức chênh lệch thấp.
 • Thao tác giao dịch nhanh chóng và phương thức thanh toán đáng tin cậy.
 • Tặng thưởng Bonus và Chương trình khuyến mãi thường xuyên
 • Nhiều loại tài sản và lựa chọn đầu tư hấp dẫn

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sàn giao dịch hoặc thông tin khác, bạn có thể liên hệ với Neotrades qua các kênh thông tin sau: