Khám phá Nike – Gã khổng lồ may mặc chia cổ tức trong tháng 06/2024

Reviewsantot.com – Theo dữ liệu gần đây nhất tính đến tháng 5 năm 2024, Nike đã trả cổ tức với tổng trị giá 1,42 USD trên mỗi cổ phiếu trong vòng 12 tháng qua. Giá cổ phiếu hiện tại 92,19 USD tương ứng với tỷ suất cổ tức là 1,54% đây là mức tỷ suất trung bình so với tỷ suất cổ tức trung bình của Nike là 1,33% trong 12 tháng. 

kham-pha-nike-ga-khong-lo-may-mac-chia-co-tuc-trong-thang-06-2024-reviewsantot

Hãy cùng Reviewsantot khám phá những thông tin về Nike và phân tích nhận định cho thương vụ cổ tức này.

Diễn biến gần đây của cổ phiếu Nike

Cổ phiếu Nike (NYSE:NKE) hoạt động kém hiệu quả so với thị trường, giảm hơn 20% trong năm qua và 14% kể từ tháng 1. Bất chấp sự sụt giảm này, cổ phiếu vẫn được định giá quá cao, giao dịch ở mức thu nhập gần 25 lần và giá trị sổ sách gấp 10 lần. Điều này diễn ra sau báo cáo thu nhập tháng 3 đáng thất vọng, với chi phí tăng vọt 7% mặc dù tháng 12 năm 2023 hứa hẹn sẽ cắt giảm tổng chi phí hơn 2 tỷ USD.

Những sáng kiến ​​cắt giảm chi phí đó dường như vẫn chưa được thực hiện, điều này cho thấy Nike sẽ gặp nhiều rắc rối hơn ở phía trước. Các chỉ số cho thấy Nike có thể trả tới 450 triệu USD tiền thôi việc trong vài năm tới như một phần của đợt sa thải sâu rộng để tiết kiệm tiền dài hạn. Và tất nhiên, việc sa thải hàng loạt thường báo hiệu những vấn đề sâu xa hơn ở phía trước.

Người tiêu dùng không còn say mê các sản phẩm của Nike như trước nữa. Có rất nhiều lựa chọn thay thế hợp lý và ngân sách hộ gia đình thắt chặt sẽ hạn chế chi tiêu quá mức cho trang phục thể thao sang trọng, vốn là sản phẩm cốt lõi của Nike. Việc chuyển sang định giá theo giá trị có thể làm xói mòn thêm sức mạnh thương hiệu của Nike, có khả năng gây bất lợi về lâu dài.

Nike dường như đang dần mất vị thế của mình

Nike đang mất dần vị thế trước các đối thủ cạnh tranh khi phải vật lộn với sự đổi mới. Giám đốc điều hành John Donahue đổ lỗi cho công việc từ xa là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đổi mới, đây có vẻ như là một nỗ lực yếu ớt nhằm làm chệch hướng những sai sót của lãnh đạo. Nhiều tập đoàn có nhân viên ở xa và tiếp tục đổi mới.

Doanh thu quý 3 năm tài chính 2024 hầu như không tăng và chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Thật dễ dàng để loại bỏ một quý tồi tệ, nhưng điều này đã xảy ra trong nhiều quý.

Lợi ích lâu dài cũng không có gì nhiều để khoe khoang. Cổ phiếu này đã giảm 15% từ đầu năm đến nay, giảm 26% trong năm qua và chỉ tăng 8% trong 5 năm qua. Cổ phiếu mang lại lợi suất 1,63%, làm tăng tổng lợi nhuận, nhưng bạn có thể làm tốt hơn với chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 5 năm.

Công ty cũng không giành được ấn tượng tốt cho các sản phẩm gần đây của mình. Đồng phục MLB hoàn toàn là một thảm họa và đã tạo ra sự náo động trong giới cầu thủ MLB. MLBPA dự đoán những thay đổi chậm nhất là vào năm 2025. Đó không phải là một cái nhìn tốt cho một công ty có vẻ gắn bó với các hợp đồng thể thao hơn là tạo ra các dòng sản phẩm sáng tạo.

nike-ga-khong-lo-may-mac-chia-co-tuc-trong-thang-06-2024-reviewsantot

Báo cáo doanh số bán hàng giữa năm 2024 của Nike

Hãng giày thể thao và giày thể thao khổng lồ Nike tiếp tục là một trong những cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Giảm 26% trong 12 tháng qua, bao gồm cả mức giảm 12% tính đến năm 2024, cổ phiếu NKE tiếp tục tụt hậu khi xét đến các thành phần của Dow. Thu nhập doanh nghiệp được công bố vào cuối tháng 3 cho thấy doanh số bán hàng ở Trung Quốc tiếp tục chậm lại, khiến giá cổ phiếu càng giảm. Hiệu suất kém kinh niên khiến Nike trở thành cổ phiếu Dow nên bán vào tháng 5 trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Trong bản in mới nhất của mình, Nike báo cáo rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc của họ đã tăng 5% hàng năm, đánh dấu sự giảm tốc khi nền kinh tế của quốc gia này đang chậm lại. Tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Công ty dự kiến ​​tổng doanh thu sẽ chỉ tăng 1% trong năm nay. Tháng 12 năm ngoái, Nike đã công bố kế hoạch tái cơ cấu nhằm giảm chi phí 2 tỷ USD trong vòng 3 năm. Gần đây hơn, công ty đã cắt giảm 2% lực lượng lao động toàn cầu, tương đương khoảng 1.500 việc làm. Nhưng những động thái đó dường như vẫn chưa đủ đối với các nhà đầu tư.

Thông tin thương vụ chia cổ tức năm 2024

Theo dữ liệu gần đây nhất tính đến tháng 5 năm 2024, Nike đã trả cổ tức với tổng trị giá 1,42 USD trên mỗi cổ phiếu trong vòng 12 tháng qua. Với giá cổ phiếu hiện tại là 92,19 USD, điều này tương ứng với tỷ suất cổ tức là 1,54%. 

Bài toán thương vụ chia cổ tức cổ phiếu Nike Inc được diễn ra vào ngày 03/06/2024

  • Tên công ty: Nike Inc (NKE)
  • Giá cổ phiếu: 92.19 USD (cập nhật ngày 20/05/2024)
  • Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20
  • Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 4.61 USD
  • Giá trị cổ tức: 0.37 USD
  • Mức sinh lời tối thiểu: 8.03%
  • Hạn chót mua cổ phiếu chia cổ tức: 02/06/2024
  • Ngày thanh toán: 01/07/2024

Bài toán lợi nhuận cổ tức: 

Mua 1,000 cổ phiếu (giá 4.61 USD/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy) nhận ngay 370 USD cổ tức! (Nghĩa là vừa nắm trong tay 1.000 cổ phiếu vừa được nhận 370 USD tiền chia cổ tức vào ngày 01/07/2024).

nike-chia-co-tuc-trong-thang-06-2024-reviewsantot

Nike có nên mua không?

Trong vòng 12 tháng qua, tỷ suất cổ tức trung bình của Nike là 1,33%. Ngày nay, nó đứng ở mức 1,54% và do đó ở mức trung bình.

Tỷ suất cổ tức trung bình cho thấy Nike được định giá khá cao. Nhưng hãy cẩn thận! Chỉ riêng mức cổ tức không cho biết cổ phiếu đó được định giá cao hay thuận lợi. Do đó, trước khi mua cổ phiếu, hãy đảm bảo xác định giá trị hợp lý trong Tính toán giá trị hợp lý động. 

Đặc biệt với các phân tích trên từ Reviewsantot, chúng ta có thể đánh giá hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư vào cổ phiếu này. Các chuyên gia phân tích trên thị trường cũng đã nhận định: Nike là cổ phiếu Dow nên bán trong tháng 5 trước khi chúng sụp đổ và cháy rụi.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: