Ngoại hối châu Á tiếp tục giảm khi đồng đô la tăng giá

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều ít thay đổi vào thứ Năm, chịu tổn thất nặng nề qua đêm khi đồng đô la tăng giá theo đà tăng đột biến của lãi suất trái phiếu kho bạc trước bài phát biểu được theo dõi chặt chẽ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Đồng Đô la Úc giảm 0,6% do dữ liệu cho thấy thị trường lao động của quốc gia đã hạ nhiệt. Bất kỳ sự hạ nhiệt nào nữa có thể sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ Úc có ít động lực hơn để tăng lãi suất.

Đồng Đô la Úc giảm 0,6% do dữ liệu cho thấy thị trường lao động của quốc gia đã hạ nhiệt. Bất kỳ sự hạ nhiệt nào nữa có thể sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ Úc có ít động lực hơn để tăng lãi suất.

Ngoại hối châu Á tiếp tục giảm khi đồng đô la tăng giá

Cùng Reviewsantot tìm hiểu chi tiết về giá đồng đô la ngay nội dung sau.

Các biến động trên thị trường

Tâm lý vẫn còn yếu trong bối cảnh có ít dấu hiệu giảm leo thang trong cuộc chiến Israel-Hamas, khiến các nhà giao dịch cảnh giác với các tài sản có rủi ro. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do sự biến động trên thị trường trái phiếu khi các nhà giao dịch định vị lãi suất cao hơn.

Đồng đô la được hưởng lợi từ sự không chắc chắn này, với chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng nhẹ trong giao dịch ở châu Á. Cả hai công cụ này đều tăng khoảng 0,3% trong giao dịch qua đêm và sắp đạt mức cao nhất trong 11 tháng.

Giờ đây, trọng tâm đang tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào cuối ngày. Do lạm phát gia tăng gần đây, nhiều người cho rằng Powell sẽ nhắc lại quan điểm của mình về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Biến động của đồng Yên Nhật

Ở châu Á, đồng Yên Nhật đã giảm giá vào thứ Năm sau khi giảm gần mức 150 so với đồng đô la – điều mà các thị trường tin rằng có thể thu hút sự can thiệp vào thị trường tiền tệ của chính phủ.

Đồng Yên nhận được rất ít sự hỗ trợ từ dữ liệu cho thấy sự cải thiện bất ngờ trong cán cân thương mại của Nhật Bản, do nhập khẩu cũng giảm mạnh so với kỳ vọng. Trọng tâm của tuần này hiện là về dữ liệu lạm phát tiêu dùng Nhật Bản, được công bố vào thứ Sáu, có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản.

Đồng Đô la Úc có diễn biến tệ nhất trong ngày

Đồng Đô la Úc giảm 0,6% do dữ liệu cho thấy thị trường lao động của quốc gia đã hạ nhiệt. Bất kỳ sự hạ nhiệt nào nữa có thể sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ Úc có ít động lực hơn để tăng lãi suất.

Đồng won Hàn Quốc giảm 0,2% do Ngân hàng Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ năm liên tiếp. Đồng Rupee Ấn Độ không đổi, nhưng giao dịch sắp đạt mức thấp kỷ lục do giá dầu tăng đột biến đã gây áp lực lên đồng tiền Nam Á.

Nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu khi thị trường bất động sản bất ổn

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giao dịch đi ngang vào thứ Năm sau khi Ngân hàng Nhân dân không thực hiện thay đổi nào đối với tỷ giá tham chiếu hàng ngày so với phiên trước.

Mặc dù đồng tiền này đã nhận được một số hỗ trợ từ dữ liệu cho thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn dự kiến trong quý 3, nhưng nó đã nhanh chóng đảo chiều trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng vỡ nợ trên thị trường bất động sản ở nước này. Đồng nhân dân tệ đang giao dịch gần mức thấp hàng năm, trên mức 7,3 so với đồng đô la.

Nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn Country Garden Holdings (HK:2007) dường như đã bỏ lỡ một khoản thanh toán lãi trái phiếu quan trọng đối với việc nắm giữ trái phiếu ở nước ngoài, có khả năng báo trước khả năng vỡ nợ đối với khoản nợ nước ngoài của mình. Một sự kiện như vậy có thể gây ra một loạt vụ vỡ nợ cho chủ đầu tư và dẫn đến việc tái cơ cấu nợ lớn cho thị trường bất động sản Trung Quốc.

Một vụ vỡ nợ lớn trên thị trường bất động sản Trung Quốc là điềm xấu cho nền kinh tế, vì thị trường này chiếm khoảng 1/4 hoạt động kinh tế địa phương.

Trọng tâm trong tuần này cũng tập trung vào quyết định về lãi suất cho vay cơ bản của PBOC, mặc dù ngân hàng này được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất.

Giá USD vượt 24.700 đồng, tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới

Ngày 19/10, tỷ giá trung tâm tiếp tục được điều chỉnh tăng. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 24.100 đồng/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua. Đây là mức cao nhất của tỷ giá trung tâm từ trước đến nay.

Với biên độ 5%, các ngân hàng thương mại được phép giao dịch với tỷ giá trần hôm nay là 25.305 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.895 đồng/USD.

Tỷ giá mua tham khảo hôm nay được Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 23.440 đồng/USD. Còn tỷ giá bán tham khảo tăng 5 đồng so với hôm qua, lên mức 25.255 đồng/USD.

Cùng xu hướng, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại hôm nay tăng mạnh. Giá USD bán ra tại các ngân hàng đồng loạt vượt 24.700 đồng/USD. Đây là mức cao nhất từ đầu năm tới nay.

Cụ thể, vào lúc 11h15 ngày 19/10, Vietcombank (HM:VCB) niêm yết giá USD ở mức 24.370-24.740 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 80 đồng/USD ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với sáng qua.

Diễn biến mua vào bán ra từ các ngân hàng trung ương

Vietinbank (HM:CTG) giao dịch USD ở mức giá 24.343 đồng/USD (mua vào) và 24.763 đồng/USD (bán ra), tăng 98 đồng/USD ở cả 2 chiều so với sáng 18/10.

Techcombank (HM:TCB) mua vào USD với giá 24.418 đồng/USD, bán ra ở mức 24.758 đồng/USD. So với sáng qua, giá USD tại Techcombank vào trưa nay tăng 97 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 100 đồng/USD ở chiều bán ra.

Sacombank (HM:STB) niêm yết giá USD ở mức 24.390-24.745 đồng/USD (mua vào – bán ra), tăng 110 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 105 đồng/USD ở chiều bán ra so với sáng qua.

Trên thị trường tự do, giá USD hôm nay được giao dịch phổ biến quanh mức 24.540-24.640 đồng/USD (mua vào – bán ra), không đổi so với phiên liền trước.

Trên thị trường quốc tế, giá USD hôm nay có xu hướng đi lên khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh 16 năm. Đồng bạc xanh được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn nhằm kiềm chế lạm phát.

Chỉ số Đô la Mỹ – đo lường biến động của đồng đô la Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt – vào lúc 11h43 hôm nay (19/10, giờ Việt Nam) ở mức 106,6 điểm, tăng 0,04% so với phiên liền trước.

Cập nhật tin tức và kiến thức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: