Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ vào năm 2024, nhưng sẽ không quá nghiêm trọng

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình đầu tư về kinh tế Mỹ vào năm 2024 tại bài viết dưới đây. 

kinh-te-my-se-suy-thoai-nhe-vao-nam-2024-nhung-se-khong-qua-nghiem-trong-reviewsantot

Dự kiến về tình hình kinh tế Mỹ 

Kinh tế Mỹ dự kiến sẽ trải qua một giai đoạn suy thoái nhẹ trong năm 2024, nhưng không có dấu hiệu nghiêm trọng, theo thông tin từ Business Insider. 

Trong năm 2023, kinh tế Mỹ đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, có thể sớm đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm”. Lạm phát giảm đáng kể do tăng trưởng ổn định của việc làm và đầu tư sản xuất.

Shannon Seery Grein, nhà kinh tế của Wells Fargo, dự đoán rằng suy thoái của kinh tế Mỹ trong năm 2024 sẽ chỉ là một sự suy giảm nhẹ mà không quá nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng kỳ vọng năm 2024 sẽ là một năm tương đối ổn định cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tình hình lạm phát trong năm 2023

Về lạm phát, trong năm 2023, tỷ lệ này đã giảm mạnh. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm từ 6,3% trong tháng 1 xuống còn 3,1% vào tháng 11 vừa qua. Sự giảm chậm của giá lương thực, năng lượng và hàng hóa đã làm cho lạm phát giảm xuống gần mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong năm nay, Fed đã thực hiện 4 lần tăng lãi suất và duy trì ổn định từ tháng 7, với lãi suất chuẩn dao động từ 5,25% đến 5,5%. Dự kiến, Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024, với mục tiêu đưa lãi suất xuống khoảng 2 – 2,25% vào năm 2026. Mặc dù có dấu hiệu đạt đỉnh, lãi suất của Fed vẫn ảnh hưởng đến các lãi suất khác như lãi suất thẻ tín dụng và thế chấp. 

Lãi suất thẻ tín dụng đang ở mức kỷ lục 20,7%, theo Bankrate, trong khi lãi suất thế chấp 30 năm đạt gần 7,5%, tạo khó khăn cho những người muốn mua nhà.

Tình hình thị trường lao động trong năm 2023

Về thị trường lao động, trong năm 2023, tăng trưởng việc làm đã có sự ổn định, nhưng với tốc độ chậm hơn so với 2 năm trước. Năm nay, kinh tế Mỹ tạo ra trung bình 232.200 việc làm mới mỗi tháng, tăng khoảng 55.000 so với năm 2018 và 2019. Các công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội, giải trí, khách sạn và việc làm nhà nước đóng góp vào sự tăng trưởng này.

Tính đến đầu năm 2022, mặc dù lãi suất bị ảnh hưởng tình hình kinh tế Mỹ tăng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang duy trì ổn định trong khoảng từ 3-4%. Dự kiến, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng nhẹ lên mức 4,4% trong quý IV của năm tới, vẫn thấp hơn so với mức tiêu chuẩn lịch sử.

Về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, tăng trưởng kinh tế năm 2023 chủ yếu đến từ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, bất chấp lạm phát ở mức cao trong hàng bán lẻ và dịch vụ. 

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 11/2023

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 11/2023 tăng hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng đã cho thấy dấu hiệu tích cực trong hầu hết các tháng, trừ tháng 3. Tăng trưởng kinh tế cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng đầu tư sản xuất.

Tuy nhiên, dự kiến kinh tế Mỹ sẽ chậm lại vào năm 2024. Các ngân hàng và chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo mức tăng trưởng GDP của nước này từ 0,5 – 2% trong năm tới. J.P. Morgan đưa ra dự báo thận trọng ở mức 0,7%, trong khi tổ chức Conference Board dự đoán ở mức 0,9%. CBO ước tính rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại ở mức 1,5%.

Kết luận 

Ngoài ra, Business Insider cũng bàn về các lĩnh vực giải trí và công nghệ. Trong năm 2023, chi phí cho việc tham gia các sự kiện như hòa nhạc và du lịch đã tăng cao, đẩy giá vé xem phim và xem ca nhạc lên 4,4% so với năm trước.

TikTok cũng là trung tâm của một số xu hướng kinh tế, như chế biến món ăn từ nguyên liệu sẵn có với giá phải chăng, giúp giảm chi phí thực phẩm. Trong khi đó, Chat GPT được xem là công cụ có khả năng tăng cường năng suất lao động, nhưng cũng đối mặt với rủi ro làm mất việc cho nhiều người. Mặc dù có ý kiến cho rằng ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với thị trường việc làm vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số người cho rằng AI có thể giúp doanh nghiệp tăng cường năng suất và doanh thu.

Cập nhật tình hình đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: