Kết hợp tỷ lệ P/E và PEG để đánh giá về cổ phiếu 

Reviewsantot.com – Tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phiếu (P/E) là một trong những thước đo được sử dụng rộng rãi nhất để các nhà đầu tư và chuyên gia xác định giá trị của cổ phiếu. Chỉ số này giúp bạn biết được, giá cổ phiếu của một công ty được định giá quá cao hay quá thấp. Hơn nữa, đây cũng là một chỉ số căn bản giúp so sánh mức định giá của cổ phiếu so với các cổ phiếu khác trong cùng nhóm ngành. P/E tốt đối với nhóm hoặc ngành này có thể lại là P/E kém của ngành khác hoặc ngược lại.

ket-hop-ty-le-p-e-va-peg-de-danh-gia-ve-co-phieu-reviewsantot

Tỷ lệ P/E giúp nhà đầu tư xác định giá trị thị trường của cổ phiếu so với thu nhập của công ty. P/E cũng giúp chúng ta hiểu được, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu cho một cổ phiếu dựa trên thu nhập trong quá khứ hoặc tương lai của nó.

Tỷ lệ P/E là gì?

Các công ty tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình,chẳng hạn như công ty công nghệ, thường có tỷ lệ P/E cao hơn. P/E cao hơn có nghĩa là các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cổ phiếu này cao hơn so với đà tăng trưởng thực trong tương lai. P/E trung bình của S&P 500 là 14,93 tính đến tháng 5 năm 2023.

Các nhà đầu tư không chỉ sử dụng tỷ lệ P/E để xác định giá trị của cổ phiếu trên thị trường mà còn xác định mức tăng trưởng thu nhập trong tương lai. Giới đầu tư có thể kỳ vọng công ty sẽ tăng cổ tức nếu thu nhập dự kiến tăng. Thu nhập cao hơn và cổ tức tăng thường dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn.

Công thức và cách tính tỷ lệ P/E

Tỷ lệ P/E là kết quả của biểu thức giá hiện tại của cổ phiếu trên thị trường chia cho thu nhập mới nhất trên một cổ phiếu. 

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là lợi nhuận của công ty được phân bổ cho mỗi cổ phiếu phổ thông hiện đang lưu hành trên thị trường. Chỉ số này được xem như một thước đo về tiềm lực tài chính của công ty. EPS là phần thu nhập ròng của công ty sẽ thu về tính trên mỗi cổ phiếu nếu tất cả lợi nhuận được trả cho các cổ đông. EPS thường được các nhà phân tích và nhà đầu tư sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của một công ty. Chữ E trong EPS chính là phần thu nhập của tỷ lệ định giá P/E.

PEG là gì? Ưu điểm và hạn chế của Chỉ số PEG - Vietcap

Phân tích tỷ lệ P/E

Đánh giá một cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ so sánh với các cổ phiếu khác trong cùng một nhóm ngành để xem định giá của nó là cao hay thấp. 

Trong hầu hết các trường hợp, một nhóm ngành sẽ được hưởng lợi trong một giai đoạn nhất định nào đó của chu kỳ kinh doanh, vì vậy nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ tập trung vào một nhóm ngành tại từng thời điểm khác nhau. 

Hãy nhớ rằng P/E là thước đo thu nhập dự kiến. Lạm phát có xu hướng tăng lên khi nền kinh tế chưa được ổn định. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed cũng đã tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế và kiềm chế lạm phát ngăn chặn giá cả tăng chóng mặt. 

Tuy nhiên, vẫn có một số lĩnh vực hoạt động tốt trong bối cảnh này. Chẳng hạn như các ngân hàng sẽ gia tăng lợi nhuận khi lãi suất tăng vì họ có thể tính lãi suất cao hơn cho các sản phẩm tín dụng của mình. Các công ty năng lượng và vật liệu cơ bản cũng sẽ được hưởng lợi nhờ lạm phát vì họ có thể tính giá cao hơn cho những mặt hàng mà họ bán.

Do đó, đến cuối thời kỳ suy thoái, các ngân hàng sẽ không còn thu và lợi nhuận cao như ban đầu. Nhưng cổ phiếu tiêu dùng theo chu kỳ thường có thu nhập cao hơn vì nhà đầu tư có thể sẵn sàng mua hàng bằng tín dụng khi lãi suất thấp.

Những hạn chế của tỷ lệ P/E

Vế đầu của tỷ lệ P/E có thể hiểu đơn giản là giá. Các nhà đầu tư dễ dàng xác định được giá của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại trên thị trường, nhưng để xác định thu nhập thì khó hơn. Nhà đầu tư phải xác định được thu nhập và các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập. Sau đây là một số hạn chế đối với tỷ lệ P/E bị tác động bởi các yếu tố nhất định.

Giá biến động trên thị trường

Giá biến động có thể làm giảm tỷ lệ P/E, nhưng điều này thường xảy ra trong ngắn hạn.

Cơ cấu thu nhập của một công ty

Cơ cấu thu nhập của một công ty thường khó xác định. P/E thường được tính bằng cách đo lường thu nhập trước đây hoặc thu nhập trước đó, nhưng thu nhập trước đây không được các nhà đầu tư sử dụng nhiều vì không mang lại các giá trị dự đoán về thu nhập trong tương lai.Trong khi đó, đây lại là yếu tố được giới đầu tư quan tâm nhất. 

Thu nhập kỳ hạn hoặc thu nhập trong tương lai dựa trên nhận định từ giới phân tích tại Phố Wall và họ có thể lạc quan quá mức với các giả định của mình trong thời kỳ kinh tế khởi sắc. Ngược lại, khi kinh tế suy thoái, giới phân tích lại tỏ vẻ bi quan. 

Những điều chỉnh như bán công ty con có thể làm tăng thu nhậptrong ngắn hạn. Điều này sẽ khiến việc dự đoán về thu nhập trong tương lai phức tạp hơn do dòng tiền từ việc bán hàng sẽ không chiếm tỷ lệ ổn định và bền vững cho thu nhập trong dài hạn. Thu nhập chuyển tiếp có thể hữu ích nhưng lại không mấy chính xác.

Tăng trưởng thu nhập

Hạn chế lớn nhất của tỷ lệ P/E là không thể hiện nhiều về triển vọng tăng trưởng EPS – thu nhập (lợi nhuận ròng) của một cổ phiếu. Vì tăng trưởng thu nhập không được tính vào tỷ lệ P/E của công ty. 

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể thoải mái mua vào ở mức P/E cao với kỳ vọng tăng trưởng thu nhập sẽ đưa P/E trở lại mức thấp hơn nếu công ty đang phát triển nhanh. Bạn có thể tìm kiếm cổ phiếu có P/E thấp hơn ở nơi khác nếu mức tăng thu nhập không đủ mạnh. 

Khó có thể biết được liệu bội số P/E cao là kết quả của sự tăng trưởng dự kiến hay cổ phiếu chỉ đơn giản là được định giá quá cao.

Tỷ lệ PEG

Tỷ lệ P/E không phải lúc nào cũng thể hiện được liệu P/E có đúng với tốc độ tăng trưởng dự kiến của công ty hay không ngay cả khi nó được tính bằng cách sử dụng ước tính thu nhập dự phóng. 

Các nhà đầu tư chuyển sang một tỷ lệ khác được gọi là tỷ lệ PEG để tháo gỡ hạn chế này.

Tỷ lệ PEG đo lường mối quan hệ giữa tỷ lệ giá/thu nhập và tốc độ tăng trưởng thu nhập để cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn đầy đủ hơn, ngoài tỷ lệ P/E.

Tỷ lệ PEG giúp các nhà đầu tư tính toán xem giá cổ phiếu được định giá quá cao hay bị định giá thấp bằng cách phân tích cả thu nhập ngày hôm nay và tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​của công ty trong tương lai.

Ví dụ về tỷ lệ PEG

Lợi ích của việc sử dụng tỷ lệ PEG là bạn có thể so sánh mức định giá tương đối của các ngành khác nhau mặc dù tỷ lệ P/E hiện đang khác nhau. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc so sánh giữa các ngành mà mỗi ngành có xu hướng và  phạm vi P/E riêng. 

Dưới đây là so sánh giá trị tương đối của một cổ phiếu công nghệ sinh học và một công ty dầu mỏ tổng hợp.

Giả sử hai công ty này có mức định giá và tốc độ tăng trưởng rất khác nhau, nhưng tỷ lệ PEG lại cho ta thấy mức định giá tương đối có phần ngang nhau. Tỷ lệ PEG của S&P 500 sẽ là 16/12 = 1,33 nếu S&P 500 có tỷ lệ P/E hiện tại là 16 lần thu nhập trong tương lai và nếu ước tính trung bình của nhà phân tích về mức tăng trưởng thu nhập trong tương lai của S&P 500 là 12% so với năm tiếp theo. 

FAQs

Một công ty có tỷ lệ P/E cao nói lên điều gì? 

Một công ty có tỷ lệ P/E hiện tại là 25, cao hơn mức trung bình của S&P, giao dịch ở mức gấp 25 lần thu nhập của nó. Hệ số bội số cao cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng mức tăng trưởng cao hơn từ công ty so với thị trường chung. P/E cao không nhất thiết có nghĩa là cổ phiếu được định giá quá cao. Bất kỳ tỷ lệ P/E nào cũng cần được xem xét dựa trên nền tảng P/E trong toàn ngành.

Trong cùng một ngành có nghĩa là gì?

Ngành là một bộ phận, lĩnh vực nào đó của nền kinh tế bao gồm các công ty, doanh nghiệp cùng hoạt động. Các ngành được tạo thành từ các nhóm ngành và các nhóm ngành được tạo thành từ các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh, có mục đích kinh doanh tương tự nhau.  Ví dụ, ngành dịch vụ ngân hàng hoặc tài chính.

Định giá tương đối là gì?

Định giá tương đối là một phương pháp toán học để xác định xem một cổ phiếu cụ thể hay một ngành có giá cao hơn hay thấp hơn một chỉ số tiêu chuẩn của thị trường như S&P 500 hay Nasdaq.

Tổng kết

Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là một trong những tỷ lệ phổ biến nhất được các nhà đầu tư sử dụng để xác định xem giá cổ phiếu của công ty có được định giá tương đương với thu nhập hay không. 

Tỷ lệ P/E phổ biến và cũng dễ tính toán nhưng cũng có những hạn chế nhất định mà các nhà đầu tư nên cân nhắc khi sử dụng trong quán trình đánh giá một cổ phiếu.

Tỷ lệ P/E không ảnh hưởng đến tăng trưởng thu nhập trong tương lai, do đó tỷ lệ PEG sẽ cung cấp cái nhìn bổ sung, sâu sắc hơn về định giá cổ phiếu. PEG là một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư trong việc tính toán triển vọng tương lai của cổ phiếu vì bản thân chỉ số này hướng tới tương lai. Nhưng không một tỷ lệ hay chỉ số nào có thể giúp cho nhà đầu tư hiểu được tất cả những thông tin và đánh giá xung quanh một cổ phiếu. Điều quan trọng là biết sử dụng các công cụ khác nhau để có được cái nhìn khách quan và hoàn chỉnh nhất về tình hình tài chính cũng như giá trị của cổ phiếu. 

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn đánh giá và dự đoán đúng về tương lai để mong thu về lợi nhuận, dựa trên các cổ phiếu mà mình đã chọn. Tuy nhiên, cần chắt lọc thông tin và không nên chỉ trông cậy vào một nguồn duy nhất, kể cả báo cáo thu nhập của công ty. 

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.