Hướng Dẫn 5 Bước Giao Dịch Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Reviewsantot sẽ giới thiệu bạn 5 Bước Giao Dịch Trong Đầu Tư Chứng Khoán tại bài viết dưới đây. Bài viết dưới sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư Cách bắt đầu, nảy sinh ý tưởng, lập kế hoạch và đặt giao dịch trong đầu tư chứng khoán. Cùng tìm hiểu ngay.

huong-dan-5-buoc-giao-dich-trong-dau-tu-chung-khoan-reviewsantot

1. Có kế hoạch đầu tư và giao dịch chi tiết 

Việc có một kế hoạch đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn. Dưới đây là 4 điều quan trọng cần biết về tình huống cụ thể của bạn để giúp bạn xây dựng được kế hoạch đầu tư toàn diện:

  • Xác định được mục tiêu đầu tư
  • Chấp nhận được rủi ro trong đầu tư chứng khoán
  • Xác định được khung thời gian đầu tư
  • Tình hình thuế trong đầu tư chứng khoán 

 

Một kế hoạch đầu tư được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ kết hợp các yếu tố này, cho phép bạn tìm được tổ hợp tài sản phù hợp (tức là loại và tỷ lệ cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác tạo nên danh mục đầu tư của bạn) và các chiến lược giúp bạn hoàn thành mục tiêu đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn nên tính đến bất kỳ trường hợp đặc biệt nào áp dụng cho tình huống cụ thể của bạn. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, việc tìm kiếm hướng dẫn tài chính chuyên nghiệp có thể phù hợp.

Chiến lược giao dịch với các nhà đầu tư 

Nếu bạn quan tâm đến việc tích cực giao dịch, bạn cũng nên suy nghĩ một cách chiến lược về mức độ thoải mái khi giao dịch trong danh mục đầu tư của mình. Chúng tôi không tin rằng các nhà đầu tư nên tích cực giao dịch với tất cả hoặc hầu hết quỹ đầu tư của mình.

Thay vào đó, trước tiên bạn nên xây dựng danh mục đầu tư đa dạng phù hợp với mục tiêu đầu tư và hạn chế rủi ro của mình. Bất kể độ tuổi hay mục tiêu của bạn là gì, điều này có nghĩa là phải đa dạng hóa cả giữa và trong các loại cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác. Một lợi ích của việc đa dạng hóa là nó có thể giúp bạn quản lý rủi ro. 

Quản lý rủi ro

Reviewsantot tin rằng bạn phải luôn quản lý rủi ro của mình, bằng cách chọn kết hợp tài sản (và mức độ rủi ro dài hạn liên quan) phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bạn và tạo ra sự đa dạng hóa trong kết hợp tài sản đó để cải thiện mối quan hệ rủi ro/lợi nhuận của bạn.

Sau đó, nếu bạn hiểu đầy đủ những rủi ro liên quan, bạn có thể chọn dành một phần trăm số tiền đầu tư của mình để sử dụng để giao dịch. Việc có một kế hoạch sẽ giúp bạn xác định phần trăm số tiền mà bạn tin là phù hợp để sử dụng để giao dịch. Nếu bạn đang giao dịch với một số phần trăm số tiền của mình và bạn chưa xem xét rủi ro liên quan, bạn nên suy nghĩ về điều đó.

2. Nghiên cứu đầy đủ ý tưởng đầu tư và sử dụng các phương pháp hay nhất để thực hiện giao dịch

Tất nhiên, đa dạng hóa sẽ không đảm bảo lợi nhuận hoặc đảm bảo chống thua lỗ. Bạn vẫn cần phải tự nghiên cứu – đặc biệt nếu bạn đang đầu tư hoặc giao dịch cho chính mình. Đây là một cách tiếp cận mà bạn có thể cân nhắc để nghiên cứu và tích cực giao dịch một cơ hội đầu tư:

  • Tìm kiếm ý tưởng mới: Có nhiều cách để tạo ra ý tưởng đầu tư.
  • Bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản: Các yếu tố cơ bản của một cơ hội đầu tư sẽ thúc đẩy hiệu suất của nó theo thời gian. 

Ví dụ cụ thể

Thu nhập là yếu tố cơ bản là động lực cốt lõi cho hiệu quả hoạt động của cổ phiếu theo thời gian. Mặc dù có thể có những biến động ngắn hạn nhưng khả năng tạo ra thu nhập của công ty sẽ quyết định cách thức hoạt động của cổ phiếu trong thời gian dài. Cách tiếp cận cơ bản có thể liên quan đến việc nghiên cứu thu nhập, bội số giá và dòng tiền tự do cho một cổ phiếu riêng lẻ, quỹ ETF cổ phiếu, quỹ tương hỗ cổ phiếu, quyền chọn cổ phiếu hoặc ứng cử viên đầu tư khác. 

Đối với trái phiếu, quỹ trái phiếu hoặc quỹ ETF, các yếu tố cơ bản có thể bao gồm dòng tiền và chất lượng tín dụng. Bạn cũng có thể xem xét các xu hướng kinh tế vĩ mô rộng lớn, như tăng trưởng GDP, thị trường việc làm và mức năng suất cũng như các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh và các xu hướng ở các thị trường và lĩnh vực khác nhau. 

Lợi ích của việc có những chiến lược giao dịch

Phân tích kỹ thuật, Phân tích cơ bản có thể giúp bạn quyết định nên mua và bán gì cũng như tại sao. Khi bạn đã nghiên cứu tất cả các yếu tố cơ bản của một khoản đầu tư, bạn có thể cân nhắc sử dụng phân tích kỹ thuật (ví dụ: sử dụng biểu đồ và dữ liệu để phát hiện xu hướng và mô hình) để giúp bạn quyết định thời điểm và mức giá nên mua hoặc bán. Trong số các công cụ kỹ thuật phổ biến nhất là đường trung bình động, hỗ trợ và kháng cự cũng như sức mạnh tương đối.

3. Lập kế hoạch giao dịch

Làm thế nào để lập kế hoạch giao dịch

Khi bạn đã thực hiện nghiên cứu và xác định được cơ hội cùng với bất kỳ yếu tố rủi ro đặc biệt nào thông qua phân tích cơ bản và kỹ thuật, bạn có thể cân nhắc lựa chọn chiến lược.

Điều này có thể bao gồm từ việc mua hoặc bán cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF, quỹ tương hỗ hoặc khoản đầu tư khác cho đến thực hiện các chiến lược nâng cao hơn – chẳng hạn như mua hoặc bán quyền chọn.

Bạn cũng có thể muốn kết hợp các trình sàng lọc và phần mềm kiểm tra ngược để giúp tìm ra bất kỳ sai sót nào và hiểu được những rủi ro vốn có trong một chiến lược hoặc ý tưởng giao dịch. Cách tiếp cận này có thể liên quan đến việc thử nghiệm các chiến lược ngắn hạn, như thu nhập từ giao dịch hoặc các chiến lược dài hạn hơn, chẳng hạn như luân chuyển ngành. Giống như bạn cần đánh giá rủi ro liên quan đến một cơ hội đầu tư riêng lẻ, bạn cũng nên biết những rủi ro liên quan đến một chiến lược cụ thể.

Ý nghĩa của việc lập kế hoạch giao dịch

Một số chìa khóa để lập kế hoạch giao dịch là có chiến lược vào và ra để giúp quản lý rủi ro và duy trì hệ thống giao dịch có kỷ luật, hiểu những chiến lược và công cụ nào bạn có thể tùy ý sử dụng để giúp thiết lập giao dịch và biết các loại lệnh khác nhau để tối ưu hóa giao dịch của mình. buôn bán.

Việc có một chiến lược vào lệnh có thể giúp bạn định vị từng giao dịch để thành công. Nó cũng có thể giúp bạn điều hướng sự biến động trong trường hợp mọi thứ thay đổi (tức là một sự kiện biến động thị trường, thông báo thu nhập hoặc bất kỳ tin tức quan trọng nào khác) trong khoảng thời gian bạn quyết định thực hiện giao dịch và khi bạn sẵn sàng bắt đầu giao dịch.

Trong nhiều trường hợp, chiến lược rút lui có thể cũng quan trọng. Cảm xúc có thể là kẻ thù mạnh mẽ khi cố gắng đưa ra những quyết định thiếu khách quan và dựa trên thông tin. Lập kế hoạch khi mọi việc diễn ra đúng hoặc sai có thể giúp loại bỏ cảm xúc khỏi phương trình.

Chiến lược rút lui có thể bao gồm việc biết khoảng thời gian của bạn (ví dụ: đây có phải là giao dịch mà bạn muốn đóng trong vòng vài tuần hoặc vài tháng hay trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều?) và khả năng chấp nhận rủi ro (ví dụ: bao nhiêu phần trăm khoản đầu tư của bạn bạn có sẵn sàng thua không?) đối với giao dịch cụ thể, cùng với các yếu tố khác.

4. Đặt lệnh giao dịch

Cuối cùng, sau khi bạn thực hiện tất cả nghiên cứu và quyết định chiến lược giao dịch, hãy chọn cho mình 1 nhà môi giới cung cấp khả năng giao dịch mà bạn yêu cầu.

Khi bạn thực hiện giao dịch, hãy xem xét loại lệnh sẽ sử dụng và quản lý chi phí giao dịch tổng thể của bạn bằng cách xem xét chênh lệch giá thầu, hoa hồng và phí quỹ, cùng với bất kỳ chi phí nào khác. Ngoài ra, các loại đầu tư khác nhau có thể có những đặc điểm giao dịch khác nhau, vì vậy bạn sẽ muốn biết đâu là những phương pháp hay nhất cho từng loại đầu tư. 

Ví dụ: nhóm dịch vụ ETF của Fidelity gợi ý 3 phương pháp hay nhất sau khi mua và bán ETF: Đặc biệt chú ý đến chênh lệch giá chào mua, luôn cân nhắc sử dụng lệnh giới hạn và tránh giao dịch gần thời điểm thị trường mở cửa và đóng cửa.

Bất kể chiến lược của bạn là gì, điều cực kỳ quan trọng là phải nhận ra rằng đầu tư có rủi ro thua lỗ và những rủi ro đó có thể lớn hơn đối với nhiều chiến lược ngắn hạn. Mặc dù việc có một kế hoạch phù hợp với mục tiêu và hạn chế rủi ro có thể giúp bạn tránh được các chiến lược khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn mức bạn sẵn sàng chấp nhận, bạn vẫn cần thực hiện nghiên cứu để biết rủi ro của một chiến lược hoặc cơ hội đầu tư cụ thể.

5. Theo dõi vị thế của bạn và điều chỉnh chúng khi cần thiết

Fidelity tin rằng bạn nên kiểm tra danh mục đầu tư của mình ít nhất mỗi năm một lần hoặc bất kỳ lúc nào tình hình tài chính của bạn thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện các giao dịch ngắn hạn, bạn nên theo dõi vị thế của mình thường xuyên hơn, tùy thuộc vào khoảng thời gian của bạn. Nhờ việc giám sát các khoản đầu tư của bạn ngày càng dễ dàng, bao gồm đăng nhập trực tuyến và qua ứng dụng di động, cũng như cảnh báo Yêu cầu đăng nhập và một loạt các công cụ giao dịch khác, bạn có thể quản lý khoản đầu tư của mình thường xuyên như bạn muốn.

Việc xác định tần suất bạn sẽ theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của mình phải là một phần trong kế hoạch của bạn. Kiểm tra các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của bạn có thể đòi hỏi phải đánh giá lãi/lỗ, cân bằng lại tổ hợp tài sản hoặc xem xét lại một số khoản đầu tư cụ thể của bạn.

Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi theo dõi khoản đầu tư của bạn:

Rủi ro và lợi nhuận

Bạn nên có kế hoạch cho mỗi giao dịch trước khi thực hiện nó, bao gồm cả lợi nhuận yêu cầu khi sở hữu một khoản đầu tư. Tất nhiên, hoàn cảnh có thể thay đổi sau khi bạn vào lệnh và thị trường có thể đi ngược lại bạn bất cứ lúc nào. Biết những gì bạn sở hữu bằng cách sử dụng tất cả các công cụ nghiên cứu được đề cập trước đó để xác định xem liệu khoản đầu tư có còn phù hợp với mục tiêu của bạn hay không khi theo dõi vị thế của bạn. 

Đặc biệt, bạn có thể muốn đặt cảnh báo để chủ động theo dõi mọi tin tức, thay đổi xếp hạng của nhà phân tích hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn. Bất cứ lúc nào, bạn có thể điều chỉnh các lệnh giao dịch đang mở để quản lý rủi ro bằng cách đặt mức giá mới để mua hoặc bán.

Tác động của danh mục đầu tư

Bạn cũng có thể đánh giá xem một giao dịch riêng lẻ có thể ảnh hưởng như thế nào đến các mục tiêu tổng thể của bạn. Ví dụ: nếu bạn có sự phân bổ tài sản mong muốn, bạn nên hiểu rõ bất kỳ quyết định mua hoặc bán nào bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của danh mục đầu tư của bạn như thế nào. Bạn có thể xem trực tuyến toàn bộ danh mục đầu tư của mình hoặc đánh giá các khoản đầu tư cụ thể thông qua danh sách theo dõi. 

Tình hình thuế

Khi thời gian trôi qua và giá trị khoản đầu tư của bạn thay đổi, thì các tác động về thuế cũng thay đổi. Một hậu quả về thuế cụ thể mà các nhà đầu tư tích cực nên xem xét là lãi vốn ngắn hạn (tức là lãi từ các khoản đầu tư được giữ dưới một năm), bị đánh thuế ở mức cao hơn lãi vốn dài hạn (tức là lãi từ các khoản đầu tư được giữ ít nhất một năm). 

Ngoài ra, có các chiến lược thu lợi nhuận từ thuế có thể giúp bạn quản lý danh mục đầu tư của mình một cách tối ưu bằng cách bù đắp lợi nhuận bằng thua lỗ. Như đã nói, bạn không bao giờ nên để cái đuôi thuế vẫy đuôi, vì vậy đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào chỉ dựa trên những tác động về thuế.

Kết luận: Ý nghĩa đầu tư

Hướng dẫn này không nhằm mục đích bao gồm tất cả các yếu tố mà bạn nên xem xét nếu bạn quyết định giao dịch. Thật vậy, bạn có thể có một quy trình khác phù hợp với mình. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm kiếm cách tiếp cận toàn diện để đầu tư và giao dịch, hãy làm theo 5 bước sau để bắt đầu đi đúng hướng, tạo ý tưởng, lập kế hoạch giao dịch, đặt lệnh và giám sát khoản đầu tư của bạn, việc này có thể giúp bạn lập kế hoạch cho tương lai trong khi tích cực giao dịch. thị trường.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: