Liệu cổ phiếu Meme có phải là khoản đầu tư thực sự không?

Cổ phiếu meme ám chỉ những cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội, không liên quan gì tới hoạt động kinh doanh. Mạng xã hội là những nền tảng truyền thông trực tuyến hiện nay. Những cộng đồng trực tuyến này có thể sẽ đầu tư để tập trung cho một số mã nhất định. Các bài phân tích về cổ phiếu meme thường được nhấn mạnh và đưa ra thảo luận rộng rãi các trang web như Reddit và nền tảng X (trước đây là Twitter) và Facebook. Cùng Reviewsantot tình hình cổ phiếu Meme tại bài viết dưới đây. 

lieu-co-phieu-meme-co-phai-la-khoan-dau-tu-thuc-su-khong-reviewsantot

Mặc dù một số người tin rằng các cộng đồng “lăng xê” những cổ phiếu meme sẽ phối hợp với nhau để tác động đến giá cả, nhưng các cổ đông của cổ phiếu meme thường là một nhóm các cá nhân độc lập không có tổ chức. Do đó, quan điểm của họ cũng khác nhau và riêng lẻ. 

Nhìn chung, các hành động độc lập của những nhà đầu tư này cũng có thể tạo ra các làn sóng ép bán khống. Từ đó, cổ phiếu meme có thể được định giá quá cao so với phân tích kỹ thuật cơ bản.

Tìm Hiểu về cổ phiếu Meme

Đặc điểm của cổ phiếu Meme

Meme là một ý tưởng hoặc một yếu tố nào đó của văn hóa đại chúng được lan truyền và tạo nên một làn sóng trong cộng đồng. 

Memes ngày càng trở nên phổ biến và bùng nổ khi internet và mạng xã hội phát triển. Cổ phiếu này được cộng đồng lan truyền nhanh chóng nhờ các thông tin đa dạng như video, hình ảnh hoặc bài đăng hài hước, thú vị để gây sự chú ý, thu hút người xem. Hiệu ứng nhanh chóng và lan rộng của việc chia sẻ những bài đăng như vậy có thể khiến chúng trở nên “nổi bật” trên các không gian ảo.

Sự phát triển của Internet ảnh hưởng như thế nào? 

Nhờ sự phát triển của internet, các phòng trò chuyện và diễn đàn thảo luận đầu tư hay các phương thức quảng cáo xuất hiện nhiều hơn. Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, các trang web này đã giúp thúc đẩy và đẩy giá của cổ phiếu dotcom – một bong bóng khét tiếng bùng nổ nhưng để lại những hậu quả lớn.  

Tuy nhiên, phải đến năm 2020 thì cổ phiếu Meme thực sự nổi lên thông qua diễn đàn Reddit/wallstreetbets. Không giống như những diễn đàn trước đề cập đến thông tin đầu tư, WallStreetBets nổi tiếng với những lời lẽ bình luận sắc bén, độc đáo. Kể từ đó, các nhà đầu tư cùng nhau xác định những cổ phiếu mục tiêu, quảng bá, lăng xê và đổ tiền cho chúng.

Không giống như các kế hoạch bơm và bán trực tuyến nhằm lừa gạt các nhà đầu tư vô tình, việc quảng bá cổ phiếu meme phần lớn liên quan đến việc mua và nắm giữ bằng những cổ đông rất mạnh mẽ ngay cả sau khi giá tăng đột biến.

GameStop: Cổ phiếu Meme đầu tiên

Nhân vật YouTube Roaring Kitty đã đăng một video lan truyền và giải thích lý do tại sao cổ phiếu của nhà bán lẻ trò chơi điện tử truyền thống GameStop Corp. (GME) có thể tăng vọt từ 5 USD lên 50 USD một cổ phiếu vào tháng 8 năm 2020. 

Trong video đó, anh giải thích rằng cổ phiếu có lãi suất bán khống cao nhất trên thị trường, phần lớn là do các quỹ phòng hộ nắm giữ vị thế bán khống – và các quỹ này sẽ cần trang trải các vị thế của họ trong trường hợp xuất hiện một đợt siết nợ bán khống lớn, đẩy cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Roaring Kitty tên thật là Keith Gill và có tài khoản là u/deepF trên nền tảng Reddit. Tài khoản này cũng hoạt động tích cực trên subreddit r/wallstreetbets.

Vài ngày sau, cựu Giám đốc điều hành của Chewy.com và nhà đầu tư Ryan Cohen đã mua một lượng cổ phiếu GME không xác định. Gill đã thừa nhận thông tin này trên Twitter (nay là X).

Lịch sử hình thành cổ phiếu

Vào tháng 11 năm 2020, công chúng biết rằng Cohen sở hữu 10% cổ phần trong công ty. Vào ngày 12 tháng 1, ông tham gia hội đồng quản trị và cổ phiếu tăng giá nhanh chóng. Khi đóng cửa hai ngày sau đó, giá trị đã tăng gấp đôi; tăng gấp 8 lần so với giá tại thời điểm Cohen và Gill đăng bài trước đó.

Sau đó, vào tháng 1 năm 2021, một đợt siết nợ ngắn hạn mà The Roaring Kitty gợi ý đã diễn ra một cách nghiêm túc, với giá cổ phiếu GME bùng nổ lên gần 500 USD trong bối cảnh làn sóng mua bán khống và làn sóng mua vào sôi động.

Cuối cùng, nạn nhân chính của đợt siết giá là một số ít quỹ phòng hộ, một số quỹ sau đó buộc phải đóng cửa do thua lỗ nặng. Kết quả là, khái niệm cổ phiếu meme đã thể hiện qua điểm của David, Goliath hoặc Robin Hood là chia sẻ từ giới thượng lưu giàu có ở Phố Wall và khen thưởng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

 Hoạt động của cổ phiếu Meme sôi động hơn nhờ những cá nhân vốn phải chịu cảnh “nhàn rỗi” và “tù túng” ở nhà trong giai đoạn COVID-19 kết hợp với các ứng dụng môi giới không có hoa hồng như Robinhood. 

Đôi khi ứng dụng Robinhood chứng kiến những khối lượng giao dịch quá lớn đối với các cổ phiếu meme, gây nên tình trạng chậm trễ, tắc nghẽn và bị treo. Tình trạng này khiến người dùng phẫn nộ và dẫn đến nhiều cuộc biểu tình tập thể cùng với các khoản phạt phạt theo quy định và số tiền bồi thường khoảng 70 triệu USD.

co-phieu-meme-reviewsantot

Những cổ phiếu Meme khác

Mặc dù GameStop là cổ phiếu meme thành công đầu tiên nhưng không phải là duy nhất. Người dùng WallStreetBets nhanh chóng xác định các cổ phiếu giảm giá khác có lãi suất bán khống lớn để thúc đẩy. 

Một số mã cổ phiếu Meme đáng chú ý khác như AMC Entertainment Holdings Inc. (AMC), chuỗi rạp chiếu phim chứng kiến lợi nhuận sụt giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và Blackberry Limited (BB), nhà sản xuất điện thoại thông minh đã lỗi thời.

Cả hai cổ phiếu này cũng chứng kiến cổ phiếu của mình tăng nhanh chóng theo cấp số nhân. Thật vậy, khi chúng trở thành cổ phiếu meme được công nhận, các thành viên của r/wallstreetbets và các cửa hàng tương tự bắt đầu thừa nhận sự hài hước (đối với “lulz”) khi chứng kiến những công ty truyền thống như vậy lại phục hồi trên thị trường. 

Một số cổ phiếu meme không có giá tốt như những cổ phiếu khác, ngay cả khi đôi lúc chúng cũng bị siết chặt. Một số đại diện meme khác bao gồm Bed Bath & Beyond Inc. (BBBY), Koss Corp. (KOSS), Vinco Ventures (BBIG), Support.com và thậm chí cả công ty hỗ trợ cổ phiếu meme Robinhood Markets Inc. (HOOD). 

Bảng thuật ngữ cổ phiếu Meme

Cộng đồng cổ phiếu meme đã phát triển một biệt ngữ cụ thể được sử dụng trong các bài đăng trực tuyến của họ. Một số thuật ngữ này và cả các biểu tượng cảm xúc được sử dụng cho thêm phần sinh động:

Khỉ

Thành viên của cộng đồng meme stock. Một số người cho rằng điều này là do sự xuất hiện của một meme liên quan đến bộ phim Rise of the Planet of the Apes, nhưng những người khác lại cho rằng nhãn hiệu này xuất phát từ việc tập hợp những “chú vượn ngu ngốc” để đối đầu với giới thượng lưu tại Phố Wall.

BTFD

Từ viết tắt của “buy the f***ing Dip”. Mua khi giá giảm có nghĩa là mua cổ phiếu sau khi giá của nó đã giảm trong một thời gian và được lặp lại sau mỗi lần giảm giá như vậy.

Bàn tay kim cương

Điều này có nghĩa là nắm giữ một cổ phiếu bất chấp thua lỗ (thậm chí lỗ sâu) và kiên định rằng cổ phiếu sẽ sớm tăng.

FOMO

Tâm lý đám đông “sợ bỏ lỡ”, nếu không bắt kịp làn sóng cổ phiếu meme thì bạn sẽ cảm thấy hối hận.

Hold the line

Là hiệu lệnh kêu gọi mọi người hãy vững vàng lòng tin với bàn tay kim cương, mặc dù thị trường có nhiều biến động. 

Bàn tay giấy

Đây là lời nói để phê phán những nhà đầu tư không giữ được “bàn tay kim cương”. Họ được xem là các cá nhân yếu kém, thiếu lòng tin vào cổ phiếu của mình. 

Stonks

Một từ “láy” của “stocks” với thái độ mỉa mai. Meme này có trước WallStreetBets và thường mô tả một người đàn ông hói đầu trong một bộ vest sơ sài nhìn chằm chằm vào một mũi tên hướng lên trên giá.

Tendies

Viết tắt của gà đấu thầu, “xu hướng” dùng để chỉ lợi nhuận kiếm được từ cổ phiếu meme. Trước đây có một số ý kiến giải thích tại sao mặt hàng thức ăn nhanh này được sử dụng để thu lợi nhuận.

Lên mặt trăng

Ý tưởng rằng một cổ phiếu sẽ tăng cao bất thường, như thể phóng thẳng lên mặt trăng.

YOLO

“Bạn chỉ sống một lần”, vậy tại sao không mua một cổ phiếu meme?

thuat-ngu-co-phieu-meme-reviewsantot

Một số ví dụ về các mã Meme 

Cổ phiếu meme đã mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, người giao dịch trong ngày và nền tảng môi giới nhưng các công ty cũng đã tận dụng hiện tượng cổ phiếu meme. Do giá cao ngất ngưởng và nhu cầu mua cổ phiếu ồ ạt của các nhà đầu tư cá nhân, Giám đốc điều hành AMC Theaters, Adam Aron, đã tận dụng mức định giá cao và tham gia vào một loạt đợt chào bán cổ phiếu thứ cấp (tiếp theo) vào năm 2021. Việc này đã huy động được hơn 1,5 tỷ USD trong quý đầu tiên (Q1) từ những người “đam mê” mua cổ phiếu meme. 

GameStop tiếp tục gia tăng vào năm 2021, huy động được gần 1,7 tỷ USD thông qua đợt chào bán thứ cấp 8,5 triệu cổ phiếu bổ sung với mức giá trung bình hơn 200 USD mỗi cổ phiếu.

Vào năm 2022, Bed Bath & Beyond công bố ý định bán 12 triệu cổ phiếu trong đợt chào bán thứ cấp khi những nhà đầu cơ bơm tiền cho cổ phiếu của họ và tích cực quảng cáo. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm mạnh sau thông báo kế hoạch của công ty.

Cổ phiếu Meme và bán khống

Một trong những đặc điểm của cổ phiếu meme, đặc biệt là từ thời kỳ đầu, là chúng có xu hướng bán khống nhiều mã. Điều này có nghĩa là có rất nhiều cổ phiếu bán khống hoặc một tỷ lệ lớn cổ phiếu đang lưu hành của công ty đã bị bán khống.

Bán khống là khi ai đó bán cổ phiếu mà họ không sở hữu với hy vọng mua lại chúng với giá thấp hơn. Do đó, người ta đặt cược rằng giá sẽ giảm. Người bán phải mượn cổ phiếu từ một người đang mua cổ phiếu để bán chúng. Khi ngày càng có nhiều cổ phiếu được bán khống theo cách này thì sẽ có ít cổ phiếu có thể vay hơn. Một khi cổ phiếu trở nên khó vay, ngay cả người bán khống có động lực nhất cũng không thể làm được điều đó.

Cổ phiếu Meme thường khó vay, tỷ lệ lãi suất ngắn hạn cao.

Bóp ngắn

Cổ phiếu được bán khống (vì chúng liên quan đến cổ phiếu đi vay). Khi giá cổ phiếu bán khống tăng lên, người bán khống sẽ bắt đầu thua lỗ. Những khoản lỗ này phải được bù đắp kịp thời, thể hiện qua các cuộc gọi ký quỹ. Người môi giới sẽ yêu cầu tiền để bù đắp cho những khoản lỗ trên giấy tờ đó.

Cuối cùng, người bán khống có thể hết tiền để giữ vị thế bán khống và sẽ buộc phải mua lại cổ phiếu ở mức giá cao hơn và đóng vị thế. Nếu nhiều vị thế bán bị buộc phải thanh toán cùng một lúc sẽ tạo thêm áp lực tăng giá cổ phiếu vì tất cả họ đều buộc phải mua cổ phiếu và thanh toán ở mức giá cao hơn. Điều này được gọi là bán khống và nó đẩy nhanh tốc độ tăng giá của cổ phiếu khi ngày càng có nhiều người bán khống và phải cắt lỗ để thoát khỏi tình cảnh này. 

Bóp GameStop

GameStop, một trong những cổ phiếu meme đầu tiên, là một ví dụ điển hình về cách cộng đồng nhà đầu tư bán lẻ định hình về một cổ phiếu bị bán khống mạnh và sử dụng lực bán khống để có lợi cho họ.

GameStop (GME) đã trở thành cổ phiếu bị bán khống nghiêm trọng do lượng người đến mua hàng tại các trung tâm thương mại giảm và doanh thu sụt giảm. Do đó, lãi suất ngắn hạn đã tăng lên hơn 100% số cổ phiếu đang lưu hành. Trường hợp một cú bóp ngắn có thể được tạm ngưng và sau đó thể hiện sức bật lớn hơn trên Reddit và các diễn đàn đầu tư khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư lớn như Michael Burry của Scion Asset Management và đồng sáng lập Chewy Ryan Cohen cũng nắm giữ các vị thế mua.

Từ đó, số lượng nhà đầu tư bán lẻ mua cổ phiếu và quyền chọn mua tăng vọt, đẩy giá lên cao. Việc tăng giá đã sớm loại bỏ một số người bán khống vì nó thu hút nhiều nhà đầu tư tên tuổi và nhân vật của công chúng, chẳng hạn như Elon Musk và cả nhà đầu tư mạo hiểm Chamath Palihapitiya.

Giá cổ phiếu của GameStop sau đó tăng vọt do một đợt siết chặt bán khống lớn ảnh hưởng đến một số quỹ phòng hộ lớn đang bán khống cổ phiếu và buộc phải bán để cắt lỗ. Như đã đề cập ở trên, giá cổ phiếu đã tăng từ mức dưới 5 USD một cổ phiếu lên 325 USD (vào tháng 1 năm 2021) trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Tại sao chúng được gọi là cổ phiếu Meme?

Meme là một ý tưởng được lan truyền nhanh chóng trong mọi người. Memes bắt đầu xuất hiện dưới dạng các bài đăng hài hước trên mạng xã hội và các video lan truyền với sự ra đời của Internet. Cổ phiếu meme được đặt tên như vậy vì ý tưởng về chúng lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và các diễn đàn. Cổ phiếu Meme cũng cho thấy các cộng đồng được xây dựng xung quanh chúng thường sẽ cường điệu hoá và xây dựng những sóng đầu tư dựa trên meme gốc, phát minh ra các thuật ngữ và ký hiệu cụ thể để đi kèm với cổ phiếu.

Có quỹ ETF cổ phiếu Meme không?

Các danh mục đầu tư

Roundhill Investments đã ra mắt một quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu meme vào tháng 12 năm 2021 với ký hiệu mã chứng khoán ‘MEME’. MEME có danh mục đầu tư cân bằng gồm 25 cổ phiếu dựa trên mức độ phổ biến trên mạng xã hội và nhu cầu thị trường, tâm lý nhà đầu tư. Các mã chứng khoán đủ điều kiện ban đầu được đưa ra hoạt động truyền thông xã hội hoặc điểm “meme”, số lần một công ty hoặc mã cổ phiếu của nó được đề cập trên các nền tảng truyền thông xã hội cụ thể trong khoảng thời gian 14 ngày kéo dài, có tính đến lãi suất bán khống của họ. 25 công ty hàng đầu như vậy sẽ được đưa vào danh mục đầu tư, được kiểm tra lại và cân đối lại hai lần một tháng.

Các quỹ ETF đơn lẻ 

Các quỹ ETF cổ phiếu đơn lẻ gần đây cũng đã được giới thiệu, cung cấp các vị thế mua hoặc bán có đòn bẩy trên một cổ phiếu. Cho đến nay, chỉ một số ít trong số này được chấp thuận giao dịch, nhưng trong đó cũng có những mã meme nổi tiếng như Tesla và NVIDIA.

Cổ phiếu Meme có phải là khoản đầu tư thực sự không?

Cổ phiếu meme là cổ phiếu thực tế được niêm yết trên sàn giao dịch và có sẵn để giao dịch. Vì vậy, chúng hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng hiệu suất giá và sự hấp dẫn của chúng không liên quan nhiều đến các nguyên tắc cơ bản mà liên quan nhiều đến giá trị giải trí của chúng như những trò chơi đầu cơ, giống như các trò chơi  may rủi trong sòng bạc.

Cổ phiếu Meme ngày nay ở đâu?

Nhìn chung, nhiều cổ phiếu meme có giá cổ phiếu cao ngất trời vào năm 2021 đã giảm khá nhiều vào năm 2022, đôi khi xuống dưới mức ban đầu. Những mã khác, đặc biệt là GameStop, vẫn ở mức cao, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại.

Trong khi một số người cho rằng cơn sốt meme stock sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn thì hiện tượng này vẫn còn tồn tại nhiều tháng sau đó. Cộng đồng cổ phiếu Meme đã đẩy nhà bán lẻ truyền thống Bed Bath & Beyond (BBBY) lên mức cực cao vào mùa hè năm 2022 khi nó tăng 314% trong một thời gian ngắn trước khi quay đầu giảm. 

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng có thể vẫn muốn mua cổ phiếu meme mới nhất. Bị chi phối bởi các nhà đầu tư trẻ tuổi, cổ phiếu meme vẫn được coi là một cách để tạo ra lợi nhuận vượt trội trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi chi phí nhà đất tăng cao và lạm phát nói chung. Nhưng cổ phiếu meme cũng khá biến động và rủi ro, và các nhà đầu tư bán lẻ có thể sẽ là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất nếu tất cả đều sụp đổ.

Kết luận

Cổ phiếu meme đã trở thành chủ đề đầu tư hấp dẫn đối với các nhà giao dịch trong ngày và nhà đầu tư bán lẻ vào đầu năm 2021. Làn sóng này dẫn đến tình trạng bán khống các cổ phiếu nóng vào thời điểm đó như GameStop Corp. (GME) và AMC Entertainment Holdings, Inc. (AMC). 

Được đặt tên theo mức độ “hot” trên mạng xã hội, các meme này cho thấy vai trò của cộng đồng trực tuyến hình thành xung quanh chúng để thúc đẩy và thổi phồng cơ hội thực của cổ phiếu bất chấp các nghi vấn về những nguyên tắc cơ bản vốn có trong đầu tư.

Cập nhật các tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: