Năm 2024: Đầu tư gì để sinh lời vượt trội?

Năm 2024 là một thời điểm quan trọng đối với những người đang hướng tới mục tiêu đầu tư thông minh và sinh lời. Trong bối cảnh thị trường tài chính đầy biến động và đa dạng, việc xây dựng một chiến lược đầu tư đúng đắn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.  

Theo đánh giá của các chuyên gia, có 5 kênh đầu tư được xem xét là an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện mà nhà đầu tư có thể xem xét trong thời gian sắp tới. Hãy cùng MoneyBeat tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kênh gửi tiết kiệm tại các ngân hàng

nam-2024-dau-tu-gi-de-sinh-loi-vuot-troi

Kênh này đã được biết đến như một lựa chọn an toàn và hiệu quả trong những năm gần đây. Nó mang lại lãi suất cao và dễ thực hiện, là sự chọn lựa đáng xem xét cho mọi nhà đầu tư.

Dự báo cho thấy kênh gửi tiết kiệm vẫn giữ vững khả năng đem lại lợi nhuận ở mức khá trong năm 2023. Đặc biệt, nó được đánh giá là an toàn hơn so với nhiều kênh đầu tư khác, đặc biệt trong bối cảnh môi trường quốc tế vẫn đang đối mặt với những rủi ro và bất định. Tuy nhiên, việc liên tục hạ lãi suất của các kênh ngân hàng gửi đây cũng là một rủi ro mà nhà đầu tư nên xem xét và lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Kênh đầu tư vàng

nam-2024-dau-tu-vang

Trải qua năm 2023, tỷ suất sinh lời của kênh vàng chỉ duy trì ở mức trung bình, không thực sự hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Đây là một kênh đầu tư chịu ảnh hưởng nhiều từ tình hình quốc tế, đặc biệt là những biến động tại Ukraine, cũng như sự điều chỉnh từ các Ngân hàng Trung ương và biến động trên thị trường tài chính toàn cầu.

Trong trường hợp các yếu tố trên diễn ra căng thẳng và phức tạp hơn, kênh đầu tư vàng có thể trở thành một điểm trú ẩn an toàn và ổn định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rủi ro liên quan đến kênh đầu tư vàng là khá lớn và không phải là sự lựa chọn phù hợp cho tất cả các nhà đầu tư. Đặc biệt, khi giá vàng trong nước không thể kết nối chặt chẽ với thị trường quốc tế, rủi ro có thể gia tăng, đặc biệt là khi thị trường tài chính biến động mạnh và giá vàng có thể biến động nhanh chóng, thậm chí theo giờ.

Kênh đầu tư trái phiếu

nam-2024-dau-tu-trai-phieu

Trong thời gian gần đây, những sự kiện trên thị trường trái phiếu đã làm nổi bật rủi ro đối với kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Điều này đã thúc đẩy Chính phủ thực hiện nhiều biện pháp chặt chẽ hơn đối với việc phát hành TPDN, nhằm tăng cường sự an toàn và bền vững của thị trường trong dài hạn. Đồng thời, các biện pháp quyết liệt đã được áp dụng để xử lý các vi phạm liên quan đến việc phát hành TPDN.

Mặc dù là một kênh có tiềm năng dài hạn, nhưng trái phiếu không phải là sự lựa chọn phù hợp cho đa số nhà đầu tư trên thị trường. Đây chủ yếu là lựa chọn cho những nhà đầu tư sở hữu kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Việc hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính và đa dạng hóa danh mục đầu tư là quan trọng để giảm thiểu rủi ro và tận dụng tối đa lợi ích từ kênh đầu tư này.

Kênh đầu tư cổ phiếu

nam-2024-dau-tu-gi

Nhìn chung, kênh đầu tư cổ phiếu vẫn là một lựa chọn xứng đáng được xem xét, đặc biệt là trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô cho năm 2024 tích cực và tình hình doanh nghiệp dự kiến là lạc quan (mặc dù GDP có sự giảm nhẹ so với năm 2023 nhưng vẫn ở mức khá, lạm phát được kiểm soát, và tình hình sản xuất – kinh doanh cũng khá tích cực). Những điều chỉnh giá gần đây đã tạo ra cơ hội đầu tư dài hạn với mức giá hấp dẫn cho nhiều cổ phiếu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng doanh nghiệp vẫn có thể đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là do ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường quốc tế, dẫn đến giảm đơn đặt hàng. Khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn và lãi suất ở mức cao cũng có thể tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy, tương tự như với thị trường trái phiếu, nhà đầu tư cần tỏ ra cẩn trọng và chuyên nghiệp, tuân thủ nguyên tắc. Đồng thời, kiến thức sâu rộng về thị trường tài chính và khả năng phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng. Thay vì chỉ lựa chọn những kênh đầu tư trong nước, nhà đầu tư có thể mở rộng ra thị trường quốc tế bằng việc đầu tư vào các cổ phiếu trên toàn cầu.

Thị trường bất động sản

nam-2024-dau-tu-bat-dong-san

Trải qua thời kỳ gần đây, thị trường bất động sản đã chịu sự đình trệ do nhiều khó khăn và thách thức, trong đó vấn đề về pháp lý và khả năng tiếp cận nguồn vốn đáng chú ý. Chính phủ và các cơ quan liên quan đã nỗ lực đều đặn để cải thiện môi trường pháp lý liên quan đến ngành, tập trung vào việc hoàn thiện ba bộ luật quan trọng nhất, trực tiếp điều chỉnh hoạt động của ngành. 

Để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản, từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng nỗ lực giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế. Mục tiêu là đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt là hỗ trợ người mua nhà và các dự án bất động sản đáp ứng đầy đủ điều kiện pháp lý và khả năng trả nợ.

Quyết định này được thực hiện mạnh mẽ, tích cực giảm chi phí vốn và làm cho giá bán trở nên hấp dẫn hơn do các chủ đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý hơn. Dự kiến, với việc giảm lãi suất, nhu cầu mua bất động sản sẽ tăng, thúc đẩy giao dịch và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thị trường bất động sản. 

Chinh Phục Chiến Lược Đầu Tư Năm 2024 với Talkshow Online Hấp Dẫn từ MoneyBeat

nam-2024-dau-tu-tai-moneybeat

Để giải quyết sự hoang mang của cộng đồng nhà đầu tư, hãy cùng tham gia vào một sự kiện lớn, một hành trình tìm kiếm chiến lược tài chính cá nhân tại Talkshow Online “Dịch Chuyển từ Cơ Hội Sang Chiến Lược trong Tài Chính Cá Nhân”. Bạn sẽ được học hỏi từ những diễn giả giàu kinh nghiệm, Mr. Hunter và Mr. Aketa, về những chiến lược đầu tư thông minh và cách chuyển đổi từ những cơ hội tiềm ẩn sang chiến lược bền vững.

Nội dung của chương trình không chỉ là những kiến thức mới nhất về thị trường tài chính trong năm 2024 mà còn tập trung vào việc trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để đối mặt với những thách thức và cơ hội trong đầu tư tài chính cá nhân của bạn. Cùng chia sẻ, cùng học hỏi để chuẩn bị cho hành trình “bơi ra biển lớn” trong năm 2024

Thông Tin Chi Tiết Của Hội Thảo:

Hãy sẵn sàng tham gia và trải nghiệm, để bạn không chỉ là người theo dõi mà còn là người chủ động hình thành chiến lược tài chính cá nhân thành công. Bạn có thể đăng ký tham gia sự kiện này tại Fanpage của MoneyBeat: https://www.facebook.com/moneybeatvn