Phố Wall Trở Lại Cơ Chế Giao Dịch T+1 Sau Một Thế Kỷ

Reviewsantot.com – Lần cuối cùng Phố Wall áp dụng cơ chế T+1 đã cách đây một thế kỷ.

Phố Wall Trở Lại Cơ Chế Giao Dịch T+1

Phố Wall đã sử dụng cơ chế T+1 vào đầu thế kỷ 20, nhưng phải từ bỏ do khối lượng giao dịch tăng vọt. Việc quay lại cơ chế T+1 lần này nhằm giảm rủi ro trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại về các thách thức tiềm ẩn, như khó khăn cho các nhà đầu tư quốc tế trong việc huy động vốn bằng USD kịp thời, và sự khác biệt về tốc độ hoạt động giữa các quỹ đầu tư quốc tế đối với tài sản của họ. Thời gian để sửa sai cho các nhà đầu tư cũng sẽ ngắn hơn.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cảnh báo rằng quá trình chuyển đổi có thể gây ra sự gia tăng tạm thời các lỗi thanh toán và thách thức cho một số người tham gia thị trường. Để ứng phó, Hiệp hội Ngành Chứng khoán và Thị trường Tài chính đã thành lập Trung tâm Điều phối T+1 để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Chuẩn Bị Và Ứng Phó

Các công ty, từ nhà cung cấp dịch vụ đến quỹ đầu tư, đã chuẩn bị cho sự thay đổi này trong nhiều tháng qua bằng cách điều chỉnh nhân sự, thay đổi ca làm việc và cải tổ quy trình. Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại liệu tất cả các đối tác và trung gian có thể tổ chức tốt tương tự hay không.

Tom Price, CEO kiêm Giám đốc mảng công nghệ, vận hành và duy trì hoạt động kinh doanh của Sifma, cho biết: “Có rất nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau trong ngành và nhiều khả năng sẽ có một số khó khăn với các công ty riêng lẻ. Nhưng tôi cảm thấy yên tâm khi các công ty đang tăng cường nhân sự. Họ đảm bảo nhân viên sẽ không nghỉ trong giai đoạn chuyển đổi này và trụ lại văn phòng”.

 Quá trình chuyển đổi thách thức nhất Phố Wall

Đây không phải là lần đầu tiên Phố Wall trải qua một sự chuyển đổi lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng đây sẽ là quá trình chuyển đổi thách thức nhất. Kỷ nguyên T+1 của những năm 1920, thời kỳ được gọi là “những năm 20 sôi động”, đã kết thúc khi khối lượng giao dịch tăng đột biến và thời gian thanh toán phải kéo dài ra đến 5 ngày.

Sau vụ sụp đổ vào ngày Black Monday năm 1987, thời gian giao dịch đã được giảm xuống còn 3 ngày, và sau đó là 2 ngày vào năm 2017 để phù hợp hơn với thị trường hiện đại. Tuy nhiên, việc giảm xuống 1 ngày lần này khác biệt về quy mô và tầm cỡ của thị trường hiện nay, cũng như sự phức tạp của đầu tư xuyên biên giới.

Có điều đáng chú ý là thường giao dịch tiền tệ mất khoảng 2 ngày để thanh toán. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư quốc tế muốn tham gia giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ cần phải chuẩn bị USD trước.

Michael Wynn, Giám đốc mảng dịch vụ chứng khoán của Citigroup, nhận xét: “Nhu cầu thanh khoản có thể sẽ tăng cao vào cuối ngày giao dịch ngoại hối và ngay sau đó, khoảng từ 15h đến 19h theo giờ New York. Về trung và dài hạn, thanh khoản sẽ cải thiện khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường”.

Hệ Thống T+1: Thách Thức và Giải Pháp

Trước mắt, hệ thống T+1 sẽ phải vượt qua hai thách thức lớn khi được áp dụng. Thứ nhất là “ngày thanh toán kép” vào thứ Tư, khi các giao dịch T+2 từ thứ Sáu (31/05) sẽ đến hạn cùng lúc với các giao dịch T+1 của ngày thứ Ba (04/06). Thứ hai là việc tái cân bằng chỉ số của MSCI vào cuối tuần, khi các quỹ trên toàn thế giới theo dõi các chỉ số của họ sẽ cơ cấu lại các khoản nắm giữ cùng một lúc.

Christos Ekonomidis, Giám đốc chương trình T+1 tại BNY Mellon, cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho bước chuyển đổi này. Chúng tôi biết sẽ có một số vấn đề phát sinh với quá trình chuyển đổi như thế này, vì vậy điều quan trọng là phải có đủ nguồn lực để giải quyết chúng nhanh chóng”.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của 

Reviewsantot: