Tài sản đầu tư an toàn là gì? Ý nghĩa và cách thức hoạt động

Rủi ro là không thể tránh khỏi nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường tài chính. Trong thập kỷ qua, khái niệm “tài sản an toàn” đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng, từ các nhà quản lý và những người tham gia thị trường tư nhân, cũng như các nhà nghiên cứu. 

tai-san-dau-tu-an-toan-la-gi-y-nghia-va-cach-thuc-hoat-dong-reviewsantot

Trong bài viết này, Reviewsantot sẽ cung cấp đánh giá về các khía cạnh khác nhau của tài sản an toàn, thảo luận về các lý do có thể tại sao chúng có thể có lợi cho các nhà đầu tư và đưa ra các ví dụ cụ thể về những tài sản này trong thực tế.

Tài sản an toàn là gì và ví dụ?

Tài sản an toàn là tài sản mà bản thân chúng không có rủi ro thua lỗ cao trong tất cả các loại chu kỳ thị trường. Một số loại tài sản an toàn phổ biến nhất trong lịch sử bao gồm bất động sản, tiền mặt, tín phiếu Kho bạc, quỹ thị trường tiền tệ và quỹ tương hỗ Kho bạc Hoa Kỳ.

Tài sản an toàn nhất được gọi là tài sản không có rủi ro, chẳng hạn như các công cụ nợ có chủ quyền do chính phủ các nước phát triển phát hành.

Ví dụ, hãy xem xét chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ, được coi là có sự an toàn tuyệt đối trong việc trả nợ, khiến chúng trở thành “tài sản an toàn” nguyên mẫu. Trong số các trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, có những công ty đảm bảo trả nợ danh nghĩa và những trái phiếu được lập chỉ mục theo lạm phát, do đó đảm bảo trả nợ trong điều kiện thực tế. 

Hiểu về tài sản an toàn

Tài sản an toàn cũng có thể được coi là nơi trú ẩn an toàn, mang đến cho nhà đầu tư những khoản đầu tư an toàn giúp bảo toàn vốn và chịu được mức độ biến động cao của thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ nắm giữ một phần tài sản an toàn như một phần của danh mục đầu tư cân bằng và nhiều nhà đầu tư thận trọng có thể nắm giữ phần lớn tài sản này trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo bảo toàn vốn. Bất động sản, tiền mặt và tín phiếu kho bạc là một số tài sản mà các nhà đầu tư có thể coi là an toàn.

Đầu Tư Tài Chính Là Gì? Kênh Đầu Tư Cho Cá Nhân An Toàn 2024 | Timo

Tại sao tài sản an toàn được các nhà đầu tư yêu thích

Đầu tư tài sản an toàn sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư và có lợi trong thời điểm thị trường biến động, nơi nó thường mang lại tính thanh khoản. Hầu hết, khi thị trường tăng hoặc giảm, chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, có những thời điểm, chẳng hạn như trong thời kỳ suy thoái kinh tế, thời kỳ suy thoái của thị trường kéo dài. Khi thị trường hỗn loạn, giá trị thị trường của hầu hết các khoản đầu tư đều giảm mạnh.

Tín phiếu kho bạc được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và được coi là không có rủi ro. Các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ có thể xem những khoản đầu tư này như một tài sản an toàn vì tỷ lệ vỡ nợ gần như bằng 0. Tín phiếu kho bạc được cung cấp với các kỳ hạn khác nhau và lợi suất có thể thay đổi theo chu kỳ thị trường. Tại Hoa Kỳ, tín phiếu kho bạc được coi là tài sản phi rủi ro và lãi suất gắn liền với chúng là lãi suất phi rủi ro.

Tài sản an toàn trong thực tế

Trên thực tế, tài sản an toàn là những tài sản có khả năng hoàn trả rất cao, dễ định giá và giao dịch. Những tài sản này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính. Vì sự an toàn của chúng, chúng mang lại những lợi ích vượt xa lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro.

Điều quan trọng là khả năng hoàn trả cao của chúng khiến tài sản an toàn không bị ảnh hưởng bởi thông tin bất cân xứng về khoản hoàn trả cuối cùng của chúng, điều này cho phép các nhà đầu tư định giá chúng với mức độ chắc chắn cao và giúp chúng dễ dàng trao đổi lấy tài sản hoặc hàng hóa khác.

Quỹ tương hỗ Kho bạc Hoa Kỳ

Nhiều nhà đầu tư chọn sử dụng tài sản quỹ tương hỗ an toàn làm phương tiện quét tiền mặt để kiếm tiền nhàn rỗi trong danh mục đầu tư của họ. Các quỹ tương hỗ của chính phủ Hoa Kỳ có thể cung cấp một khoản đầu tư lý tưởng cho việc nắm giữ này. Các quỹ này được đa dạng hóa giữa các chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ.

Các quỹ thị trường tiền tệ nên được sử dụng như một nơi để gửi tiền tạm thời trước khi đầu tư vào nơi khác hoặc thực hiện một khoản chi tiền mặt dự kiến; Chúng không phù hợp làm đầu tư dài hạn.

Ưu điểm của Quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ là một trong những phương tiện quét tiền mặt phổ biến nhất. Các quỹ này có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn một chút so với tài khoản tiết kiệm và séc tiêu chuẩn trong khi vẫn không có rủi ro. Các quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ sẽ nắm giữ chứng khoán ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ. Các quỹ này có giá trị tài sản ròng bắt buộc là 1 USD.

Các quỹ tương hỗ của chính phủ Hoa Kỳ ngoài danh mục thị trường tiền tệ có thể là một tài sản an toàn khác vì họ cũng nắm giữ chứng khoán chính phủ không có rủi ro. Các quỹ này được cấu trúc giống như các quỹ tương hỗ truyền thống. Chúng có thể được xây dựng bằng chứng khoán chính phủ có kỳ hạn khác nhau. Nói chung, các quỹ tương hỗ dài hạn của chính phủ Hoa Kỳ sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn danh mục đầu tư ngắn hạn hoặc trung hạn.

Các quỹ tương hỗ Hoa Kỳ hàng đầu

Hai trong số các quỹ tương hỗ dài hạn phổ biến nhất của chính phủ Hoa Kỳ bao gồm Quỹ chỉ số kho bạc thời hạn mở rộng Vanguard và Quỹ chỉ số trái phiếu kho bạc dài hạn Fidelity. Quỹ chỉ số kho bạc thời hạn mở rộng Vanguard là một quỹ thụ động tìm cách theo dõi hiệu suất của Bloomberg U.S. Kho bạc STRIPS Chỉ số trái phiếu ngang bằng 20 đến 30 năm. Quỹ chỉ số trái phiếu kho bạc dài hạn Fidelity cũng là một quỹ chỉ số và tìm cách theo dõi Chỉ số trái phiếu kho bạc dài hạn của Bloomberg Hoa Kỳ.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: