Một trong những cổ phiếu yêu thích của tỷ phú Warren Buffett – Coca-Cola chia cổ tức trong tháng 6/2024

Reviewsantot.com – Trong vòng 12 tháng qua, tỷ suất cổ tức trung bình của Coca-Cola là 3,07%. Ngày nay, nó đứng ở mức 3,01% và do đó ở mức trung bình.

mot-trong-nhung-co-phieu-yeu-thich-cua-ty-phu-warren-buffett-coca-cola-chia-co-tuc-trong-thang-6-2024-reviewsantot

Coca-Cola có lịch sử trả cổ tức trong 63 năm

Cổ phiếu của hãng nước giải khát khổng lồ Coca-Cola thường bị bỏ qua vì nó liên tục đi ngang và không có nhiều dấu hiệu tăng giá trong hai năm qua. Giao dịch ở mức 62 USD, cổ phiếu chỉ tăng 3% tính đến thời điểm hiện tại và dao động trong khoảng từ 52 USD đến 62 USD trong 12 tháng qua

Tuy nhiên tại sao Coca-Cola lại là cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett? Các nhà đầu tư cần nhìn xa hơn vấn đề tài chính khi nói đến công ty này.

Khi bạn bỏ tiền vào công ty này, bạn đang đầu tư vào thương hiệu. Coca-Cola đã cấp phép công thức này cho các nhà sản xuất đồ uống trên toàn thế giới và điều này đã giúp tăng sản lượng đáng kể đảm bảo sự sẵn có ổn định và nhất quán của các sản phẩm trên toàn cầu.

Kết quả quý đầu tiên, công ty báo cáo doanh thu 11,3 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 0,72 USD. Doanh số bán hàng hữu cơ tăng 11% trong quý và ban lãnh đạo đang hướng tới mức tăng trưởng doanh thu hữu cơ từ 8% đến 9%, tăng từ mức 6% đến 7% trước đó.

Công ty có dòng tiền ổn định và đã trả cổ tức trong 63 năm. Gần đây, công ty đã tăng cổ tức thêm 5,4% lên 0,485 USD/cổ phiếu mỗi quý. Với tỷ suất 3,13%, Coca-Cola là một trong những cổ phiếu chia cổ tức tốt nhất nên sở hữu. Bạn có thể không tìm được cổ phiếu mang lại sự ổn định và độ tin cậy tương tự cho danh mục đầu tư của mình.

mot-trong-nhung-co-phieu-yeu-thich-cua-ty-phu-warren-buffett-coca-cola-reviewsantot

Phương án hoàn vốn của công ty

Coca-Cola tài trợ cổ tức thông qua dòng tiền, rất dồi dào cho hoạt động kinh doanh này. Ví dụ, công ty đã tạo ra khoảng 10 tỷ USD dòng tiền tự do trong hai năm tài chính vừa qua.

Hầu hết số tiền mặt dư thừa đó đều được dùng để chi trả cổ tức. Coke đã trả 8 tỷ USD vào năm 2023, năm tài chính đầy đủ cuối cùng. Ban quản lý đã tăng mức chi trả đó lên 5% vào giữa tháng 2, nghĩa là các nhà đầu tư có thể mong đợi khoản thanh toán cổ tức khoảng 8,4 tỷ USD trong năm tài chính 2024.

Tuy nhiên, con số đó không chính xác vì Coke cũng dành một số vốn mỗi năm cho việc chi tiêu mua lại cổ phiếu. Đối với mỗi cổ phiếu được mua lại, Coke giảm mức chi trả cổ tức yêu cầu vì cổ tức được trả trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, khoản thanh toán cổ tức có thể sẽ chỉ ở mức trên 8 tỷ USD trong năm nay do tác động tài chính khiêm tốn của việc mua lại cổ phiếu.

Lần tăng cổ tức tiếp theo

Việc tăng cổ tức hàng năm của Coke trong năm tới sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố chính, bao gồm tăng trưởng doanh số, lợi nhuận và dòng tiền. Với thành tích lâu dài của nó, rất có khả năng các nhà đầu tư sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng khác vào đầu năm 2025. Tuy nhiên, quy mô của đợt tăng đó vẫn chưa rõ ràng.

Công ty trả lại gần như toàn bộ dòng tiền tự do cho các nhà đầu tư mỗi năm thông qua việc trả cổ tức.

Các nhà đầu tư của Coca-Cola có một số cách để có thể nhận được lợi nhuận cao từ việc sở hữu cổ phiếu của gã khổng lồ đồ uống. Tất nhiên, có sự tăng giá thường xuyên, điều này gần đây đã bị thiếu do cổ phiếu đã giảm trong cả năm qua.

Nhưng việc sở hữu Coke cũng cho phép bạn tiếp cận với dòng thanh toán cổ tức ngày càng tăng của hãng. Công ty đã trả (và tăng) cổ tức trong 62 năm liên tiếp vừa qua, giúp họ có được một vị trí trong câu lạc bộ độc quyền của Những vị vua cổ tức.

Nhận định về cổ phiếu Coca-Cola từ tỷ phú Buffett

Nếu chỉ đầu tư vào những gì bạn biết là cách an toàn nhất thì Coca-Cola (NYSE:KO) là một trong những lựa chọn tốt. Buffett đã đề xuất cổ phiếu này trước năm nay, vào đầu tháng 3 và ông sẽ theo đuổi cổ phiếu này vì nó đã tăng khoảng 7% kể từ đó. Kết quả đó bất chấp những khó khăn mà thị trường phải chịu đựng trong tháng 4 do nhận thấy rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra.

Đối với Buffett, niềm tin của ông vào Coca-Cola xuất phát từ một góc nhìn khác ngoài vấn đề tài chính. Ông tin rằng điều giá trị nhất về Coca-Cola là tính phổ biến của thương hiệu nó.

Công ty đã cấp phép chiến lược công thức của mình trên khắp thế giới cho các nhà sản xuất đồ uống địa phương và có thể điều chỉnh chi phí sản xuất để phù hợp với hầu hết mọi quốc gia. Đó là lý do tại sao bạn có thể mua Coke ở bất cứ đâu từ Quảng trường Thời đại, New York đến bệnh viện nông thôn ở Karuma, Uganda, v.v. Buffett liên tục ủng hộ cổ phiếu KO và hiện nó chiếm 7,4% danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

coca-cola-chia-co-tuc-trong-thang-6-2024-reviewsantot

Thông tin thương vụ chia cổ tức năm 2024

Theo dữ liệu gần đây nhất tính đến tháng 5 năm 2024, Coca-Cola đã trả cổ tức với tổng trị giá 1,87 USD trên mỗi cổ phiếu trong vòng 12 tháng qua. Với giá cổ phiếu hiện tại là 62,00 USD, điều này tương ứng với tỷ suất cổ tức là 3,01%. 

Bài toán thương vụ chia cổ tức cổ phiếu Coca-Cola Co được diễn ra vào ngày 14/06/2024

  • Tên công ty: Coca-Cola Co (KO)
  • Giá cổ phiếu: 62.00 USD (cập nhật ngày 28/05/2024)
  • Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20
  • Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 3.1 USD
  • Giá trị cổ tức: 0.485 USD
  • Mức sinh lời tối thiểu: 15.7%
  • Hạn chót mua cổ phiếu chia cổ tức: 13/06/2024
  • Ngày thanh toán: 01/07/2024

Bài toán lợi nhuận cổ tức: 

Mua 1,000 cổ phiếu (giá 3.1 USD/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy) nhận ngay 485 USD cổ tức! (Nghĩa là vừa nắm trong tay 1.000 cổ phiếu vừa được nhận 485 USD tiền chia cổ tức vào ngày 01/07/2024).

Coca-Cola có nên mua không?

Trong vòng 12 tháng qua, tỷ suất cổ tức trung bình của Coca-Cola là 3,07%. Ngày nay, nó đứng ở mức 3,01% và do đó ở mức trung bình.

Tỷ suất cổ tức trung bình cho thấy Coca-Cola được định giá khá cao. Nhưng hãy cẩn thận! Chỉ riêng mức cổ tức không cho biết cổ phiếu đó được định giá cao hay thuận lợi. Do đó, trước khi mua cổ phiếu, hãy đảm bảo xác định giá trị hợp lý trong Tính toán giá trị hợp lý.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: